Aa

Nhà cao cấp phủ sóng 70% thị trường

Thứ Ba, 08/03/2022 - 15:25

Với 14.443 căn hộ được chào bán năm qua, thành phố ghi nhận 10.404 căn thuộc phân khúc từ cao cấp đến siêu sang, chiếm 73,98% rổ hàng.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa công bố báo cáo thị trường nhà ở năm 2021 và xu hướng năm 2022 với cảnh báo thực trạng thừa nhà cao cấp, hạng sang, trong khi đó nhà bình dân (giá rẻ) bị thiếu lên đến đỉnh điểm.

Năm ngoái, thành phố ghi nhận tổng số 14.443 căn nhà đủ điều kiện huy động vốn và được chào bán ra thị trường, trong đó căn hộ bình dân chiếm tỷ trọng 0%. Đây là năm đầu tiên kể từ giai đoạn bất động sản bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới (cột mốc là năm 2016 đến nay), nguồn cung căn hộ bình dân không có đại diện nào chào bán ra thị trường.

Ngược lại rổ hàng có đến 10.404 căn nhà cao cấp, hạng sang, siêu sang chiếm 73,98%, còn lại là nhà ở phân khúc trung cấp, chiếm 26,02%. Căn hộ bình dân theo báo cáo này, có giá bán trên dưới 25 triệu đồng một m2, chung cư trung cấp có giá bán 25 - 40 triệu đồng một m2 còn phân khúc nhà cao cấp - hạng sang và siêu sang, giá bán từ 40 triệu đồng một m2 đến hàng trăm triệu đồng một m2.

Bất động sản phía Đông TP.HCM. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Không chỉ có căn hộ bình dân ngày càng khan hiếm, phân khúc thấp hơn là nhà ở xã hội tại TP.HCM cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của đa số người dân có thu nhập trung bình thấp tại đô thị.

HoREA cho biết, cơ cấu sản phẩm như năm 2021 cho thấy tình trạng lệch pha cung cầu nhà ở đang lên đến đỉnh điểm và ở mức báo động. Với trường hợp nhà ở vừa túi tiền dần biến mất trong khi nguy cơ thừa cung nhà ở giá cao đang hiển hiện, thị trường rơi vào tình trạng phát triển mất cân đối, thiếu bền vững.

Bên cạnh lệch pha cung cầu, Hiệp hội cũng cảnh báo nạn sốt ảo, loạn giá đất đi đôi với hoạt động đầu cơ nhà đất xuất hiện trong năm 2021 và đang có dấu hiệu quay trở lại ngay trong 2 tháng đầu năm nay. Điều này đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước cần quan tâm xử lý kịp thời các đầu nậu, cò nhà đất (môi giới), doanh nghiệp tạo sốt ảo để trục lợi.

HoREA khuyến nghị năm 2022 cần thêm nhiều cơ chế chính sách để giám sát thị trường bất động sản; đồng thời khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, nhà vừa túi tiền (có giá thành phù hợp với thu nhập đại đa số người dân) nhằm cân bằng thị trường, đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top