Aa

Ngôi nhà cực tiện nghi được cải tạo từ 2 căn hộ cổ

Kim Yên
Kim Yên nguyenkimyenajc@gmail.com
Thứ Sáu, 04/02/2022 - 06:12

Bằng ý tưởng xây dựng thêm cầu thang bên ngoài, kiến trúc sư đã cải tạo 2 căn hộ theo phong cách Georgia ở Scotland trở thành nhà ở cho gia đình mà không làm mất đi vẻ đẹp vốn có của lối kiến trúc cổ này.

Trong kiến trúc, không khó để bắt gặp những ngôi nhà cổ được cải tạo và chia thành hai hoặc nhiều căn hộ. Nhưng sẽ ra sao nếu chúng ta muốn ghép một vài căn hộ trở thành ngôi nhà lớn? Tương tự như vậy, việc biến đổi một không gian đã làm mất đi các đặc điểm ban đầu và làm sao đưa nó trở lại ánh hào quang trước đây cũng tốn rất nhiều tâm huyết.

Đó chính xác là vấn đề mà chủ nhà James và Jonna Dempsey gặp phải với biệt thự kiểu Georgia cổ điển của họ ở Edinburgh - Thủ đô của Scotland. Hóa ra việc bổ sung một phần mở rộng với cầu thang ngoài trời bao quanh sẽ giải quyết được tất cả những rắc rối này.

Cặp đôi đã tìm đến sự giúp đỡ của kiến trúc sư Neil Taylor, người sáng lập Tap Architects để giúp họ mang ngôi nhà mơ ước đã bị chia tách thành hai căn hộ riêng biệt trở lại như xưa.

Phần mở rộng với cầu thang bên ngoài đã khéo léo hợp nhất hai căn hộ riêng biệt theo đúng yêu cầu của chủ nhà. (Ảnh: David Balfour)

Anh Neil kể lại: “Sau khi gặp gỡ chủ nhà, tôi đã nảy ra ý tưởng về một tòa nhà mở rộng - một tầng với sân thượng. Tôi cũng quyết định sẽ tạo ra một cầu thang bên ngoài, cạnh khu vườn. Các bậc thang cũng được thêm vào sân vườn để kết nối tầng thấp hơn với sân trũng".

Khi đánh giá ngôi nhà, kiến trúc sư nhận thấy tàn tích của một tháp cầu thang nửa tròn từng tồn tại ở phía sau. Họ đã thiết kế cầu thang với hình dạng này vì chủ sở hữu muốn lưu giữ lối kiến trúc của các tòa nhà thời Georgia ở Edinburgh. 

Nội thất của phần mở rộng

Mỗi ngóc ngách trong phần mở rộng đều tràn ngập ánh sáng. (Ảnh: David Balfour)

Chủ nhà rất xem trọng việc cung cấp ánh sáng cho phần phía sau ngôi nhà nên các kiến trúc sư đã bổ sung một cửa sổ cho phần mở rộng, đưa thêm ánh sáng tràn vào không gian đồng thời mang đến tầm nhìn tuyệt đẹp ra khu vườn tươi tốt.

Bên trong phần mở rộng được tận dụng làm một nhà kho. (Ảnh: David Balfour)

Phần mở rộng đã khéo léo hợp nhất hai căn hộ riêng biệt theo đúng yêu cầu của cặp vợ chồng. Nhưng không dừng lại ở đó, họ còn tìm cách thay đổi bố trí bên trong để không khí trong nhà lưu thông tốt hơn.

Một cuộc cải tạo lớn đã được thực hiện bên trong để chuyển các phòng ngủ ở tầng dưới và khu vực sinh hoạt lên các phòng ở tầng trên. Điều này đã giúp tăng lượng ánh sáng tự nhiên trong nhà và giúp kết nối với khu vườn. 

Hình dạng cong của tiền sảnh được cặp đôi bổ sung lối trang trí tối giản. Không gian này cũng hoạt động như một nhà kho tiện dụng, mang lại vẻ hài hòa tự nhiên cho không gian.

Bên trên phần mở rộng là một sân thượng nhỏ để nhìn ngắm khu vườn. (Ảnh: David Balfour)

Phần mở rộng với cầu thang bao quanh nói trên cũng tích hợp một sân thượng nhỏ cho gia đình tận hưởng quanh năm. Cầu thang cong nối liền với lối đi thẳng vào khu vườn toát lên vẻ thanh lịch và hiện đại.

Hai căn hộ trước khi được cải tạo. (Ảnh: David Balfour)
Căn nhà sau khi được cải tạo. (Ảnh: David Balfour)

Lời khuyên từ kiến trúc sư

Kiến trúc sư Neil Taylor cũng đưa ra lời khuyên cho những ai có ý định xây dựng cầu thang bên ngoài như sau:

- Trước khi mua, hãy đảm bảo cầu thang bạn mua có kết cấu phù hợp với kết cấu của tòa nhà.

- Lưu ý đến những người sẽ sử dụng cầu thang. Cầu thang không có lan can trông đặc biệt và bắt mắt nhưng có thể không phù hợp với tất cả mọi đối tượng.

- Kích thước và hình dạng của cầu thang nên được giãn ra theo không gian. Thiết kế này phù hợp với lối kiến trúc sẵn có của căn hộ.

- Hãy suy nghĩ về hệ thống thoát nước trước khi chọn vật liệu và thiết kế.

- Việc sử dụng vật liệu nên dựa trên tuổi của tòa nhà. Thép có thể mang lại cảm giác nhẹ và thoáng mát, nhưng vẻ chắc chắn của thép có thể phù hợp hơn với thiết kế hiện đại./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top