Aa

Nghị định mới gỡ khó cho doanh nghiệp xây dựng

Thứ Bảy, 06/03/2021 - 14:00

Nghị định số 10/2021/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình chính thức có hiệu lực từ 9/2/2021 (thay thế Nghị định 68/2019/NĐ-CP).

Các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao về những điểm mới được bổ sung, sửa đổi tại nghị định này, kỳ vọng tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.

Nhiều nội dung được làm mới

Chuyên gia Vũ Ngọc Phương - Viện Kinh tế xây dựng cho biết, Nghị định 10/2021/NĐ-CP đã được quy định cụ thể những chi phí của tổng mức đầu tư xây dựng, đáng chú ý có quy định về chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, gồm: Chi phí bồi thường về đất, nhà, công trình trên đất, tài sản gắn liền với đất, trên mặt nước, chi phí bồi thường khác theo quy định. Các khoản hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, tái định cư, tổ chức bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; sử dụng đất, thuê đất trong thời gian xây dựng, chi phí di dời...

“Có thể thấy, Nghị định 10/2021/NĐ-CP tiếp tục có thêm nhiều điểm được bổ sung và quy định chi tiết hơn so với Nghị định 68/2019/NĐ-CP”, ông Vũ Ngọc Phương nhìn nhận.

Theo chuyên gia Lê Thu Hiền - Hội Kế toán hành nghề Việt Nam, Nghị định 10/2021 nhiều nội dung chi tiết hơn các khoản phí, đã khắc phục được những hạn chế của Nghị định 68/2019. Riêng quy định về chi phí thiết bị cũng rất cụ thể như chi phí mua sắm thiết bị xác định theo khối lượng, số lượng, chủng loại thiết bị từ thiết kế, danh mục thiết bị trong dự án được phê duyệt và giá mua thiết bị tương ứng; Chi phí mua bản quyền phần mềm sử dụng cho thiết bị công trình, thiết bị công nghệ dự án; chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ; thuế và chi phí khác có liên quan được xác định bằng dự toán do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành...

Nghị định 10/2021/NĐ-CP rút ngắn thời gian và giảm chi phí cho doanh nghiệp khi triển khai dự án
Nghị định 10/2021/NĐ-CP rút ngắn thời gian và giảm chi phí cho doanh nghiệp khi triển khai dự án. Ảnh: Doãn Thành

“Ngoài ra, Nghị định 10/2021 cũng quy định cụ thể những chi phí liên quan đến quản lý dự án, tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí dự phòng và chi phí khác. Cùng với đó, quy định về chi phí các hạng mục chung cũng được lược bỏ, chi phí này được xác định theo định mức tỷ lệ % hoặc lập dự toán chi tiết. Tuy nhiên, nội dung này vẫn cần phải chờ Bộ Xây dựng ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể”, bà Lê Thu Hiền cho hay.

Giảm thiểu những chi phí phát sinh

Phó Tổng Giám đốc Công ty VIDEC Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Nghị định số 10/2021 quy định rõ ràng, cụ thể hơn đối với dự toán gói thầu xây dựng, tổng mức đầu tư xây dựng liên quan đến việc mời tổ chức, cá nhân tham gia thẩm định hoặc yêu cầu thẩm tra dự toán xây dựng công trình...

“Cùng với đó, quy định giao chủ đầu tư thực hiện thẩm định, phê duyệt dự toán chi phí các công việc chuẩn bị để lập thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở và các chi phí tính chung cho cả dự án... đã được lược bỏ, bổ sung đã làm giảm thiếu thủ tục và giúp đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án của doanh nghiệp”, ông Nguyễn Quốc Dũng nhìn nhận.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, Nghị định 10/2021 được ban hành không chỉ tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN trong quá trình triển khai dự án, mà còn giúp giảm thiểu những chi phí phát sinh khi thực hiện thủ tục hành chính. Chỉ tính riêng tại Bộ Xây dựng, với công tác thẩm định thời gian qua tỷ lệ cắt giảm chi phí sau thẩm định dự án vào khoảng 2,33 - 4,83% tổng mức đầu tư; tỷ lệ cắt giảm dự toán sau thẩm định khoảng từ 3,74 - 4,3% giá trị đề nghị thẩm định. Trong khi đó, kết quả thẩm định tại các địa phương cũng góp phần giảm thiểu chi phí cho DN, trong đó, tổng số hồ sơ dự án thực hiện sửa đổi sau khi thẩm định giảm còn 40%. Tỷ lệ cắt giảm chi phí sau thẩm định dự án vào khoảng 1,29 - 4,25% tổng mức đầu tư...

"Thời gian tới, Bộ tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo đầy đủ, đồng bộ góp phần chống thất thoát, lãng phí đối với dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, kịp thời ngăn ngừa các rủi ro về chất lượng đảm bảo an toàn công trình”, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng Tạ Quang Vinh cho hay.

"Nghị định 10/2021/NĐ-CP đã bổ sung nhiều điểm mới liên quan đến các dự án sử dụng vốn đầu tư công, vốn Nhà nước ngoài đầu tư công, dự án đầu tư theo phương thức PPP... Đồng thời sửa đổi quy định về phân loại dự án đầu tư xây dựng theo các nguồn vốn, như vốn ngân sách, vốn ngoài ngân sách và vốn khác sang vốn đầu tư công, vốn Nhà nước ngoài đầu tư công và vốn khác cho phù hợp với điều kiện thực tế".

Luật sư Hoàng Văn Đạo - Hội Luật gia Việt Nam

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top