Aa

Nhà đầu tư quay lại "săn" đất vùng ven Sài Gòn sau khi nới lỏng giãn cách xã hội

Chủ Nhật, 26/04/2020 - 17:45

Bị ứ đọng trong thời gian cách ly xã hội, nhiều hồ sơ nhà đất tại huyện Nhơn Trạch phải xếp hàng đợi đến lượt để công chứng trong những ngày qua. Nhà đầu tư cũng có dấu hiệu quay lại thị trường và đi xem đất trở lại.

Ghi nhận cho thấy, sau thời điểm giãn cách xã hội, các nhà đầu tư đã có dấu hiệu quay trở lại thị trường tìm hiểu đất đai. Tại huyện Nhơn Trạch, trong ngày 24/4, các môi giới khu vực đã dẫn khách đi xem đất, một số giao dịch đặt cọc đã diễn ra trong ngày.

Trong suốt thời gian cách ly xã hội, theo các môi giới, khách đi xem đất rất ít. Thường những khách này có nhu cầu mua rất lớn nên họ vẫn tìm kiếm đất đai trong thời gian đó, và chốt giao dịch. Nhìn chung, tại Nhơn Trạch hoạt động mua bán đất nền trong tháng 3 và đầu tháng 4 trầm lắng do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng giao dịch lẻ tẻ vẫn diễn ra ở một số khu vực, chủ yếu ở loại hình đất nền có sổ.

Sau thời gian ứ đọng hồ sơ nhà đất do dịch và giãn cách xã hội, nhiều người mua đã tranh thủ đi sang tên chuyển nhượng tại phòng công chứng. Ảnh: Hạ Vy

Sau thời điểm giãn cách ly, một số nhà đầu tư đã bắt đầu đi tìm hiểu đất nền. Anh Ng, một nhà đầu tư tại TP.HCM cho biết, do thời gian khá dài không thể đi tìm kiếm đất nền để tái dòng tiền đầu tư, nên hiện tại đang tìm hiểu một số nền đất tại xã Phú Đông để mua vào. Nhà đầu tư này cho biết, hiện nguồn hàng cũng không còn đa dạng như trước nên những nền nào có giá hợp lý, lên giá ít so với thời điểm trước Tết thì có thể xem xét mua vào.

Tại huyện Nhơn Trạch, theo ghi nhận, vào sáng ngày 24/4, tại phòng cửa 1 Nhơn Trạch, rất đông người đến làm thủ tục sang nhượng đất đai vì hồ sơ ứ đọng thời gian dài do cách ly xã hội. Do vẫn thực hiện giãn cách ly an toàn nên người dân khi đến làm thủ tục phải xếp hàng dài đến lượt để công chứng. Trong khi đó, cũng có một số bộ hồ sơ mới chuyển nhượng sang tên được thực hiện trong ngày.

Theo một môi giới tại sàn bất động sản trên đường Hùng Vương, trong ngày có 8 bộ hồ sơ làm cho khách, đây là những khách giao dịch mua bán trong tháng 2/2020, do cách ly nên các bộ hồ sơ bị dừng lại. Bên cạnh việc công chứng thì nhiều khách mua cũng xếp hàng để nhận sổ đỏ tại phòng công chứng.

Tại khu vực ven TP.HCM như quận 9, quận 12, thời gian này cũng đã có hiện tượng một số người mua thực quay trở lại tìm hiểu đất đai, với hy vọng sau dịch có những nền đất chững giá hoặc giảm giá để mua.

Bên cạnh các hồ sơ cũ thì một số giao dịch mua bán mới cũng diễn ra lẻ tẻ trong khoảng thời gian này tại huyện Nhơn Trạch. Ảnh: Hạ Vy

Theo tìm hiểu, hiện tại chưa có hiện tượng nhà đầu tư “cắt lỗ” hay “bán tháo” ở phân khúc đất nền khu ven và lân cận Sài Gòn. Có chăng ở một số nền đất, chủ đất đang sản xuất kinh doanh cần tiền trả nhân viên nên buộc phải bán rẻ so với giá thị trường, bán dưới kỳ vọng lợi nhuận để lấy tiền bù vào (không phải lỗ). 

Hầu hết những nền bán ra với giá mềm đều có nhà đầu tư mua vào khá nhanh. Chẳng hạn, nền đất tại quận 9 đang giao dịch với giá từ 2 - 2,1 tỷ đồng/nền 50m2, nếu nhà đầu tư nào bán ra với giá khoảng 1,9 tỷ đồng là có người mua vào ngay.

Ghi nhận cho thấy, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rõ nét đến thị trường bất động sản ở các phân khúc. Trong đó, nhiều phân khúc không phát sinh giao dịch trong suốt thời gian dịch bùng phát. Chỉ một số giao dịch lẻ tẻ xảy ra ở phân khúc đất nền có sổ ở tỉnh lân cận TP.HCM và căn hộ giá vừa túi tiền tại khu ven.

Theo dự báo của các chuyên gia, trong thời gian tới thì đất nền vẫn là phân khúc chủ đạo được nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, sự quan tâm của nhà đầu tư cũng sẽ hướng mạnh đến yếu tố an toàn bởi suốt thời gian dài sự biến động của thị trường cũng khiến nhiều nhà đầu tư e dè trong dòng tiền.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top