Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn

Tỉnh Thanh Hóa tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại Khu kinh tế Nghi Sơn nhằm tạo điều kiện thuận lợi về hạ tầng, giao thông nhằm sớm đưa các dự án đầu tư đi vào vận hành.
09:29, 18/08/2022

Đến hết tháng 6/2022, Khu Kinh tế Nghi Sơn (KKTNS) đã thu hút được 265 dự án đầu tư trực tiếp trong nước, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 149.000 tỷ đồng và 23 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 12,8 tỷ USD.

Xác định công tác giải phóng mặt bằng có vai trò quyết định đến tiến độ đầu tư dự án vì vậy các sở, ngành có liên quan của tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ, đôn đốc tình hình GPMB tại các dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, tạo thuận lợi, kết nối về hạ tầng giao thông trong quá trình các dự án đầu tư và khi đi vào vận hành.

Được biết, KKTNS có 8 dự án vốn ngân sách Nhà nước, vốn có tính chất ngân sách Nhà nước do Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư đang tập trung thực hiện liên quan đến công tác GPMB. Một số dự án hiện vẫn vướng mắc kéo dài hoặc mới bàn giao được một phần, ảnh hưởng đến tiến độ thi công và giải ngân vốn dự án, như kè chống sạt lở và nạo vét tiêu thoát lũ KKTNS (giai đoạn 1), đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước chống ngập úng cho khu vực xã Mai Lâm, tuyến đường vào khu vực Cảng Container Long Sơn - KKTNS, dự án tuyến đường bộ ven biển nối đường 513 với đường ven biển tỉnh Nghệ An - KKTNS (giai đoạn 1).

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn
Đến hết tháng 6-2022, Khu Kinh tế Nghi Sơn (KKTNS) đã thu hút được 265 dự án đầu tư trực tiếp trong nước, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 149.000 tỷ đồng và 23 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 12,8 tỷ USD (ảnh T.A).

Tính đến ngày 10/6/2022, UBND thị xã đã tổ chức 35 hội nghị giao ban, kiểm đếm tiến độ và giải quyết các các khó khăn, vướng mắc tại các dự án. Các hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án đã tổ chức 119 hội nghị triển khai, đối thoại, vận động, thuyết phục các hộ dân nhận tiền, bàn giao mặt bằng, trọng tâm là các dự án: Phát triển tổng hợp các đô thị động lực và các dự án khu dân cư.

Di dân, sắp xếp dân cư, tái định cư một số hộ dân thôn Lâm Quảng, xã Tân Trường; Tuyến đường bộ ven biển đoạn Quảng Xương – Nghi Sơn; Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu Công nghiệp Luyện kim - Khu Kinh tế Nghi Sơn; Khu Công nghiệp số 3, Khu Du lịch sinh thái biển Tân Dân; Kè chống sạt lở và nạo vét tiêu thoát lũ khu kinh tế trọng điểm Nghi Sơn; Đầu tư xây dựng tuyến đường Hải Hòa - Bình Minh...

Đến nay, UBND thị xã Nghi Sơn đã ký cam kết được 41 dự án trên tổng số 82 dự án đầu tư trực tiếp tại KKTNS đang triển khai GPMB. Một số dự án đã được triển khai đúng tiến độ như Nhà máy Sản xuất vải Billion Union Việt Nam tại xã Tân Trường đã thực hiện bàn giao phần đất nông nghiệp cho nhà đầu tư trước 30-6-2022, hội đồng GPMB cũng đã hoàn thành 100% kiểm kê hiện trạng phần diện tích đất ở.

Công tác GPMB các dự án tại KKTNS còn gặp nhiều khó khăn do một số dự án chưa hoàn thành trích lục hoặc trích đo khu đất do người dân chưa thống nhất. Quy hoạch phân khu chức năng, quy hoạch chi tiết phát triển đô thị và phát triển công nghiệp chưa được làm rõ. Bên cạnh đó, công tác thẩm định, tham mưu ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường chậm. Một số dự án chưa có vị trí để đầu tư xây dựng khu tái định cư, khu nghĩa trang tập trung hoặc đầu tư xây dựng chậm dẫn đến tiến độ GPMB và thông báo vận động cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Để thúc đẩy tiến độ GPMB các dự án, Ban Quản lý KKTNS&CKCN tỉnh đã xây dựng các kế hoạch cụ thể. Theo đó, đối với các dự án vốn ngân sách Nhà nước, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và Các khu công nghiệp sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với UBND thị xã Nghi Sơn và các đơn vị liên quan theo dõi, đôn đốc, giải quyết kịp thời các vướng mắc trong công tác GPMB để sớm bàn giao cho nhà thầu thi công. Đồng thời, chủ động tham mưu, báo cáo UBND tỉnh bố trí nguồn vốn cho các dự án có phát sinh trong công tác GPMB.

Đối với các dự án vốn nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và Các khu công nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các đơn vị hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác GPMB, đồng thời, yêu cầu phối hợp với UBND thị xã Nghi Sơn ký cam kết tiến độ GPMB các dự án. Tổng hợp, đánh giá, báo cáo định kỳ, đột xuất cho các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh về tình hình thực hiện công tác GPMB các dự án đầu tư trong KKTNS để có hướng chỉ đạo kịp thời.

Đối với một số dự án vốn ngân sách Nhà nước, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và Các khu công nghiệp tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét, sớm bố trí nguồn vốn để có kinh phí thực hiện công tác GPMB theo quy định, kịp thời triển khai dự án./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP