Aa

Nghịch lý thiếu nguồn cung nhà ở, khu tái định cư bỏ hoang thành nơi nuôi gà

Thứ Tư, 16/08/2023 - 06:00

Hiện nay, dự án này có 2 tòa nhà chung cư cao 9 và 15 tầng được xây dựng từ năm 2018 đã cơ bản hoàn thiện… Tuy nhiên, do bị bỏ hoang nhiều năm không có người ở, công trình xuất hiện dấu hiệu xuống cấp.

Dự án xây dựng nhà tái định cư (phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2010 nhằm phục vụ giải phóng mặt bằng Công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng dân dụng và công nghiệp TP. Hà Nội được giao làm chủ đầu tư dự án này.

Theo phê duyệt chủ trương đầu tư thời điểm năm 2010, dự án có tổng kinh phí 761 tỷ đồng với quy mô theo dự kiến sẽ xây 4 cụm nhà chung cư cao tầng (từ 9 đến 15 tầng) có chức năng là nhà ở với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hoàn chỉnh.

Dự án xây dựng nhà tái định cư tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2010 nhằm phục vụ giải phóng mặt bằng Công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng dân dụng và công nghiệp Tp Hà Nội được giao làm chủ đầu tư dự án này.

Hiện, dự án này có 4 đơn nguyên chung cư cao 9 và 15 tầng được xây dựng từ năm 2018 đã cơ bản hoàn thiện, nhưng bị bỏ hoang. Nhìn bên ngoài, các tòa chung cư đã được hoàn thiện các hạng mục: Cửa nhôm kính, lợp mái chống nóng, sơn tường; bên trong sàn nhà đã được lát gạch men, tường trát phẳng, lắp cửa nhôm kính ngăn phòng… Tuy nhiên, do bị bỏ hoang nhiều năm, công trình xuất hiện dấu hiệu xuống cấp, một phần dự án bị biến thành nơi trồng rau, nuôi gà… của người dân.

Một số khu vực vốn được quy hoạch làm khuôn viên, vườn hoa, tiểu cảnh hiện được trưng dụng để chăn nuôi gà, vịt,... Lớp sơn tường bên ngoài tòa nhà đã bạc màu, ngả ố, công trình xuất hiện nhiều dấu hiệu xuống cấp, cỏ mọc um tùm.

Hạ tầng chưa đồng bộ cũng là một điểm trừ khiến cho người dân không muốn nhận căn hộ.

Ông Lê Ngọc Hùng, người dân phường Trần Phú, ngay cạnh công trình, đã chia sẻ: "Chất lượng công trình như thế nào chưa biết, nhưng hiện tại đã xuất hiện nhiều vết nứt nham nhở, hạ tầng thiếu đồng bộ, giao thông đi lại khó khăn. Nếu cư dân về đây nhận nhà, chắc chắn sẽ phải sửa chữa nhiều và các tiện ích thì thiếu thốn, nên người dân không mặn mà chuyển về sống tại đây...".

Chúng tôi tìm gặp những người dân thuộc diện tái định cư khi giải phóng mặt bằng Công viên Tuổi trẻ, nhưng nhận được câu trả lời của những người dân xung quanh là: “Họ chuyển đi hết rồi. Rất nhiều người trước kia họ đồng ý nhận tiền đền bù để chuyển đi mua nhà chỗ khác, nhìn hạ tầng chưa đồng bộ lại nằm ở nơi heo hút như này chẳng ai ở đây nữa đâu”, bà Thu Hà (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) cho biết.

Trong khi không ít người đang thiếu chỗ ở, phải sống trong cảnh chật chội thì nhiều toà chung cư lại đang trong tình trạng bỏ hoang, đắp chiếu nhiều năm nay. Điều này khiến người dân đang sinh sống trong vùng quy hoạch gặp nhiều khó khăn, trong khi đó tài nguyên đất bị lãng phí, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình quy hoạch phát triển đô thị.

Một số hình ảnh khu tái định cư

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top