Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Người nước ngoài có được mua chung cư ở Việt Nam không?

Kinh doanh bất động sản:

Người nước ngoài có được mua chung cư ở Việt Nam không?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, người nước ngoài có quyền mua nhà và sở hữu nhà tại Việt Nam. Đây là một quy định mới được áp dụng cho người nước ngoài.
06:15, 14/11/2019

Ông Trần Văn Bảo (Bắc Giang) có câu hỏi: Tôi đang làm việc trong doanh nghiệp nước ngoài, giám đốc công ty là người Hàn Quốc, đang làm việc và được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam. Hiện nay, vị giám đốc này đang muốn mua một căn hộ tại TP. Bắc Giang. Vậy, luật sư cho tôi hỏi theo quy định pháp luật hiện nay thì giám đốc của tôi có được phép mua căn hộ chung cư ở Bắc Giang không?

Luật sư Fanci trả lời:

Chào bạn! Luật sư của Fanci xin tư vấn cho bạn như sau: Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì người nước ngoài có quyền mua nhà và sở hữu nhà tại Việt Nam. Đây là một quy định mới được áp dụng cho người nước ngoài đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư, cư trú và làm việc cho người nước ngoài.

Theo khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

- Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật liên quan.

- Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (gọi là tổ chức).

- Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua 2 hình thức sau:

- Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam;

- Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Ảnh minh họa.

Theo Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn, giấy tờ chứng minh cá nhân nước ngoài có đủ điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam là phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Như vậy, giám đốc của bạn đã được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam thì đương nhiên được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, giám đốc của bạn chỉ được mua, thuê mua nhà ở là căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, chứ không được mua ngoài khu vực này.

Sau khi ký hợp đồng mua nhà/căn hộ với chủ đầu tư hoặc với người chuyển nhượng là cá nhân thì khi nhận nhà sau đó thủ tục pháp lý tiếp theo là xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Tại thủ tục này ngoài các hồ sơ liên quan đến việc mua bán chuyển nhượng, hồ sơ thuế, các tờ khai... thì một tài liệu bắt buộc người nước ngoài phải cung cấp trong hồ sơ xin cấp sổ đỏ là thẻ tạm trú hợp pháp tại Việt Nam.

CÔNG TY LUẬT TNHH FANCI

Hotline: 0989.742.666 Website: Fanci.com.vn

Địa chỉ: Nhà CC2, KĐT Mễ Trì Hạ, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP