Aa

Ngân hàng siết cho vay mua nhà, mục tiêu an sinh xã hội khó đảm bảo

Thứ Ba, 04/10/2022 - 06:09

Nhiều năm qua, nhà ở luôn được coi là vấn đề an sinh xã hội trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội. Vấn đề này càng trở nên cấp bách trong bối cảnh quản lý tín dụng chặt chẽ như hiện nay.

Sau khi nới hạn mức tín dụng thì Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cho điều chỉnh trần lãi suất tiền gửi từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tăng 1%, lên 5%/năm từ ngày 23/9. Trong khi đó, lãi suất ngân hàng có thể tăng theo sự điều chỉnh lãi suất tiền gửi càng khiến nhiều người có ý định mua nhà phải đau đầu tính toán.

Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 chỉ rõ, cần bố trí nguồn lực và triển khai thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Việc đảm bảo quyền có chỗ ở cho người dân, việc phát triển nhà ở là trách nhiệm và cần có sự tham gia của tất cả các bên bao gồm người dân, doanh nghiệp và nhà nước. Trong đó, phát triển nhà ở vừa là ngành kinh tế quan trọng vừa là công cụ đảm bảo an sinh và công bằng xã hội. Song làm thế nào để người dân thuận lợi trong việc tiếp cận tín dụng ngân hàng với lãi suất hợp lý đang là vấn đề được đông đảo dư luận quan tâm.

Tín dụng hẹp, lãi suất tăng, vay mua nhà khó khăn

Báo cáo từ Bộ Xây dựng cho thấy, tốc độ đô thị hóa và đầu tư phát triển hạ tầng sẽ có sự bứt phá cao trong trung hạn 2026 - 2030 do sự thay đổi về sức ép về trần nợ công, những thành công về quyết tâm đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế và khả năng phục hồi kinh tế sau dịch bệnh Covid-19. Sự gia tăng quy mô kết hợp với cơ cấu dân số trẻ ở đô thị tăng nhanh sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu nhà ở phù hợp với các nhóm gia đình trẻ này.

Bên cạnh đó, căn cứ vào chỉ tiêu tỷ lệ đô thị hóa phê duyệt tại Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 và dự báo dân số Việt Nam giai đoạn 2019 - 2069 của Tổng cục Thống kê, nhu cầu nhà ở đến năm 2030 được dự đoán tăng thêm 794 triệu m2 sàn. Trong đó, nhu cầu nhà ở phát triển thêm giai đoạn 2021 - 2025 là 380 triệu m2 sàn, nhu cầu nhà ở phát triển thêm giai đoạn 2026 - 2030 là 414 triệu m2 sàn.

Tuy nhiên, như nhiều chuyên gia đã chỉ ra, quan hệ cung – cầu bất động sản ở các đô thị lớn đang mất cân đối khi nhà ở trung và cao cấp dư thừa, còn người mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thì trong tình trạng "mò kim đáy bể". Số liệu thống kê mới nhất từ batdongsan.com.vn, trong năm 2022, Hà Nội có thêm 6 dự án mới dự kiến được bàn giao nhưng chỉ duy nhất 1 dự án có sản phẩm giá dưới 30 triệu đồng/m2, dự án khác đều rao bán với mức từ 32 – 53 triệu đồng/m2. Trong khi đó, ở TP.Hồ Chí Minh chưa ghi nhận bất cứ sản phẩm nhà ở thương mại nào giá bán dưới 30 triệu đồng/m2 được mở bán.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 41 ngày 9/4/2020 giao cho Bộ Xây dựng đề xuất đổi mới phương thức, cơ chế chính sách để giải quyết căn bản nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp. Đồng thời phối hợp với các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và Tp. HCM tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, nhất là công nhân.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã gợi ý một số giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp, để lấy ý kiến đóng góp nhằm xây dựng cơ chế chính sách. Các vấn đề Bộ Xây dựng nêu như làm dự án nhà chung cư cao tầng; căn hộ có diện tích không quá 70m2 với giá bán căn hộ không quá 20 triệu đồng/m2. Song trong bối cảnh luật pháp liên quan đến đất đai, kinh doanh bất động sản chưa sửa đổi, và dòng vốn thắt chặt, việc xây dựng này khó khả thi.

Liên quan đến cho vay bất động sản, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú liên tục khẳng định tại nhiều hội nghị, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là chỉ kiểm soát tín dụng vào một số lĩnh vực có tiềm ẩn rủi ro như kinh doanh dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng, dự án có tính đầu cơ, lũng đoạn giá. Còn tín dụng ở những phân khúc tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế được khuyến khích, như nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người mua nhà vẫn cảm thấy khó khăn khi tìm cách tiếp cận vốn tín dụng, hoặc đang phải trả lãi khá cao. Lý do chung là các ngân hàng thương mại có hạn mức tín dụng hạn chế và đang phải ưu tiên nguồn vốn hạn hẹp cho hoạt động sản xuất kinh doanh cuối năm.

Ông Trần Khánh Quang, TGĐ Công ty Bất động sản Việt An Hòa (Ảnh: cafeland.vn)

Trao đổi với Reatimes, ông Trần Khánh Quang, TGĐ Công ty Bất động sản Việt An Hòa cho biết, một khó khăn đã hiện hữu từ nửa năm qua, đó là dòng vốn tín dụng dành cho bất động sản không còn dồi dào như trước. Trong khi đó, lãi suất cho vay nói chung bao gồm cả cho vay mua nhà tăng là xu hướng tất yếu khi nền kinh tế đang dần khôi phục trở lại, nhu cầu vốn tăng cao, các ngân hàng phải huy động vốn đầu vào với lãi suất tăng mạnh nên lãi suất cho vay đầu ra khó mà giữ thấp như trước.

Ông Quang nhìn nhận, một số ngân hàng đã được nới hạn mức tín dụng, tuy nhiên “room” này tương đối nhỏ và dành ưu tiên cho hoạt động sản xuất kinh doanh bởi càng về cuối năm, lĩnh vực này cần một lượng vốn bổ sung rất lớn. Trong những tháng vừa qua, đặc biệt từ tháng 5 đến nay, vốn tín dụng rất khó giải ngân cho lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là các dự án bất động sản trung và cao cấp.

"Con số tín dụng được nới khá thấp so với nhu cầu vốn của thị trường. Với nhu cầu vốn của các chủ đầu tư lớn, quy mô các dự án lớn đang triển khai, room tín dụng được nới thêm có thể hết nhanh trong vòng 1-2 tháng. Hiện tại mức được cấp thêm của các ngân hàng như Sacombank 4%, HDBank 3,4%, MB 3,2%, VIB 3%, Agribank 3,5%, Vietcombank và Techcombank 2,7%...có thể tạo tâm lý lạc quan hơn cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, không phải tất cả các đối tượng đều được hỗ trợ vay", ông Quang đánh giá.

Bên cạnh đó, một khó khăn đã hiện hữu từ lâu, theo ông Trần Khánh Quang, Ngân hàng vẫn cho vay song việc thiếu nguồn cung đang tạo ra nghịch lý trên thị trường bất động sản, đó là phân khúc được ưu tiên cho vay thì thiếu nguồn cung, phân khúc tồn kho tăng mạnh thì bị hạn chế tín dụng.

“Đa số vốn tín dụng ngân hàng cho các cá nhân vay mua để ở hoặc mức tín dụng có giá trị vừa và nhỏ. Tuy nhiên, nguồn cung cầu bất động sản trên thị trường đang lệch pha. Bất động sản cao cấp đang chiếm ưu thế trong khi cầu trên thị trường hầu hết là những sản phẩm giá rẻ phục vụ nhu cầu ở thật. Ngân hàng vẫn cho vay song việc thiếu nguồn cung lại đang tạo ra những điểm nghẽn trên thị trường bất động sản”, ông Quang nói.

Bên cạnh đó, ông Quang cho biết, hạn mức tín dụng hạn hẹp dẫn đến việc một số ngân hàng muốn cho vay nhưng không thể giải ngân. Chưa kể hiện nay nhiều ngân hàng thương mại có "room" tín dụng hạn hẹp nên sẽ chủ động lựa chọn khách hàng tốt để cho vay.

Đồng quan điểm, chia sẻ với Reatimes, ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Việt Nam cho biết, nhu cầu nhà ở ngày một gia tăng nhưng nguồn cung sụt giảm và việc tăng cường kiểm soát tín dụng bất động sản khiến cả chủ đầu tư và người mua nhà gặp khó khăn. Việc Ngân hàng Nhà nước phân phối lại hạn mức tín dụng trong hơn 4% còn lại cho một số ngân hàng ở góc độ nào đó cũng chưa giải tỏa được cơn khát vốn trên thị trường bất động sản. Thực tế, dòng vốn cho vay bất động sản đang chững lại.

Trong tháng 8, DKRA ghi nhận sự giảm đáng kể về nguồn cung và lượng tiêu thụ ở hầu hết các phân khúc chủ chốt hiện này như đất nền, căn hộ, nhà phố biệt thự tại thị trường Tp. HCM và các tỉnh giáp ranh. Cụ thể, phân khúc đất nền ghi nhận có 5 dư án mở bán, cung cấp ra thị trường 193 nền, giảm 77% so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ khá thấp đạt mức 34%, giảm 84% so với tháng 7/2022. Tương tự, phân khúc căn hộ ghi nhận sự sụt giảm đáng kể so với tháng 7 khi chỉ có khoảng 1,205 căn được đưa ra thị trường, bằng 56% so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 55% với khoảng 662 căn đã được bán ra, bằng 57% so với tháng 7.

Đặc biệt, ông Thắng đánh giá, Dự thảo Thông tư 39 làm cho dòng vốn vào bất động sản đã khó lại càng khó hơn. Trong bối cảnh dự báo khả năng nợ xấu có thể gia tăng sau thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước muốn các tổ chức tín dụng thận trọng hơn trong hoạt động cho vay. Tuy nhiên, Dự thảo bổ sung thêm phương án, dự án khi vay vốn mua nhà ở; xây dựng, cải tạo nhà ở; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây nhà ở trong khi quy định hiện nay nhu cầu vốn phục vụ đời sống không phải bổ sung phương án, dự án. Có những khoản vay vài trăm triệu đồng sửa chữa nhà mà phải chia ra từng đợt thanh toán cho bên thứ ba và để chứng minh mục đích sử dụng vốn vay thì phải gia tăng thủ tục, thời gian và có thể xảy ra những tình huống tranh chấp khó xử lý.

"Ngân hàng bị áp hạn mức tăng trưởng tín dụng, còn khách hàng muốn vay sẽ phải bổ sung thêm thủ tục hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn thì đúng là làm khó thị trường. Dù khách hàng vay mua nhà hay vay tiêu dùng mà ngân hàng đánh giá tốt, dựa trên tiêu chí dòng tiền trả nợ, tài sản đảm bảo, sử dụng vốn vay thì vẫn nên khuyến khích”, ông Thắng chia sẻ.

Ông Thắng chia sẻ thêm, ở thời điểm hiện tại, phần lớn những người vay vốn mua bất động sản đều hướng tới nhu cầu ở thực, trong đó chủ yếu là mua chung cư và thế chấp bằng chính tài sản đó. Thế nhưng, đây lại là nhóm khách hàng nằm trong danh sách bị hạn chế. Khi tín dụng bị khóa đột ngột, không chỉ khách hàng thiếu vốn, mà nhiều dự án dở dang sẽ gặp trở ngại trong thanh khoản, doanh nghiệp không trả được nợ vay, ngân hàng lại đối diện với nguy cơ nợ xấu và phải mất nhiều năm mới xử lý được.

