Aa

Ngân hàng tiếp tục hưởng lợi từ chi phí vốn thấp

Thứ Hai, 05/07/2021 - 10:45

Lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 của nhiều ngân hàng đều tăng trưởng mạnh. Dự báo 6 tháng cuối năm, các ngân hàng tiếp tục hưởng lợi từ chi phí vốn thấp nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng.

Theo lãnh đạo Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (HoSE: CTG ), lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 13.000 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ. Trong quý I, ngân hàng lãi trước thuế 8.060 tỷ đồng, tăng 171%, một phần nhờ chi phí dự phòng giảm 69% do không còn cần trích lập trái phiếu VAMC. Như vậy quý II, nhà băng này lãi trước thuế gần 5.000 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2020.

Các ngân hàng tiếp tục kỳ vọng chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ duy trì nửa cuối năm 2021
Các ngân hàng tiếp tục kỳ vọng chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ duy trì nửa cuối năm 2021 (ảnh: Dũng Minh)

Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng ở mức 1,38% tại ngày 30/6, cao hơn đầu năm. Cuối quý I, tỷ trọng nợ nhóm 3 - 5 trên tổng nợ chỉ 0,88%, thấp hơn mức 0,94% cuối năm trước. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu khoảng 110%. Trong khi cuối tháng 3, tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu (nhóm 3 - 5) lên tới 155%. Như vậy, các chỉ tiêu về chất lượng tài sản đều thấp hơn so với thời điểm 31/3.

Ông Trần Minh Bình - Tổng Giám đốc VietinBank cho biết, tài sản riêng lẻ của ngân hàng đến hết tháng 6 đạt 1,4 triệu tỷ đồng, tăng 0,8% so với đầu năm. Dư nợ tăng trưởng tín dụng tăng 1,8% so với đầu năm (cùng kỳ chỉ 1%) lên 1,06 triệu tỷ đồng. Tỷ trọng dư nợ bán lẻ bình quân tăng từ 54% năm 2020 lên 56% vào cuối quý II. Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) bình quân tăng lên mức 19,1% vào cuối quý II.

 

Còn tại Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (HoSE: VCB), Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành, người vừa được bổ nhiệm là Tân Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, trước khi nhận nhiệm vụ mới cho biết, tín dụng của Vietcombank đã tăng trưởng gần 9% trong 6 tháng, gần gấp đôi so với mức bình quân toàn ngành. Năm 2020, tăng trưởng tín dụng đạt 14% tương đương khoảng 110.000 tỷ đồng được ngân hàng bơm thêm ra nền kinh tế.

Nhóm các ngân hàng tư nhân cũng ghi nhận lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng. Cụ thể, theo thông tin từ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB), 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế có thể đạt khoảng 2.800 tỷ đồng, gấp hơn ba lần so với cùng kỳ năm trước và thực hiện 85% kế hoạch năm. Với kết quả này và chiến lược phù hợp cho 6 tháng cuối năm, kèm theo kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh, lãnh đạo MSB cho biết ngân hàng có thể đẩy mạnh kinh doanh và vượt kế hoạch đã đề ra.

Mặc dù chưa công bố kết quả kinh doanh, nhưng Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (HoSE: TCB) được Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, lãi trước thuế quý II/2021 của TCB sẽ đạt khoảng 5.671 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ năm trước. VDSC dự báo lợi nhuận 6 tháng của TCB sẽ đạt hơn 11.000 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2020.

Tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) cải thiện nhờ tăng trưởng tín dụng hồi phục, trong khi chi phí huy động vốn thấp là một trong những yếu tố thúc đẩy lợi nhuận ngân hàng. Bên cạnh đó, doanh thu bancassurance và việc ghi nhận khoản phí trả trước của các ngân hàng như VietinBank, MSB và Vietcombank, cũng có thể là động lực tăng trưởng lợi nhuận.

Theo các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán VNDirect, các ngân hàng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ chi phí vốn thấp do chính sách tiền tệ nới lỏng được kỳ vọng sẽ duy trì trong nửa cuối năm 2021 để hỗ trợ nền kinh tế cũng như giúp các ngân hàng duy trì thanh khoản ổn định.Trong khi lãi suất liên ngân hàng tăng vào tháng 4 và tháng 5, nhóm phân tích tin rằng điều này là do các ngân hàng đã tận dụng nguồn vốn rẻ hơn. 

Bởi thực tế cho thấy lãi suất liên ngân hàng vẫn ổn định trong quý I khi tín dụng hệ thống tăng trưởng mạnh. Cùng với đó, tỷ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) của các ngân hàng vào cuối quý I (ngoại trừ VietinBank và BIDV) tiếp tục không vượt quá mức 80%, so với mức trần 85%. Mặt khác, lãi suất liên ngân hàng cũng đã đảo chiều vào tháng 6.

Đồng thời, lãi suất cho vay thấp nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng hiện nay thúc đẩy các doanh nghiệp vay thêm các khoản vay mới để phục vụ hoạt động; các doanh nghiệp sản xuất sẽ quay lại đạt công suất hoạt động tối đa trong quý III; du lịch và dịch vụ được dự báo sẽ dần phục hồi từ quý IV khi làn sóng Covid-19 mới được kiểm soát.

Về lợi suất tài sản, VNDirect kỳ vọng nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp tăng để phục hồi sản xuất kinh doanh khi nền kinh tế phục hồi sẽ giúp cải thiện lợi suất tài sản. Một số ngân hàng có tỷ lệ CASA cao và còn nhiều dư địa mở rộng đối với mảng ngân hàng bán lẻ như Vietcombank, MB, Techcombank hay VietinBank sẽ có nhiều cơ hội cải thiện biên lãi ròng hơn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top