04/04/2018, 01:30 GMT+7

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2018

Nguồn cung nhà liền thổ giảm kỷ lục, chung cư trải qua cuộc thanh lọc chất lượng PCCC

Reatimes.vn Nhận định này được bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận tư vấn và nghiên cứu CBRE Hà Nội đưa ra tại Họp báo công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2018 diễn ra vào sáng 3/4.

Nguồn cung nhà liền thổ ghi nhận mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây

Theo đó, nguồn cung thị trường nhà ở gắn liền với đất (nhà liền thổ) tại Hà Nội chỉ đạt 450 căn, thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

Nguồn cung này đến từ 3 dự án gồm: Thống Nhất Complex, Minori Village và Gamuda Dahli. Theo CBRE, các dự án này đều nằm tại khu dân cư đã có sẵn, phát triển mạnh và một lượng lớn trong số đó là nhà liền kề nằm giáp các mặt phố đông đúc với tiềm năng kinh doanh lớn. Nhờ vậy, các dự án này hiện đang thu hút khách mua.

doanh số bán hàng vẫn giảm rất mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Doanh số bán hàng tại phân khúc nhà liền thổ giảm rất mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Dù vậy, tính chung toàn quý, với tổng cộng 580 căn bán được, doanh số bán hàng vẫn giảm rất mạnh so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức thấp nhất theo quý trong vòng 9 năm qua, giảm 54% so với quý trước và 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Quận Hà Đông và Hoàng Mai ghi nhận số căn bán được nhiều nhất, đến từ các dự án nằm tại vị trí đẹp, có mức giá hợp lý hoặc bao gồm tính năng mới như thang máy trong nhà.

Về giá bán, so với quý trước, giá bán nhà liền thổ trong quý I/2018 ghi nhận mức tăng 5,4% trên thị trường sơ cấp và giảm 5% trên thị trường thứ cấp, đạt 3.640USD/m2.

Bà Nguyễn Hoài An, giá thứ cấp tại nhiều dự án ở các quận nội thành, đặc biệt là tại các dự án đã hoàn thiện từ lâu có sự điều chỉnh giảm. Trong khi đó, một số dự án đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện ở phía Tây Nam và phía Đông lại ghi nhận mức tăng giá nhờ dự án được tái khởi động với tiến độ tích cực.

Trong năm 2018, các dự án từ các chủ đầu tư uy tín như Vinhomes, Gamuda (giai đoạn 2), Starlake (giai đoạn 2) được kỳ vọng sẽ mở bán, bổ sung lượng lớn nguồn cung chất lượng cho thị trường.

“Phía Đông và phía Bắc là các khu vực tương đối mới với thị trường, sẽ chứng kiến sự tăng trưởng mạnh trong thời gian tới nhờ tiềm năng phát triển hạ tầng”, bà An nhận định.

Các vụ cháy chung cư ảnh hưởng đến tâm lý người mua

Về thị trường căn hộ, báo cáo của CBRE cho hay trong quý I, có tổng cộng 8.800 căn hộ mở bán từ 39 dự án, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng, chiếm khoảng 3/4 nguồn cung mở bán mới.

Về doanh số, quý I có 6.600 căn hộ bán được, tăng 5% so với cùng kỳ. Điều đáng chú ý là các chủ đầu tư nước ngoài đang đẩy mạnh công tác bán hàng tại thị trường quốc tế như Singapore, Hongkong, góp phần tích cực tăng doanh số bán của một số dự án.

Khách hàng sẽ để ý kỹ hơn đến hệ thống đảm bảo an toàn PCCCp/tại các dự án cũng như uy tín chủ đầu tư.

Khách hàng sẽ để ý kỹ hơn đến hệ thống đảm bảo an toàn PCCC, kỹ thuật, chất lượng tại các dự án chung cư cũng như uy tín chủ đầu tư sau các vụ cháy diễn ra gần đây.

Trong khi đó, tại thị trường trong nước, người mua nhà đang đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn của các tòa nhà sau loạt vụ cháy chung cư tại TP.HCM.

Về giá bán, mức giá sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán trong quý I/2018 là 1.339USD/m2. Các phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý I. Nhìn chung, giá của các đợt mở bán sau không có nhiều thay đổi so với đợt mở bán trước. Trong khi đó, các dự án mới mở bán đang có mức giá khởi điểm cạnh tranh cùng nhiều chương trình khuyến mãi nhằm thu hút sự chú ý của thị trường.

Theo nhận định của bà An, những sự cố cháy chung cư liên tiếp xảy ra gần đây ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý người sử dụng và có ý định mua chung cư. Đặc biệt là tác động tới người mua, khi đối tượng này sẽ cân nhắc mua bất kỳ sản phẩm bất động sản nào, không riêng gì chung cư. Khách hàng sẽ để ý kỹ hơn đến hệ thống đảm bảo an toàn PCCC, kỹ thuật, chất lượng tại các dự án chung cư cũng như uy tín chủ đầu tư hơn.

“Có thể coi các vụ cháy chung cư vừa qua là hồi chuông cảnh báo đến những người liên quan để từ đó có động thái đầu tư cẩn trọng hơn, chủ đầu tư cần tuân thủ việc triển khai xây dựng dự án đúng quy trình, chuẩn chỉnh hơn không chỉ riêng với sản phẩm chung cư mà với tất cả các loại hình bất động sản khác.

Đây cũng chính là yếu tố làm phân hóa rõ rệt các sản phẩm chung cư khác nhau trên thị trường, phân hóa chủ đầu tư có năng lực, có uy tín, đơn vị quản lý vận hành tòa nhà... với những chủ đầu tư làm ăn chụp giật”, bà Nguyễn Hoài An phân tích. 

Nói về triển vọng của phân khúc chung cư trong tương lai, đại diện CBRE cho rằng nguồn cung tương lai sẽ tiếp tục mở rộng ra các khu vực xa trung tâm hơn nhưng có kết nối giao thông thuận tiện. Và về doanh số bán hàng, đơn vị này dự báo năm 2018 sẽ tăng khoảng 9% so với năm trước, đạt ngưỡng 28.000 căn và tập trung ở phân khúc trung cấp.

“Nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm đến các dự án cao cấp ở khu trung tâm nhờ tiềm năng cho thuê tốt. Trong khi đó, người mua nhà để ở tập trung vào yếu tố an toàn, chất lượng sản phẩm và kết nối đến các tiện ích xung quanh”, lãnh đạo CBRE đánh giá.

Bạn đang đọc bài viết Nguồn cung nhà liền thổ giảm kỷ lục, chung cư trải qua cuộc thanh lọc chất lượng PCCC tại chuyên mục Chuyển động thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP