Reatimes.vn

Nhà ở chung cư được xếp vào loại hình BĐS được đăng tải thông tin nhiều nhất

Nhà ở chung cư được xếp vào loại hình BĐS được đăng tải thông tin nhiều nhất

Theo thống kê của Bộ phận nghiên cứu thị trường - Công ty CP  Đầu tư và Công nghệ Đại Việt (Đại Việt Group), năm 2016, có hơn 600.000 tin được đăng tải về nhà ở chung cư (chào bán, chào mua), tăng 18% so với năm 2015.
06:00, 30/12/2016

Bộ phận nghiên cứu thị trường của Đại Việt Group - đơn vị sở hữu trang tin batdongsan.com.vn vừa công bố số liệu thống kê về lượt đăng tin, lượt xem tin cũng như các thông tin liên quan đến mức độ quan tâm của khách hàng, nhà đầu tư BĐS trong năm 2016.

Theo đó, năm 2016, loại hình BĐS được đăng tải thông tin (chào bán, chào mua) nhiều nhất tại trang web này là căn hộ chung cư, với hơn 600.000 tin được đăng tải, tăng 18% so với năm 2015; đồng thời phân khúc này chiếm giữ vị trí thứ 2 về số lượng tìm kiếm (số lượng tìm kiếm năm 2016 đạt con số xấp xỉ 40 triệu lượt, tăng 64% so với năm 2015). Trong khi đó, thông tin được đăng tải liên quan đến phân khúc BĐS du lịch - nghỉ dưỡng tăng tới 75% so với năm 2015, mặc dù con số tuyệt đối khá khiêm tốn, với gần 10.000 tin.

Biểu đồ tổng lượt tin đăng theo loại hình BĐS.

Biểu đồ tổng lượt tin đăng theo loại hình BĐS.

Biểu đồ

Biểu đồ tổng lượt xem tin theo loại hình BĐS.

Phân khúc nhà ở riêng lẻ xếp thứ 2 về số lượng tin đăng tải, với hơn 300.000 tin, tăng 10% so với năm 2015. Về phía khách hàng, thông tin liên quan tới phân khúc nhà ở riêng lẻ thu hút sự quan tâm đặc biệt, với số lượng tìm kiếm lên tới hơn 40 triệu lượt, tăng 13% so với năm 2015 (36 triệu lượt).

Tiếp theo là đất thổ cư và nhà mặt phố, với số lượng tìm kiếm thông tin lần lượt là 38 triệu lượt và 10 triệu lượt tìm kiếm. Thị trường đất thổ cư có lượng tin chào bán, chào mua tăng đến 40% so với năm 2015, với 270.000 tin (so với 190.000 tin năm 2015).

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Đại Việt Group cho rằng, số liệu trên phản ánh tương đối chính xác mức độ quan tâm của khách hàng đối với từng phân khúc BĐS, cho thấy sự thay đổi trong xu hướng chọn lựa bất động sản. Năm 2016, loại hình nhà ở chung cư vẫn là phân khúc chủ đạo, thu hút sự quan tâm rất lớn của thị trường. Tiếp ngay sau đó là nhà ở riêng lẻ. Trong khi đó, BĐSnghỉ dưỡng là phân khúc có sự tăng trưởng đột biến trong xu hướng tìm kiếm của thị trường, nhà đầu tư…

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Đại Việt Group cho rằng, số liệu trên phản ánh tương đối chính xác mức độ quan tâm của khách hàng đối với từng phân khúc bất động sản, cho thấy sự thay đổi trong xu hướng chọn lựa bất động sản. Năm 2016, loại hình nhà ở chung cư vẫn là phân khúc chủ đạo, thu hút sự quan tâm rất lớn của thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Đại Việt Group cho rằng, số liệu trên phản ánh tương đối chính xác mức độ quan tâm của khách hàng đối với từng phân khúc bất động sản, cho thấy sự thay đổi trong xu hướng chọn lựa bất động sản. Năm 2016, loại hình nhà ở chung cư vẫn là phân khúc chủ đạo, thu hút sự quan tâm rất lớn của thị trường.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh BĐS còn có thể thông qua các thông số này để ước lượng khách hàng, lường trước những thay đổi về thị hiếu người tiêu dùng trước khi quyết định đầu tư vào phân khúc BĐS nào.

Số liệu thống kê của Đại Việt Group cũng khá tương đồng với nhận định của các chuyên gia, nhà quản lý thị trường bất động sản.

Theo đó, ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng Quản lý thị trường BĐS, Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), năm 2017, các yếu tố có thể tác động đến thị trường BĐS là kinh tế vĩ mô vẫn duy trì sự ổn định như năm 2016. Do đó, thị trường BĐS sẽ không có nhiều biến động và vẫn chưa thể rơi vào trầm lắng như một số dự báo. Tuy nhiên, ông Thường cũng cảnh báo, thị trường đang chứng kiến sự lệch pha cung - cầu nghiêm trọng, thiếu nhà ở giá rẻ, trong khi thừa nhà ở cao cấp, nên năm 2017, nhiều khả năng các doanh nghiệp BĐS sẽ chuyển hướng sang phân khúc nhà giá rẻ.

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, tốc độ mua nhà tăng mạnh từ đầu năm 2016 đến nay, đặc biệt là đối với thị trường nhà ở chung cư với giá vừa phải, và sẽ tiếp tục tăng trong năm tới do nguồn cung dồi dào, cùng với những chính sách trả chậm linh hoạt của nhiều chủ đầu tư.

Savills Việt Nam cho biết, thời gian qua lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng thương mại vẫn giữ ở một con số. Nếu chính sách này tiếp tục được giữ ổn định trong năm 2017 thì thị trường địa ốc sẽ tiếp tục ghi nhận sự bùng nổ về giao dịch. Lý do là tốc độ người trẻ mới lập gia đình cần mua nhà đang tăng khá mạnh. Song, đối tượng này lại rất cần đến sự hỗ trợ tài chính từ hệ thống ngân hàng thương mại.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP