Aa

Ngôi nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ nhưng vẫn gần gũi với thiên nhiên và chan hòa ánh sáng

Kim Yên
Kim Yên nguyenkimyenajc@gmail.com
Thứ Năm, 03/02/2022 - 06:15

Trong một khu phố nhỏ của quận Hoàng Mai (Hà Nội), các kiến trúc sư tài hoa đã thành công khi đưa thiên nhiên và ánh sáng tự nhiên vào không gian chưa đầy 30m2.

Các kiến trúc sư đã được giao nhiệm vụ thiết kế nhà ở cho một gia đình bốn người trên mảnh đất chỉ 30m2 nằm khuất trong một con ngõ nhỏ ở quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội. Nhóm kiến trúc sư đã quyết định đặt tên cho dự án này là Maison Q. Công trình có tất cả các đặc điểm chung của một ngôi nhà phố điển hình ở Hà Nội, thường nằm trong những con hẻm khuất tầm nhìn.

Ngôi nhà nhỏ nổi bật với thiết kế mặt tiền ấn tượng. (Ảnh: Nguyễn Tuấn Nghĩa)
Ánh sáng trong nhà là yếu tố được các kiến trúc sư vô cùng chú trọng. (Ảnh: Nguyễn Tuấn Nghĩa)
Phòng ngủ với gam màu trầm tối mang lại cảm giác riêng tư và yên bình. (Ảnh: Nguyễn Tuấn Nghĩa)

Trên thực tế, những kiểu nhà trong hẻm thường dài và hẹp, nằm cạnh nhau nên điều kiện sống có thể không lý tưởng cho mọi gia đình sống ở đây. Các kiến trúc sư đã đưa ra một giải pháp không chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản của chủ sở hữu mà còn nâng cao trải nghiệm sống bằng cách đưa thiên nhiên và ánh sáng tự nhiên vào một không gian nhỏ gọn như vậy.

Tấm lưới giúp cản bớt ánh nắng trực tiếp và đảm bảo sự riêng tư cho nơi ở. (Ảnh: Nguyễn Tuấn Nghĩa)
Không gian tuy nhỏ nhưng được điểm xuyết cây xanh, mang lại cảm giác thoáng mát hơn. (Ảnh: Nguyễn Tuấn Nghĩa)

Đội ngũ kiến trúc sư đã phân tích và đưa ra các giải pháp giúp khắc phục những mặt hạn chế của loại hình nhà ở này. Dù có diện tích nhỏ nhưng ngôi nhà vẫn tràn ngập ánh sáng tự nhiên, gió trời và những khoảng xanh nội khu. Cấu trúc thiết kế nhà đã tối ưu hóa không gian liên thông để tạo ra những khu vườn nhỏ xanh tươi bên trong tràn ngập ánh sáng mặt trời.
Các phòng và lối đi được đan xen và liên kết bằng các giải pháp chuyển tiếp giao thông. Các không gian khác nhau liên tục mở và đóng theo cả chiều dọc và chiều ngang trong toàn bộ căn nhà.

Một vài cây cảnh nhỏ càng nổi bật hơn trên nền xám của mặt tiền (Ảnh: Nguyễn Tuấn Nghĩa)

Với một cách tiếp cận kiến trúc mới và táo bạo, mặt tiền được thiết kế để thách thức các quy chuẩn bởi nó trông giống như một tác phẩm điêu khắc đương đại, mang lại một điểm nhấn táo bạo bằng cách kết hợp bê tông và thép để tạo ra sự tương phản mạnh mẽ giữa vật liệu và các đường thẳng, đường cong.

Do ngôi nhà này quay mặt về hướng Tây nên tấm da lưới được tạo hình nghiêng ra ngoài về phía ngõ, giúp cản bớt ánh nắng trực tiếp và đảm bảo sự riêng tư cho nơi ở. Các kiến trúc sư quyết định thiết kế mặt tiền vát chéo để tạo giếng trời và cũng là nơi nới rộng không gian cho phần hiên, mang lại nhiều ánh sáng cho sân trước. 

Diện tích của ngôi nhà tuy không lớn nhưng vẫn đáp ứng tốt mọi nhu cầu của gia chủ. (Ảnh: Nguyễn Tuấn Nghĩa)

Dù có diện tích nhỏ nhưng ngôi nhà không những có thể đáp ứng mọi nhu cầu của chủ nhân mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của họ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top