Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Nguyễn Kim Thanh Hóa “vỡ mộng“ vì bị khước từ đề xuất xin đất vàng không đấu giá

Nguyễn Kim Thanh Hóa “vỡ mộng“ vì bị khước từ đề xuất xin đất vàng không đấu giá

Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa khước từ đề xuất chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư tại dự án khu phức hợp dịch vụ chung cư cao tầng
10:30, 09/04/2021

Liên quan tới đề xuất chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư tại dự án khu phức hợp dịch vụ chung cư cao tầng (trước đây là dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim) của Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa, mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan với nội dung: “Chưa xem xét, giải quyết đề nghị cho phép thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ và chung cư cao tầng của Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa”.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên Reatimes cho hay, nếu Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa được chấp thuận đề xuất nêu trên sẽ gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan rà soát, đánh giá sự phù hợp với quy định của pháp luật trong việc giao đất cho Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa thuê để thực hiện dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim (năm 2015 - PV) không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) cho hay, nếu UBND tỉnh Thanh Hóa thực hiện việc chấp thuận chủ trương cho Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa thì sẽ vi phạm nhiều quy định pháp luật.

Vị Luật sư viện dẫn: "Khu đất đang được quản lý và được doanh nghiệp thực hiện đầu tư theo Giấy chứng nhận đầu tư ngày 18/6/2015, do đó nếu một khu đất mà có 2 dự án cùng đầu tư là sai. Nếu Công ty Nguyễn Kim  thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án cũ (dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ) sang dự án có nội dung mới (khu phức hợp thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng) là đã thay đổi hẳn nội dung dự án.

Tuy nhiên, Luật Đầu tư chưa có quy định cụ thể giới hạn việc điều chỉnh dự án nên thông thường các dự án làm thủ tục điều chỉnh dự án sẽ không được chấp thuận ngay tại khâu thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư. Chỉ thực hiện đúng dự án nếu Công ty Nguyễn Kim làm thủ tục chấm dứt thực hiện Giấy chứng nhận đầu tư ngày 18/6/2015, trả đất cho Nhà nước và tham gia đấu giá nếu được trúng thì thực hiện thủ tục đầu tư dự án theo nội dung mới.

Trung tâm thương mại Nguyễn Kim
Trung tâm thương mại Nguyễn Kim vẫn "án binh bất động" sau nhiều năm.

Mặc dù Công ty Nguyễn Kim đang là bên sử dụng đất (loại đất thương mại dịch vụ) nhưng họ ràng buộc và thực hiện theo Giấy chứng nhận đầu tư cấp ngày 18/6/2015 và Quyết định cho thuê đất 1400/QĐ-UBND ngày 17/4/2015. Nếu UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư căn cứ điểm a khoản 4 Điều 29 Luật Đầu tư 2020 vì Công ty đã có quyền sử dụng đất thì chính UBND tỉnh Thanh Hóa đã tự đặt ra những quy định về đầu tư để quản lý nhưng chính mình đã phủ nhận, vi phạm những quy định của Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định cho thuê đất 1400/QĐ-UBND", Luật sư Phương nêu quan điểm.

Cũng theo Luật sư Phượng: “Đối với việc cho thuê đất trước đây theo Quyết định cho thuê đất 1400/QĐ-UBND đã không thông qua đấu giá đã là sai và vẫn chưa được khắc phục. Nay tiếp tục cho chuyển mục đích sử dụng đất từ loại đất thương mại dịch vụ sang đất ở, là mục đích không đấu giá quyền sử dụng đất. Trong khi đó, tiền sử dụng đất phải nộp (khi chuyển mục đích sử dụng đất) sẽ không cao như đấu giá đất ở nên chủ đầu tư hưởng lợi rất nhiều, có khả năng gây thất thoát ngân sách Nhà nước và là điều kiện để phát sinh những vụ tiêu cực mà rất nhiều vụ án đã và đang khởi tố hình sự hiện nay.

Có thể thấy, theo quy định pháp luật, đề xuất của Công ty Nguyễn Kim sẽ không được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp nhận, Công ty phải chấm dứt dự án, trả lại đất và đưa ra đấu giá theo công văn 14417/UBND-CN ngày 14/10/2020. Không thể nào chấp nhận theo kiểu, thuê xe và trả tiền thuê để thực hiện một công việc nhưng sau đó xoay sang xin luôn được quyền bán chiếc xe, chỉ trả tiền mua theo định giá chỉ vì mình đang là người quản lý, sử dụng chiếc xe đó”, vị Luật sư cho hay.

Trước đó, vào năm 2015, sau khi Công ty Nguyễn Kim sau khi được UBND tỉnh giao hơn 20.000m2 đất "vàng" không qua đấu giá để thực hiện dự án Trung tâm thương mại, đơn vị này đã không thể hoàn thành dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Đến nay, sau nhiều năm trì hoãn, doanh nghiệp này tiếp tục xin chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư tại dự án khu phức hợp dịch vụ chung cư cao tầng tại cùng vị trí đất nêu trên (chỉ thay đổi tên dự án - PV). Cần phải nói thêm rằng, thời điểm 2015, Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa được giao đất “vàng” không thông qua đấu giá được cho là không đúng các quy định của pháp luật.

Ngày 8/4, tại cuộc họp báo Quý I do UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức, phóng viên Reatimes đặt câu hỏi: Năm 2015, UBND tỉnh Thanh Hóa giao hơn 20.000m2 đất "vàng" cho Công ty Nguyễn Kim (nay là Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa) để thực hiện dự án Trung tâm thương mại. Việc giao đất không qua đấu giá được thanh tra tỉnh Thanh Hóa đánh giá là không đúng quy định pháp luật. Vậy, câu hỏi đặt ra là, có thể thất thoát ngân sách nhà nước khi ban hành quyết định giao đất nêu trên không? Nếu thất thoát ngân sách, trách nhiệm thuộc về ai?

reatimes
Phóng viên Reatimes đặt câu hỏi về vụ giao đất vàng cho Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa 

Trả lời câu hỏi này, ông Phùng Đình Ảnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết, hiện UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị có liên để làm rõ nội dung trên./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP