Aa

Người trẻ và tư duy tiết kiệm

Thứ Hai, 03/06/2019 - 23:27

Hầu hết chúng ta đều không được trang bị kiến thức bài bản về tiền bạc để chuẩn bị cho tương lai sau này. Đó là lý do mà nhiều bạn trẻ hiện nay thường không hình thành thói quen tiết kiệm.

Bạn vẫn thường nghe những câu chuyện về người Hoa tiết kiệm từng đồng từ các hàng buôn nhỏ để dần tạo nên cơ nghiệp giàu có và tự hỏi vì sao họ có thể làm được điều đó? Trở lại bản thân với nhiều mục tiêu lớn trong cuộc sống như kết hôn, mua nhà…, liệu bạn đã bắt đầu tiết kiệm cho những dự định này chưa?

Tư duy “chi tiêu trước, tiết kiệm sau”

Hầu hết chúng ta đều không được trang bị kiến thức bài bản về tiền bạc để chuẩn bị cho tương lai sau này. Đó là lý do mà nhiều bạn trẻ hiện nay thường không hình thành thói quen tiết kiệm. Đa số các bạn thường sử dụng thu nhập để phục vụ cho nhu cầu chi tiêu trước, số tiền còn lại sẽ tiết kiệm. Chính tư duy “chi tiêu trước, tiết kiệm sau” khiến các bạn trẻ không chủ động nguồn tiền tiết kiệm của mình, thậm chí còn bị thâm hụt nguồn thu nhập. Vì thế, nhiều bạn sau vài năm đi làm vẫn chưa thể có được một khoản tiết kiệm.

Mỗi tháng nhận lương, em phải chi trả nhiều khoản như tiền nhà, tiền xăng xe, tiền ăn uống, thỉnh thoảng còn mua sắm hay đi cafe với bạn bè. Trừ hết các khoản chi tiêu đó, thì cũng chẳng còn dư bao nhiêu” Bạn Trần Thùy Dung – nhân viên văn phòng một công ty, cũng giống nhiều bạn trẻ khác chia sẻ khi được hỏi về thói quen chi tiêu và tiết kiệm.

Theo ông Hoàng Việt Cường – Giám đốc Khối kinh doanh Nam A Bank, nhiều bạn trẻ có thói quen mua sắm tùy hứng, không có kế hoạch. Chính điều này cùng với tư duy “chi tiêu trước, tiết kiệm sau” khiến các bạn thường bị động tài chính cho các mục tiêu lâu dài như mua nhà, mua xe…, thậm chí là những mục tiêu nhỏ hơn như kinh doanh, du lịch…

Tiết kiệm sao cho đúng cách?

Trên thực tế, công thức tiết kiệm lý tưởng nên là Thu nhập – Tiết kiệm = Chi tiêu, nghĩa là, bạn nên trích một khoản cố định từ thu nhập của mình để tiết kiệm. Số tiền còn lại sẽ được cân đối cho việc chi tiêu. Điều này không chỉ giúp bạn luôn có sẵn một khoản tiền dự trữ, mà còn thay đổi thói quen chi tiêu và học cách nói “không” với những nhu cầu chưa thực sự cần thiết.

 

Việc cố định một khoản tiền tiết kiệm hàng tháng không chỉ giúp bạn hạn chế những chi tiêu không cần thiết mà còn dễ dàng đạt được các mục tiêu tài chính trong tương lai.

Việc cố định một khoản tiền tiết kiệm hàng tháng không chỉ giúp bạn hạn chế những chi tiêu không cần thiết mà còn dễ dàng đạt được các mục tiêu tài chính trong tương lai.

 

Ông Hoàng Việt Cường cũng chia sẻ thêm: “Có nhiều cách tiết kiệm, nếu ngày xưa bỏ ống heo thì bây giờ bạn có thể đến ngân hàng để gửi tiền, vừa an toàn, lại vừa được sinh lời bằng lãi suất. Điều bạn cần cân nhắc chính là chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp với tình hình tài chính của mình.

Hai trong số những sản phẩm tiết kiệm nổi bật hiện nay trên thị trường là tiết kiệm Lợi ích nhân đôi và tiết kiệm Rút vốn linh hoạt từ Nam A Bank. Với sản phẩm tiết kiệm Lợi ích nhân đôi, Ngân hàng áp dụng lãi suất ưu đãi vượt trội và được điều chỉnh mỗi 6 tháng với mức lãi suất cao hơn hoặc giữ nguyên so với lãi suất ban đầu. Nếu cần vốn phục vụ cho các mục đích khác, bạn có thể dùng sổ tiết kiệm này để vay cầm cố với lãi suất vay bằng chính lãi suất tiết kiệm.

Trong khi đó, với sản phẩm tiết kiệm Rút vốn linh hoạt, bên cạnh mức lãi suất hấp dẫn, bạn có thể linh hoạt rút một phần vốn gốc trong suốt kỳ hạn gửi để thực hiện các mục tiêu khác mà vẫn bảo toàn lãi suất với phần vốn còn lại.

Gửi tiền trực tuyến, xu hướng tiết kiệm mới thời công nghệ

Bên cạnh gửi tiền tại ngân hàng, bạn cũng có thể gửi tiết kiệm online ngay trên điện thoại của mình, vừa không tốn thời gian mà có thể chủ động quản lý tài khoản. Điều hấp dẫn ở các sản phẩm tiết kiệm online chính là mức lãi suất luôn cao hơn so với khi gửi tiền trực tiếp tại quầy.

Gửi tiền trực tuyến được xem là xu hướng tiết kiệm mới thời công nghệ, được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi sự tiện lợi, an toàn và lãi suất cao.

Gửi tiền trực tuyến được xem là xu hướng tiết kiệm mới thời công nghệ, được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi sự tiện lợi, an toàn và lãi suất cao.

Trần Quốc Tuấn – lập trình viên một công ty công nghệ cho biết anh vừa mở sổ tiết kiệm online trên Mobile Banking của Nam A Bank kỳ hạn 12 tháng và được hưởng lãi suất lên đến 8.2% cuối kỳ. Theo Quốc Tuấn, đây là mức lãi suất khá cao hiện nay và việc tiết kiệm trực tuyến giúp bản thân anh chủ động tài chính cho mục tiêu mua nhà trong thời gian tới. “Khi mở sổ tiết kiệm online, tôi còn nhận được nhiều mã dự thưởng để tham gia quay số trúng các món đồ hitech như Macbook, iPhone…. Là một người đam mê công nghệ thì đây quả là một cơ hội tuyệt vời với tôi. ” – Anh Tuấn cho biết thêm.

Khi mức sống ngày càng cao, chi phí ngày càng tăng thì việc lên kế hoạch tiết kiệm bắt đầu từ những khoản tiền đều đặn hàng tháng vừa đơn giản, vừa thiết thực, góp phần thực hiện những mục tiêu lâu dài. Nếu thay đổi tư duy trong việc quản lý tài chính, bạn sẽ nhận ra những tác động tích cực của nó với bản thân và cuộc sống của chính mình. Do đó, hãy bắt đầu tiết kiệm ngay hôm nay, dù là một khoản tiền nhỏ, để vun đắp tài chính cho những mục tiêu lớn hơn sau này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top