Aa

Ngôi nhà mộc mạc chất chứa tình yêu của người con dành tặng mẹ

Kim Yên
Kim Yên nguyenkimyenajc@gmail.com
Thứ Sáu, 26/05/2023 - 15:10

Lấy cảm hứng từ một câu chuyện cảm động về tuổi thơ, các kiến trúc sư đã lên phương án xây dựng ngôi nhà này như một món quà mà cậu con trai dành tặng người mẹ thân yêu của mình.

Tọa lạc tại khu vực nội thành Hà Nội, ngôi nhà này hiện lên với vẻ mộc mạc của một ngôi nhà truyền thống Bắc Bộ, xen lẫn nét hiện đại. Ít ai biết rằng đằng sau đó là câu chuyện cảm động về tuổi thơ và tình cảm gia đình quý giá. 

Ngôi nhà mang vẻ mộc mạc của một ngôi nhà truyền thống Bắc Bộ, xen lẫn nét hiện đại. (Ảnh: Trịnh Hải Long).

Ngôi nhà mang vẻ mộc mạc của một ngôi nhà truyền thống Bắc Bộ, xen lẫn nét hiện đại. (Ảnh: Trịnh Hải Long).
Ngôi nhà mang vẻ mộc mạc của một ngôi nhà truyền thống Bắc Bộ, xen lẫn nét hiện đại. (Ảnh: Trịnh Hải Long)

Theo lời kể của gia chủ, cách đây 30 năm, gia đình anh phải bán nhà để chữa bệnh cho cha. Sau khi cha mất, anh và mẹ buộc phải chuyển đến một thành phố khác để kiếm sống. Cuộc sống khó khăn, người mẹ dù phải làm việc rất vất vả vẫn đảm bảo con trai được ăn học đàng hoàng. Khi đã trở thành một người đàn ông thành đạt, anh muốn xây dựng một ngôi nhà cho người mẹ thân yêu của mình ngay tại mảnh đất quê hương.

Gia chủ mong muốn xây dựng một ngôi nhà giống với nơi ở thời thơ ấu của mình. (Ảnh: Trịnh Hải Long).

Gia chủ mong muốn xây dựng một ngôi nhà giống với nơi ở thời thơ ấu của mình. (Ảnh: Trịnh Hải Long).
Gia chủ mong muốn xây dựng một ngôi nhà giống với nơi ở thời thơ ấu của mình. (Ảnh: Trịnh Hải Long)

Dựa trên những ký ức tuổi thơ của chủ nhà, các kiến trúc sư đã lên phương án thiết kế một công trình với những chi tiết giống với nơi ở cũ của họ - một ngôi nhà kiểu truyền thống Bắc Bộ nhưng bổ sung thêm những chi tiết hiện đại. Do vậy, vật liệu được lựa chọn phải đáp ứng 2 tiêu chí: Thân thiện với môi trường và mang dáng vẻ truyền thống.

Vật liệu xây nhà phải đáp ứng 2 tiêu chí: Thân thiện với môi trường và mang dáng vẻ truyền thống. (Ảnh: Trịnh Hải Long).

Vật liệu xây nhà phải đáp ứng 2 tiêu chí: Thân thiện với môi trường và mang dáng vẻ truyền thống. (Ảnh: Trịnh Hải Long).
Vật liệu xây nhà phải đáp ứng 2 tiêu chí: Thân thiện với môi trường và mang dáng vẻ truyền thống. (Ảnh: Trịnh Hải Long)

Do hai mặt của lô đất bị chắn bởi các công trình lân cận, các KTS quyết định thiết kế ngôi nhà thành các không gian mở và đóng, cho phép mỗi phòng trong nhà tiếp cận tối đa ánh sáng và gió tự nhiên. Ngoài ra, bố cục chia tầng so le khiến khung cảnh trong nhà luôn thay đổi khi bạn di chuyển, đồng thời duy trì sự tương tác giữa các thành viên.

ngôi nhà mộc mạc

ngôi nhà mộc mạc
Bố cục chia tầng so le khiến khung cảnh trong nhà luôn thay đổi khi bạn di chuyển (Ảnh: Trịnh Hải Long).
Bố cục chia tầng so le khiến khung cảnh trong nhà luôn thay đổi khi bạn di chuyển. (Ảnh: Trịnh Hải Long)

Một cách tiếp cận phổ biến đối với các ngôi nhà ống ở khu vực địa phương là xây dựng các tòa nhà với chiều cao tối đa. Tuy nhiên, các kiến trúc sư muốn thực hiện một cách tiếp cận mới lạ hơn cho dự án này. Đầu tiên, họ thiết kế mái dốc kéo dài từ mặt đất lên tầng 1, hiên rộng và cổng thấp tạo cảm giác như nhà một tầng truyền thống ở vùng quê Việt Nam. Một góc mái được hạ thấp để chắn nắng hướng Tây, trong khi góc đối diện được nâng lên để đón gió Đông Nam và gió mát từ biển vào mùa hè. Có một nếp gấp nhẹ ở cuối mái nhà giúp nước mưa dễ dàng chảy xuống.

Phần mái nhà được thiết kế đặc biệt giúp chắn nắng ở hướng Tây và đón gió Đông Nam. (Ảnh: Trịnh Hải Long).
Phần mái nhà được thiết kế đặc biệt giúp chắn nắng ở hướng Tây và đón gió Đông Nam. (Ảnh: Trịnh Hải Long)

Dự án được thiết kế và thi công tỉ mỉ nhằm tận dụng tối đa vốn đầu tư, duy trì sự bền đẹp trong thời gian dài và ít phải bảo trì./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top