Cụ thể hơn, ông Thắng cho biết, vấn đề kiểm soát tín dụng chưa được tháo gỡ đã ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ cũng như kế hoạch bán hàng của các dự án. Hầu hết các dự án mở bán với số lượng căn khiêm tốn. Đa số các chủ đầu tư chủ động dời lịch mở bán sang quý IV/2022, kéo dài thời gian truyền thông, nhận booking, chờ đợi động thái tích cực hơn từ phía ngân hàng nhằm tối ưu hiệu quả bán hàng.

Bên cạnh đó, lãi suất cao như "vòng kim cô" thứ hai dành cho người vay mua nhà trong thời điểm tín dụng thắt chặt. Khảo sát các ngân hàng tiêu biểu của BankExpress mới đây cho thấy, lãi suất cho vay ưu đãi trong tháng 9 cho các khách hàng mua nhà dao động trong khoảng từ 4,99%/năm đến 9%/năm. Thời gian cho vay ưu đãi thường dao động từ 3 tháng đến 36 tháng. Tuy nhiên, đa số người vay mua nhà chỉ được ưu đãi 3-6 tháng, sau đó phải thanh toán theo lãi suất thả nổi. Nhiều người có ý định mua nhà lo ngại không thể chi trả được mức lãi suất sau thả nổi này. Đơn cử, ngân hàng PVCombank hỗ trợ cho vay mua nhà, xây sửa nhà với lãi suất từ 5%/năm cố định trong 6 tháng đầu. Kể từ các tháng sau lãi suất cho vay ngân hàng áp dụng ở mức 12%/năm.

Theo BankExpress, trong nhóm các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, Shinhan Bank từng là ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà hấp dẫn nhất với 4,9%/năm, tuy nhiên hiện nay lãi vay ưu đãi mua nhà tại đây đã lên tới 8,2%/năm. Các ngân hàng như Woori Bank, Hong Leong Bank, UOB cho vay mua nhà lãi suất từ 6,1 - 6,49%/năm, sau đó thả nổi theo lãi suất thị trường.

''Lãi suất vay ban đầu đã cao như vậy, thời gian tới lãi suất tiếp tục tăng cao hơn nữa, chúng tôi chắc chắn sẽ gặp khó trong việc chi trả hàng tháng, nên chưa dám tính chuyện mua nhà'', vợ chồng anh Cao Tuấn, hiện đang thuê nhà ở Đại Mỗ, Nam Từ Liêm lo lắng.

Việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng khó khăn cũng như lo ngại lãi suất cao đang khiến nhiều người từ bỏ ý định mua nhà (Ảnh: batdongsan.vn)

Rộng cửa tín dụng để giải quyết nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người dân

Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô khó khăn, Ngân hàng Nhà nước đang cố gắng kiềm chế lạm phát, không dễ có những giải pháp thiết thực, hiệu quả cho người vay mua nhà ở ngay thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, an sinh xã hội là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội, góp phần hồi phục kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19, nên vấn đề tín dụng nhà ở vẫn cần quan tâm sát sao.

Theo ông Trần Khánh Quang, để đáp ứng nhu cầu ở thực cần sự phối hợp chặt chẽ, linh hoạt giữa chính quyền và các doanh nghiệp phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp, nhà ở giá rẻ dạng thương mại. Trong đó, quan trọng là chính sách dành cho lĩnh vực này phải đồng bộ, thống nhất, tránh những chồng chéo về luật khiến cơ chế đã có nhưng không thể thực thi.

Trước hết, kinh nghiệm của nhiều nước phát triển cho thấy vai trò hết sức quan trọng của Nhà nước trong việc giải quyết nhà ở cho người nghèo nói chung và công nhân nói riêng. Singapore được xem như là một quốc gia có mô hình giải quyết nhà ở thành công nhất. Mô hình này dựa trên chương trình nhà ở công cộng mà cơ quan điều hành chương trình này là Hội đồng phát triển nhà ở Singapore (HDB) được thành lập vào tháng 2/1960. Mỗi năm HDB nhận được từ ngân sách Nhà nước bình quân 1.2 tỷ USD cho xây dựng nhà ở xã hội. Những nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng tổ chức những Tổng công ty nhà nước đầu tư phát triển quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cung ứng nhà ở để ổn định thị trường và bảo đảm an sinh xã hội. 

Tuy nhiên, ông Quang cho rằng, việc xây dựng nhà ở xã hội, hay nhà ở thương mại giá rẻ không thể là nỗ lực từ một phía. Chính phủ đã đặt ra mục tiêu xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ cho công nhân, người thu nhập thấp trong giai đoạn từ nay tới năm 2030. Để tăng nhanh quỹ nhà ở này đòi hỏi quyết tâm cao, hành động quyết liệt từ các bộ, ngành, địa phương và sự tham gia của doanh nghiệp, người dân.

Tại Hội nghị “Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp” diễn ra đầu tháng 8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết các doanh nghiệp và tập đoàn lớn đã đăng ký 1.281.000 căn hộ nhà ở xã hội. Thành công này sẽ giải quyết được nhu cầu nhà ở cho gần 10 triệu công nhân.

Ông Trần Khánh Quang nhận định, phía doanh nghiệp nên tái cơ cấu dòng sản phẩm theo hướng đáp ứng nhu cầu ở thực. Việc các doanh nghiệp chuyển hướng sang xây dựng nhà ở xã hội là tín hiệu tích cực, tuy nhiên, Chính phủ cần tiếp tục có các chính sách phù hợp về thuế, đất đai, tín dụng nhằm tăng đầu tư phát triển nhà ở xã hội; tăng thu nhập; tiếp tục cải cách hành chính; giảm chi phí sản xuất nhà ở, giảm giá nhà ở xã hội trong các thành phố, đô thị và giá nhà nói chung.

Đối với ngân hàng, ông Quang cho biết, để thực sự gắn bó với chủ trương phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, phục vụ mục tiêu an cư, an sinh xã hội, các ngân hàng thương mại cũng nên sẵn sàng nguồn vốn cho vay nhằm đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội và ổn định thị trường bất động sản. Khi dòng tiền không lưu thông, không ai vay được thị trường bất động sản quá trầm lắng, sẽ ảnh hưởng tới cả nền kinh tế nói chung.

Cũng theo ông Quang, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản có thể khởi sắc sau Nghị định 65 khi chúng ta có hành lang pháp lý rõ ràng và các doanh nghiệp được phép phát hành trái phiếu để đảo nợ. Song, không phải một sớm một chiều bởi trong ngắn hạn, các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng chưa thể đáp ứng được điều kiện phát hành theo Nghị định 65.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Việt Nam. (Nguồn: DKRA Việt Nam)

Bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng ngân hàng của người vay mua nhà ở thời điểm hiện tại, ông Võ Hồng Thắng cho biết: "Hiện khó có giải pháp thiết thực và hiệu quả cho người vay mua nhà trong bối cảnh khó khăn chung của cả nền kinh tế. Tuy nhiên, chúng ta cần những chủ đầu tư có trách nhiệm gắn bó với khách hàng để hỗ trợ khách hàng trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng này.

Đối với nhà ở xã hội, Nhà nước đã có chính sách cụ thể để hỗ trợ. Gói kích cầu 350.000 tỷ đồng cho Chương trình phục hồi phát triển kinh tế 2022-2023 đã được Quốc hội thông qua tháng 1/2022 được kỳ vọng tác động cả trực tiếp và gián tiếp, cả trước mắt và lâu dài đến phát triển nhà ở xã hội. Vấn đề cần là gói hỗ trợ nhà ở xã hội phải được giải ngân nhanh chóng kịp thời và các ngân hàng thương mại cũng tích cực ủng hộ chủ trương của Nhà nước.

Bên cạnh đó, cần tăng cường nguồn vốn cho vay ưu đãi với các điều kiện cho vay phù hợp, cả về mức vay, thời hạn vay và cả lãi suất cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội và các Ngân hàng Thương mại khác, nhằm hỗ trợ tài chính cho người thu nhập thấp có điều kiện cải thiện vấn đề nhà ở. Nếu chỉ ưu tiên giải ngân cho khách hàng có khả năng chứng minh thu nhập, tài chính tốt thì phần đông người dân thiếu nhà ở vẫn phải tiếp tục chờ đợi".

Ngoài lĩnh vực nhà ở xã hội, ông Võ Hồng Thắng cũng nhấn mạnh, nhu cầu của người dân ở phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ đang rất lớn, tuy nhiên, nhà nước chưa có chính sách tín dụng, mức ưu đãi lãi suất cụ thể cho lĩnh vực này như phân khúc nhà ở xã hội. Việc yêu cầu người mua nhà ở thực chứng minh đây là ngôi nhà đầu tiên là khá khó khăn nên các ngân hàng cũng khó hỗ trợ người mua nhà ở thương mại lần đầu.

Về thông tư 39, ông Thắng nhận định, đây là văn bản pháp lý "xương sống" đối với hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng. Việc ban hành thông tư cần phù hợp với thực tiễn, tầm nhìn dài hạn. Những vấn đề nào mà pháp luật không cấm thì nên cho phép triển khai để các Tổ chức tín dụng không bị hạn chế trong hoạt động kinh doanh. 

"Việc vay góp vốn, hợp tác đầu tư, kinh doanh; nhận chuyển nhượng phần vốn góp tại công ty khác; bù đắp vốn tự có/hoàn tiền vay để mua bất động sản/hàng hóa là nhu cầu chính đáng và cần thiết của người dân. Pháp luật hiện hành không có quy định cấm cho vay mua bất động sản/hàng hóa. Đa phần nguồn vốn mua bất động sản phải vay ngân hàng tới 80% nhưng việc giải ngân sẽ có độ trễ nên khách thường huy động từ nguồn khác sau đó ngân hàng giải ngân bù đắp khoản này, vì thế Dự thảo nên cân nhắc quy định này", ông Thắng kiến nghị.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, lãi suất cho vay thế chấp mua nhà trong nửa cuối năm nay sẽ tiếp tục tăng. Sang đến năm 2023, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà có thể đi ngang ở mức 11,2%. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi ngân hàng sẽ ở mức 6% trong năm 2023. Vì vậy, khi mua nhà trả góp bằng cách ký hợp đồng vay vốn dài hạn, người mua nhà cần phải tính toán chi tiết, cân nhắc kỹ càng để tránh trường hợp khi lãi suất tăng cao lại nằm ngoài khả năng thanh toán hoặc rơi vào tình huống đã đặt cọc mua nhà nhưng không thể nộp tiền đúng tiến độ vì không vay được tiền từ ngân hàng.

Bài toán nhà ở đang làm đau đầu không ít hộ gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ ở khu vực đô thị lớn, nơi có hấp lực thu hút dòng di cư rất lớn để tìm cơ hội học tập và lao động. Song, trước thực trạng nguồn cung nhà ở giá rẻ khan hiếm, dòng vốn tín dụng thắt chặt hơn thời gian qua, đã đến lúc cần nhanh chóng đưa ra chính sách riêng biệt, thiết thực và cụ thể, nhằm đáp ứng nhu cầu an cư cũng như hướng tới mục tiêu an sinh và đảm bảo công bằng xã hội trong việc khai thác nguồn lực từ đất đai.

Chúng ta phải mạnh mẽ hơn trong vấn đề tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, đem lại sự lành mạnh hơn để chúng ta điều hành chính sách tiền tệ một cách thuận lợi. Từ đó giúp chúng ta mạnh mẽ để xóa bỏ room tín dụng trong thời gian tới. Hiện nay điều hành room của chúng ta là cần thiết.

Chính sách tiền tệ trong giai đoạn hiện nay như thế nào? Tôi nghĩ rằng chúng ta cần kiên định một chính sách tiền tệ thận trọng vì ở thời điểm này, nếu yêu cầu nới lỏng thì sai phạm, yêu cầu  thắt chặt thì không phù hợp với diễn biến phát triển kinh tế của Việt Nam. Mà chúng ta cần một chính sách tiền tệ thận trọng, chặt chẽ, linh hoạt theo diễn biến thị trường.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top