Aa

Nguồn cung bất động sản nhà ở trung, cao cấp Hà Nội khó đáp ứng đủ nhu cầu đang tăng cao

Thứ Ba, 21/03/2023 - 06:15

Nguồn cung bất động sản nhà ở trung, cao cấp sẽ không tăng trưởng ồ ạt như trước đây mà phát triển một cách có chọn lọc hơn.

Sự khan hiếm nguồn cung trong tương lai sẽ làm gia tăng giá trị của phân khúc này, nhất là khi nhu cầu đầu tư và ở thực đang gia tăng mạnh mẽ. 

Nguồn cầu tăng cao

Theo các chuyên gia, nền tảng cơ bản và thanh khoản của thị trường căn hộ trung, cao cấp ở Việt Nam vẫn rất tốt nhờ nhu cầu mua để ở và đầu tư trong trung, dài hạn ngày càng tăng. TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang thuộc hàng cao nhất Đông Nam Á với 1,4 triệu người tăng thêm mỗi năm. Dự báo trong 25 năm tới, một nửa dân số (tương đương hơn 50 triệu người Việt Nam) sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu. Nhóm cư dân này có các tiêu chí ngày càng khắt khe hơn về chất lượng nhà ở, các dịch vụ tiện ích và chất lượng không gian sống.

“Trong giai đoạn vừa qua, khá nhiều chủ đầu tư dự án tập trung vào phân khúc bất động sản trung, cao cấp, vì đây là phân khúc có tiềm năng và lợi nhuận tốt, có nhu cầu thực sự trong xã hội ở cả phương diện đầu tư và mua để ở”, TS. Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh.

Nguyễn Văn Đính
TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho biết thêm, sự tăng trưởng của nguồn vốn FDI vào Việt Nam trong thời gian qua và dư địa tăng trưởng trong tương lai cũng đã kéo theo lượng lớn nhà đầu tư, các chuyên gia từ nước ngoài vào Việt Nam. Nhóm khách hàng này sẵn sàng khả năng chi trả khi thuê các sản phẩm căn hộ trung, cao cấp với mức giá cao tại các dự án chất lượng, có đầy đủ các tiện ích đáp ứng mọi nhu cầu sống, nghỉ dưỡng, tái tạo năng lượng.

“Cộng hưởng với nhu cầu của tầng lớp trung lưu, thượng lưu ngày càng gia tăng trong nước, nhóm khách nước ngoài sẽ góp phần thúc đẩy lực cầu của phân khúc nhà ở trung, cao cấp trong tương lai ngày càng mạnh mẽ hơn. Cơ hội sẽ dành cho các chủ đầu tư dự án có sản phẩm đáp ứng được nhu cầu này”, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh khẳng định.

Phân tích thêm về yếu tố nhu cầu của phân khúc nhà ở trung, cao cấp, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam nhìn nhận, những cư dân hiện tại có thu nhập cao đang dần hình thành những tiêu chuẩn và xu hướng sống mới.

“Sau đại dịch Covid-19, xu hướng lựa chọn không gian sống gần gũi với thiên nhiên, có không gian xanh rộng rãi và chú trọng hạ tầng, tiện ích chất lượng… đảm bảo các tiêu chuẩn về chăm sóc, nâng cao sức khỏe gia tăng đã khiến nội đô chật chội không còn hấp dẫn. Những người có tiền đang dần dịch chuyển vào các căn hộ chung cư những đại đô thị mới đáp ứng được các tiêu chuẩn sống trong dài hạn”, ông Doanh khẳng định.

