Aa

Nhà hàng “xây lụi” lớn nhất TP.HCM xin hợp thức hóa sai phạm

Thứ Sáu, 23/10/2020 - 12:55

Bị yêu cầu tháo dỡ các công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, thế nhưng mới đây, chủ nhà hàng Bình Xuyên (huyện Bình Chánh) đã gửi đơn xin cứu xét đến chính quyền với mong muốn được tiếp tục kinh doanh.

"Làng ẩm thực" rộng 2,5ha, xây lụi gần 20 năm mới bị phát hiện

Khu ẩm thực Bình Xuyên có địa chỉ tại số C3/18 ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM, với diện tích gần 25.000m2, là đất nông nghiệp, đất ao. Mặc dù chưa được cơ quan Nhà nước giao đất để đầu tư thương mại, dịch vụ nhưng chủ sử dụng đất đã cho xây dựng nhiều công trình quy mô như nhà hàng, khu bếp, khu vực chờ, khu tiếp tân, khu vệ sinh. Mỗi khu vực rộng đến hàng trăm m2. Vi phạm này kéo dài từ năm 2003 cho đến nay.

Khu ẩm thực Bình Xuyên, huyện Bình Chánh, TP.HCM

Theo báo cáo của huyện Bình Chánh gửi Thanh tra Sở TN&MT (tháng 6-2020), ông Trần Duy Nhã (chủ nhà hàng Bình Xuyên) đã vi phạm ba điều.

Thứ nhất là chiếm đất phi nông nghiệp (đất rạch) ở khu vực nông thôn tại vị trí phần rạch cạnh các thửa 17, 19, 20, 37, 38, 39, 40, 41 trên tờ bản đồ 03, tổng diện tích vi phạm là 4 844 m2. Hiện trạng diện tích đất này đã được san lấp và làm ao câu cá, bồn cây cảnh, sân xi măng và lối đi bộ hành.

Thứ hai, chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với tổng diện tích vi phạm là 13 568,1 m2.

Vi phạm thứ ba là chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Tổng diện tích vi phạm là 6 444,9 m2.

Sau khi có kết luận của Thanh tra TP.HCM, chính quyền huyện Bình Chánh đã đến kiểm tra và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với số tiền là 210 triệu đồng, đối với ba hành vi vi phạm về trật tự xây dựng; sử dụng không đúng mục đích được cấp phép; không phù hợp quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng và tự ý thay đổi mục đích chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất để thực hiện đầu tư thương mại, dịch vụ. Bên cạnh đó, buộc chủ nhà hàng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và trả lại đất lấn chiếm. Đồng thời, xem xét buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do vi phạm mà có.

Về nguồn gốc đất, Ông Trần Duy Nhã (chủ nhà hàng Bình Xuyên) cho biết đất được ông thuê của 4 hộ dân, với hiện trạng xây dựng đã có sẵn từ năm 2003 gồm nhà trọ, vườn kiểng, ao nuôi cá, chuồng vịt, chuồng bò, sân banh. Sau đó, ông cải tạo lại bằng những vật liệu nhẹ như: cây tre, cây đước, lá dừa nước, và kết hợp với cây xanh để trở thành nhà hàng sinh thái Bình Xuyên.

Nhà hàng xin hợp thức hóa sai phạm vì… có nhiều giấy khen?

Mới đây, ông Trần Duy Nhã đã gửi đơn lên chính quyền, bày tỏ nguyện vọng xin cho phép nhà hàng được tiếp tục hoạt động cho đến khi dự án triển khai.

Trong đơn, ông Trần Duy Nhã nêu rõ: “Nay tôi kính xin các cấp lãnh đạo xem xét về lý và tình, cho phép quán ăn Bình Xuyên được tồn tại. Đến khi dự án triển khai, chúng tôi sẽ tự nguyện tháo dỡ”.

Theo ông Nhã, hiện nhà hàng đang giải quyết việc làm cho hơn 300 lao động, phần lớn là những người địa phương có hoàn cảnh khó khăn, vào làm các công việc như: bảo vệ, tạp vụ, chăm sóc cây cảnh, làm bếp, phục vụ... Chính vì thế, đời sống người lao động được đảm bảo và chất lượng cuộc sống tăng lên nhiều. Mỗi năm, nhà hàng đóng thuế nộp ngân sách nhà nước đầy đủ, được nhiều giấy khen từ địa phương đến thành phố và Trung ương. Bên cạnh đó, nhà hàng Bình Xuyên còn được báo chí trong nước và quốc tế đến giới thiệu đặc trưng ẩm thực Việt Nam.

Ông Nhã chia sẻ thêm: “Khu ẩm thực Bình Xuyên được hình thành và phát triển trên khu đất đã bị quy hoạch treo 28 năm. Thời gian quá dài và phát sinh nhiều tiêu cực về xây dựng đô thị, gây ô nhiễm môi trường. Điều quan trọng nhất là những người đang làm việc ở đây hiện đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng của Covid 19.”

Tiếp đó, các chủ đất cho nhà hàng Bình Xuyên thuê cũng đồng loạt có đơn gửi cơ quan chức năng xin cho quán được tồn tại đến khi khu đất thực hiện quy hoạch và cam kết sẽ tự nguyện tháo dỡ không đòi bồi thường.

Liệu TP.HCM có tạo ra cơ chế mới để hợp thức hóa sai phạm cho Khu ẩm thực Bình Xuyên? Quy định pháp luật hiện hành có cho phép làm điều này? Reatimes sẽ tiếp tục thông tin trong các bài tiếp theo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top