Aa

Ngành xây dựng còn nhiều "sân sau", ưu ái thân quen!

Thứ Năm, 29/03/2018 - 23:31

Sáng nay (29/3), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị "Lắng nghe khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ về cơ chế, chính sách” trong đầu tư xây dựng cơ bản.

“Lĩnh vực xây dựng có nhiều vướng mắc đã được giải quyết, nhưng ngay cả Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng không hài lòng”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói trong bài phát biểu khai mạc.

Theo ông Lộc, Bộ Xây dựng đã có những quyết định quan trọng như: bỏ quy định bán nhà qua sàn giao dịch, miễn giấy phép công trình và hiện đang có kế hoạch cắt giảm mạnh mẽ điều kiện kinh doanh, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đơn giản hóa nhiều thủ tục.

“Bộ Xây dựng đang đi đầu trong cải cách hành chính và thể chế”, ông Lộc nhận định.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nói, cộng đồng doanh nghiệp vẫn còn kêu ca về nhiều khó khăn trong lĩnh vực xây dựng. Ảnh: CHÂN LUẬN

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nói, cộng đồng doanh nghiệp vẫn còn kêu ca về nhiều khó khăn trong lĩnh vực xây dựng. Ảnh: Chân Luận.

Tuy vậy, vẫn theo ông Lộc, cộng đồng doanh nghiệp vẫn còn kêu ca về nhiều khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng cơ bản.

“Ngành xây dựng vẫn còn hiện tượng “sân sau”, chi phí không chính thức vẫn lớn hơn các ngành nghề khác, vẫn còn tình trạng “ưu ái doanh nghiệp thân quen”, ông Lộc nói và đề cập thêm đến việc chưa có hành lang pháp lý cho condotel hay vấn đề bảo lãnh hợp đồng.

Hướng về người đồng chủ trì hội nghị là Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, ông Lộc nói hai người đã trao đổi với nhau và Bộ trưởng Hà khuyến khích các doanh nghiệp đưa ra những ý kiến thẳng thắn, gay gắt nếu cần thiết.

“Tinh thần của hội nghị là không có giới hạn. Nói hết, không né tránh, để thúc đẩy cải cách mạnh mẽ hơn”, ông Lộc nói. 

Hội nghị thu hút rất nhiều Hiệp hội, Tập đoàn, doanh nghiệp, chuyên gia tham dự vì đây là một lĩnh vực thiết yếu. Ảnh: Chân Luận.

Hội nghị thu hút rất nhiều Hiệp hội, Tập đoàn, doanh nghiệp, chuyên gia tham dự vì đây là một lĩnh vực thiết yếu. Ảnh: Chân Luận.

Đồng tình với ông Lộc, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề dẫn: “Chính phủ và Thủ tướng luôn có chỉ đạo nhất quán và liên tục rằng: Hãy lắng nghe ý kiến xã hội, nhất là cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thành tốt việc xây dựng thể chế và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, điều hành chỉ đạo kinh tế xã hội tốt hơn”.

Theo Bộ trưởng Hà, Bộ Xây dựng đang dự thảo một luật để sửa 4 luật. Đó là các luật Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch đô thị. Chính vì vậy, Bộ rất muốn lắng nghe các ý kiến liên quan đến 4 luật này.

“Tư tưởng đầu tiên là làm sao luật này tương thích với Luật Quy hoạch. Hai là có cơ sở pháp luật để thực hiện đổi mới về điều kiện đầu tư kinh doanh. Chúng tôi muốn lắng nghe ý kiến từ thực tiễn. Nếu có những bức xúc có thể xử lý ngay”, Bộ trưởng Hà nói.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà mong muốn lắng nghe cả những ý kiến gay gắt. Ông khuyến khích các doanh nghiệp nói thẳng. Ảnh: Chân Luận.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà mong muốn lắng nghe cả những ý kiến gay gắt. Ông khuyến khích các doanh nghiệp nói thẳng. Ảnh: Chân Luận.

Bộ trưởng Hà cũng thông tin, vào trung tuần tháng 4/2018, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong đầu tư xây dựng. Đây là một trong những hội nghị mà Bộ Xây dựng sẽ tổ chức từ nay cho đến lúc đó.

“Các doanh nghiệp, đại biểu cứ nói rõ khó khăn, đưa ra giải pháp. Chúng tôi sẽ tổ chức đối thoại thường xuyên, liên tục. Các đại biểu cứ nói thẳng nói thật, nói hết ý, kể cả những ý kiến gay gắt. Chúng tôi rất muốn lắng nghe”, Bộ trưởng Hà nói.

Sau phần khai mạc của ông Lộc và Bộ trưởng Hà, các hiệp hội, doanh nghiệp, chuyên gia đã thẳng thắn góp ý về nhiều vấn đề về cơ chế xin - cho, về sự chồng chéo trong các văn bản luật, về quy định của các bộ, ngành, địa phương khác đang ảnh hưởng tới thị trường xây dựng.

Đại diện các tập đoàn như TKV, EVN… cũng có mặt và nêu các ý kiến liên quan.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top