Aa

Người dân bất ngờ về kết quả bỏ phiếu

Chủ Nhật, 28/04/2019 - 06:00

UBND phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) vừa thông báo kết quả sơ bộ việc lấy ý kiến về dự án bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại, tại một phần đất Công viên Cầu Giấy.

UBND phường Dịch Vọng đã thông báo kết quả sơ bộ, sau hai ngày (25 và 26/4) công khai kiểm phiếu lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan và cộng đồng dân cư thuộc Khu đô thị mới Dịch Vọng, Khu đất hỗn hợp, đất ở đô thị, đất làng xóm cũ về dự án bãi đỗ xe ngầm tại một phần của Công viên Cầu Giấy, có kết hợp dịch vụ thương mại, thông qua việc bỏ phiếu ý kiến vào 5 hòm phiếu kín đặt tại sảnh nhà chung cư D Vinaconex 3, NO6B2, NO7B3, N09B2 và trụ sở UBND phường Dịch Vọng.

Trong đó, tổng số phiếu thu được là 1.983 phiếu. Trong đó, 1.163/1.983 phiếu đồng thuận về mục tiêu quy hoạch hợp lý; 1.149/1.983 phiếu đồng thuận về điều chỉnh quy hoạch phân khu H2-2 để bổ sung bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại; 1.150/1.983 phiếu đồng thuận với phương án điều chỉnh quy hoạch; 1.147/1.983 phiếu đồng thuận với quy hoạch tổng mặt bằng - phương án kiến trúc của dự án. Trong đó có 28/32 tổ chức đồng thuận về dự án.

Trong các phiếu lấy ý kiến đã đăng ký nhu cầu chỗ đỗ gửi xe tại dự án là 765 xe ô tô (trong đó tổ chức 151 xe; Khu đô thị mới Dịch Vọng 229 xe; khu đất hỗn hợp đất ở đô thị 231 xe; khu làng xóm cũ - 12 tổ dân phố: 141 xe...). Số còn lại là ý kiến không đồng thuận hoặc chưa ghi rõ địa chỉ, không hợp lệ…

Kết quả này được cho là bất ngờ khi đa số phiếu ủng hộ dự án. Bởi vì, trước đó nhiều người dân đã có đơn gửi các cơ quan chức năng phản đối đề xuất của chủ đầu tư về dự án này. Liên quan đến kết quả bỏ phiếu khá bất ngờ trên, ông Lê Phi Phụng và một số hộ dân cho biết, cũng mới chỉ nắm bắt thông tin này qua các cơ quan báo chí.

Ông Phụng cho hay, ông cùng hơn 1.100 người ký vào đơn bày tỏ sự phản đối về việc thực hiện dự án. “Cách làm của phường chưa rõ ràng minh bạch, họ lấy phiếu trải rộng ra ở đâu ai mà biết. Có thể, cần có cuộc đối chất theo danh sách chúng tôi đưa lên (hơn 1.100 chữ ký phản đối), cũng như đối chất với các phiếu đó của họ để mình lọc ra phiếu có đúng hay không. Bên cạnh đó, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến phần nổi của công trình được xây dựng với mật độ tối đa 5%, chiều cao dưới 9m”, ông Phụng trình bày.

Trước đó, ông Lê Phi Phụng và một số công dân đang sinh sống tại các tòa nhà khu vực xung quanh Công viên Cầu Giấy đã có đơn (gửi kèm theo hàng nghìn chữ ký của công dân) gửi Thủ tướng phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc triển khai dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại trên khu đất hơn 14.500 m2, thuộc Công viên Cầu Giấy.

V

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo TP. Hà Nội để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết lên Thủ tướng. (Ảnh: Trần Tiến)

Về việc này, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Văn phòng Chính phủ chuyển đơn phản ánh, kiến nghị của ông Lê Phi Phụng và một số công dân đến UBND TP. Hà Nội để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Đồng thời trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết lên Thủ tướng.

Trước những vấn đề liên quan đến quá trình thực hiện dự án trên, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, thành phố mới đồng ý về mặt chủ trương cho phép xây dựng bãi đỗ xe, chứ chưa phê duyệt dự án. Doanh nghiệp thuê tư vấn, trình dự án lên thì thành phố mới xem xét.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, nhu cầu bãi đỗ xe của Hà Nội sẽ ngày càng bức thiết, do đó cần thêm chỗ đỗ, đặc biệt là bãi đỗ xe ngầm, đồng thời cho biết Hà Nội đang kêu gọi đầu tư làm bãi đỗ xe ngầm nhưng chỉ có 5 doanh nghiệp xin đầu tư.

Được biết, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ đề xuất nghiên cứu xây dựng bãi xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại ở công viên Cầu Giấy khoảng 1,4ha. Dự án có vị trí xây dựng nằm ở phía bắc công viên, giáp đường Thành Thái (rộng 30m), phía Tây giáp cổng chính, phía Đông là mặt đường ven công viên (rộng 17,5m).

Theo đề xuất bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại trên có quy mô 3 hầm ngầm, trong đó tầng 2 và 3 làm bãi đỗ cho 820 xe ô tô, có diện tích khoảng 24.000m2. Ở hầm trên cùng, chủ đầu tư dự định dành 1,2ha kinh doanh thương mại với rạp chiếu phim, trung tâm tổ chức sự kiện, khu vui chơi trẻ em, khu tập thể thao, trung tâm thương mại...

Trên mặt công viên, nhà đầu tư đề xuất được xây một nhà điều hành, quản lý, chứa trang thiết bị thông gió, cứu hỏa… với mật độ tối đa chỉ chiếm 5% diện tích ô đất.

Đến thời điểm này, những tranh cãi về tính khả thi của dự án vẫn chưa kết thúc. Nhiều ý kiến người dân vẫn đang bày tỏ sự không đồng tình thực hiện dự án. Bởi vậy, các cấp chính quyền TP. Hà cần thận trọng và đưa ra quyết định sáng suốt để vừa bảo đảm quyền lợi doanh nghiệp, vừa phục vụ lợi ích toàn dân.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top