Reatimes.vn

Nhà A7 tập thể Tân Mai xuống cấp nghiêm trọng, hơn 200 cư dân sống trong lo lắng

Nhà A7 tập thể Tân Mai xuống cấp nghiêm trọng, hơn 200 cư dân sống trong lo lắng

Khu nhà A7, tập thể Tân Mai (phố Nguyễn Chính, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) hiện có khoảng 50 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu đang sinh sống trong tâm trạng lo lắng, bất an khi nơi này xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn cao và có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
11:19, 05/07/2020
Chung cư A7, tập thể Tân Mai được xây dựng từ năm 1984 theo công nghệ lắp ghép với quy mô 5 tầng, gồm 50 căn hộ nhưng chỉ có duy nhất một cầu thang.
 Qua thời gian sử dụng, nhiều hạng mục của tòa nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, trong đó đáng kể nhất là vết nứt lớn khiến toàn bộ cầu thang và chiếu nghỉ tách hoàn toàn ra khỏi khối nhà. 
Năm 2010, khi khu vực cầu thang bộ nối từ tầng 1 lên tầng 5 có dấu hiệu tách rời nhau, gây nguy hiểm đến toàn bộ kết cấu khu tập thể, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội – đơn vị quản lý tòa nhà đã cho lắp hệ thống giàn giáo thép nhằm gia cố, chống đỡ tạm thời.
Tuy nhiên đến nay, hệ thống giàn giáo thép xuất hiện nhiều đoạn cong vênh và những chỗ hoen gỉ tại các mối hàn. Độ kéo trần chiếu nghỉ cầu thang khu vực tầng 2 và các dầm đỡ bản thang tiếp tục tách xa bức tường chịu lực tạo ra khe hở ngày càng lớn. 
Các thanh thép trơ ra khỏi mặt bên ngoài.
Những vết nứt lớn tạo ra kẽ hở có thể nhìn xuyên qua được.
Trong nhà dân, từng mảng vôi vữa lớn bong tróc trên trần nhà.
Được biết, người dân sinh sống tại đây đã nhiều lần kiến nghị tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri và kiến nghị bằng văn bản lên cơ quan có thẩm quyền. Trong khi chờ triển khai dự án, người dân kiến nghị cho gia cố những vị trí xung yếu và lợp lại phần mái để bảo đảm an toàn trước mắt. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, cư dân vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào về phương án xử lý từ cơ quan chức năng.
Thông tin với báo chí, một lãnh đạo quận Hoàng Mai cho hay, UBND quận nhận được nhiều kiến nghị của người dân liên quan đến việc sớm cải tạo nhà chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm an toàn. Từ năm 2012 đến nay, quận cũng đã có nhiều văn bản báo cáo UBND TP. Hà Nội và Sở Xây dựng trong đó đề nghị thành phố sớm giao chủ đầu tư có năng lực thực hiện đầu tư xây dựng dự án cải tạo khu tập thể cũ Tân Mai, trong đó có khu nhà A7.
Để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho các hộ dân trong mùa mưa bão, UBND quận tiếp tục đề nghị Sở Xây dựng tổ chức kiểm định an toàn chịu lực công trình tòa nhà A7 để có phương án xử lý và di dời người dân đến nơi tạm cư nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, ổn định sinh hoạt cho các hộ dân sống tại đây.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP