Theo quan niệm dân gian, buổi sáng, trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp là thời điểm cúng ông Công, ông Táo thích hợp nhất. Sáng sớm, đã có rất nhiều người tranh thủ đi mua sắm cho mâm cỗ cúng ông Táo.
Ghé vào các chợ dân sinh, khung cảnh mua sắm ngày ông Công ông Táo tấp nập. Mặt hàng được quan tâm nhiều nhất là các loại cá chép vàng, cá chép đỏ.
Sở dĩ, nhiều người cho rằng nên cúng ông Táo trước 12 trưa 23 tháng Chạp là vì sau 12h trưa cổng thiên đình sẽ đóng lại và các ông Công ông Táo không thể báo cáo kết quả nữa.
Trong những ngày này, người dân cả nước đều có làm một mâm cúng ông Công ông Táo về trời. Thông thường, mâm cỗ cúng truyền thống ở miền Bắc bao gồm rất nhiều món. Trong đó, có các món cơ bản như: Gạo, muối, thịt vai lợn luộc, bát canh mọc, món xào thập cẩm, giò, xôi gấc, chè kho, hoa quả, ấm trà sen, 3 chén rượu, bưởi, quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa cúc, tiền vàng mã. Trong đó, không thể thiếu món cá chép (sống hoặc rán), vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện để ông Táo lên trời.