Nguồn cung ngày càng khan hiếm

Từ nửa cuối năm 2022, những khó khăn, thách thức trên thị trường bất động sản đã đặt ra bài toán cần phải phát triển lành mạnh hơn phân khúc trung, cao cấp. Theo TS. Nguyễn Văn Đính, khi sự phát triển phân khúc trung và cao cấp có chọn lọc hơn thì nguồn cung sẽ không dồi dào như trước. Tính khan hiếm sẽ càng nâng cao giá trị của các sản phẩm này.

bất động sản cao cấp
Nền tảng cơ bản và thanh khoản của thị trường căn hộ trung, cao cấp ở Việt Nam vẫn rất tốt nhờ nhu cầu mua để ở
và đầu tư trong trung, dài hạn ngày càng tăng. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, từ quý IV/2022, nguồn cung căn hộ trung, cao cấp đã giảm mạnh, đặc biệt là tại Hà Nội. Bộ phận Nghiên cứu thị trường & am hiểu khách hàng OneHousing cho biết, nguồn cung căn hộ chung cư trung và cao cấp mở mới tại Hà Nội trong quý IV/2022 lần lượt giảm 72% và 40% so với quý trước. Các dự án có vị trí gần các tuyến Vành đai 3 và Vành đai 3.5, với gần 44% đến từ các quận phía Tây và gần 42% đến từ các quận phía Đông. Trong đó, các dự án tại các đại đô thị như Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City đóng góp đến gần 60% nguồn cung cả thị trường.

Những khó khăn về pháp lý và nguồn vốn là 2 nguyên nhân chính dẫn tới nguồn cung căn hộ trong những tháng cuối năm 2022 khan hiếm. Dự kiến, nguồn cung trung và cao cấp mới trong quý I/2023 tại thị trường Hà Nội tiếp tục giảm đáng kể so với quý IV/2022.

Cơ hội cho nhà đầu tư mua ở vùng giá tốt

Bối cảnh khó khăn trước mắt của thị trường bất động sản, nguồn nguyên vật liệu, chi phí xây dựng leo thang, nguy cơ lạm phát, bất ổn địa chính trị... chắc chắn sẽ khiến giá bất động sản còn tăng cao. Đây là thách thức chung với thị trường nhưng là cơ hội cho những nhà đầu tư nhanh nhạy tìm đến với các sản phẩm chung cư trung - cao cấp với nguồn hàng sẵn có, đa dạng, đầy đủ pháp lý, chủ đầu tư uy tín.

Ở giai đoạn hiện tại, nhóm sản phẩm này đang có mức giá về với giá trị thực, rất tốt để đầu tư khi có tiềm năng tăng giá trong trung và dài hạn. Những dự án đã và đang triển khai bài bản, có quy hoạch tốt, tiềm lực tài chính mạnh sẽ chiếm lĩnh nhu cầu của thị trường. Trước khi thị trường hồi phục trở lại với chu kỳ tăng giá mới do bối cảnh nguồn cung khan hiếm, chi phí xây dựng tăng cao thì đây là “giai đoạn vàng” để nhà đầu tư có thể mua bất động sản căn hộ cao cấp ở vùng giá tốt với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư.

Bà Trang Bùi - Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam phân tích, một dự án căn hộ cao cấp hội tụ đủ các yếu tố không chỉ đảm bảo cho cuộc sống của chính cư dân mà còn bảo toàn giá trị cho chính phân khúc cao cấp này. Các yếu tố cốt lõi phải kể đến như: Sở hữu vị trí kim cương trong các khu đô thị hiện đại, đồng bộ về giao thông, cơ sở vật chất, hạ tầng, sở hữu tầm view đẹp, hệ tiện ích được thiết kế và phát triển bài bản, đối tác quốc tế uy tín…

Giới phân tích cho rằng, trong thời gian tới, tại các dự án bất động sản trung - cao cấp đã và đang triển khai hoàn thiện, mức giá sẽ không có sự đảo chiều giảm xuống, thay vào đó là tăng trưởng bền vững. Sự tăng giá này không theo chiều hướng nóng sốt có sự đẩy giá ảo mà tỷ lệ thuận với các hoạt động đầu tư vào hệ thống hạ tầng, chất lượng đô thị và sự dịch chuyển xu hướng sống của tầng lớp cư dân hiện đại ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top