Aa

Nhà phố cổ cả tỷ đồng mỗi mét vuông vẫn không có để mua

Thứ Hai, 28/08/2017 - 06:11

Dù giá vài tỷ đồng mỗi mét vuông, nhiều văn phòng môi giới BĐS khu vực phố cổ Hà Nội cho biết thực tế nhu cầu bán rất ít.

Báo cáo của Công ty TNHH Gachvang vừa công bố cho thấy, một số tuyến phố ở phố cổ đã tăng giá 20-40% so với đầu năm 2017. Trong đó, phố Đào Duy Từ là cung đường có tỷ lệ tăng giá chóng mặt nhất so với các tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. Hồi đầu năm, đất mặt tiền đường này chỉ ghi nhận giao dịch ở mức 360 triệu đồng mỗi mét vuông thì đến cuối tháng 7 vừa qua, giá đã vọt lên 574 triệu đồng, tăng 52%.

Theo khảo sát của PV, một số bất động sản trên tuyến phố này đang được rao bán ở mức cao hơn con số trên hàng trăm triệu đồng mỗi mét vuông. Anh Hoàng được ký gửi để bán một khách sạn tại khu vực Đào Duy Từ cao 8 tầng có hơn 20 phòng khách sạn với giá gần 700 triệu đồng mỗi mét vuông. Anh cho biết, nằm ở trung tâm của phố Tây với một loạt phố kinh doanh ăn uống tấp nập, khách du lịch hiện diện khắp nơi nên khách sạn này lúc nào cũng kín phòng.

"Nếu nhà đầu tư nào mua lại thì lập tức sau khi nhận bàn giao đã có nguồn sinh lời hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Bất động sản phố cổ cũng được đánh giá là một trong những kênh giữ tiền hiệu quả. Đó cũng là lý do dù mức giá cao song mới rao bán được một thời gian ngắn nhưng khách sạn này vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm", anh Hoàng nói.

Tuy nhiên, anh cũng cho biết, đây là mức giá với loại bất động sản đã có công trình và đang kinh doanh hiệu quả. Còn những bất động sản khác cùng nằm trên mặt tuyến phố này nhưng đang được rao bán ở mức chỉ bằng một nửa, dao động 300-360 triệu đồng mỗi mét vuông.

Môi giới này cũng cho biết, khoảng vài tháng gần đây, giá nhà đất mặt phố Đào Duy Từ có mức tăng tốt hơn so với những con phố khác trong phố cổ bởi đây là khu vực phố Tây nhưng đường và mặt tiền nhà rộng hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

"Trên tuyến phố này, hầu hết là công trình nhà ở, khách sạn đã được xây dựng kiên cố để sẵn sàng kinh doanh nên được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao hơn những khu vực khác", anh Trường, một môi giới khác nói và cho biết thêm, gần đây, phố Đào Duy Từ được nhiều nhà đầu tư săn đón, trong đó chủ yếu để kinh doanh khách sạn, với giá trị đầu tư lớn.

"Trước đây khu vực này vẫn có giá cao nhưng thực tế không có người bán. Do đó, có thể gần đây một số nhà đẹp giao dịch thành công nên mới được thị trường ghi nhận mức giá tăng mạnh", ông Trường nói.
Không chỉ phố Đào Duy Từ, báo cáo của Gachvang cũng cho thấy, một số tuyến phố khác quanh phố đi bộ, phố Tây cũng tăng giá 20-40%.

Ông Lê Anh Sơn, Giám đốc sàn bất động sản Phú Tài cho biết, cách đây 3 năm, cả khu vực phố cổ cá biệt một vài năm mới có một giao dịch được thực hiện ở mức môt tỷ đồng mỗi mét vuông. Tuy nhiên, hiện số giao dịch đạt đến mức này đã phổ biến hơn nhiều.

"Ví dụ trước đây, chỉ có phố Lý Thái Tổ quanh hồ Hoàn Kiếm mới giao dịch ở mức đó thì nay một số tuyến phố lân cận cũng ghi nhận mức trên. Đặc biệt phải kể đến phố Bảo Khánh, tuy gần Hồ Gươm nhưng lại không nằm trong quy hoạch phố cổ nên vẫn có thể xây dựng được 8-10 tầng, việc cấp phép xây dựng cũng thuận lợi hơn nên gần đây được định giá tốt, đặc biệt là nhà đầu tư muốn kinh doan khách sạn. Khu vực này gần đây có một giao dịch hàng trăm tỷ chỉ sau một thời gian ngắn rao bán", ông này nói.
Báo cáo của Công ty Gachvang cũng cho thấy, giá nhà mặt phố Bảo Khánh đã đạt cột mốc 1,07 tỷ đồng mỗi mét vuông, tăng 21,6% so với đầu năm.

Ông Sơn cũng chỉ ra lý do của những diễn biến tăng giá của nhà đất phổ cổ là nhu cầu tích trữ tài sản bất động sản của nhà đầu tư có chiều hướng tăng. Ông cho biết, từ đầu năm đến nay, số khách hàng có nhu cầu tìm kiếm nhà mặt phố để đầu tư ở khu vực này tăng gấp đôi so với thời điểm năm 2015. Hiện đơn vị này chỉ thiếu những lô đẹp để bán.

"Riêng ở khu vực phố đi bộ, thời gian đầu không mấy người mặn mà bởi cho rằng có thể cơ hội kinh doanh sẽ giảm đi. Tuy nhiên, gần đây thực tế giá vẫn duy trì mức ổn định bởi nhu cầu người bán không có, trong khi luôn có người muốn mua", ông Sơn nói.
Bên cạnh đó, theo ông, một trong những lý do nữa là không ít người giàu có nhu cầu sở hữu bất động sản phố cổ để thể hiện đẳng cấp.

Ông Lê Văn Hà, Giám đốc Sàn Vietstarland - chuyên môi giới nhà đất khu vực phố cổ cho rằng, mặt bằng ở những vị trí phố đẹp trong phố cổ rất hiếm. Do đó, nếu cứ khi xuất hiện một căn có nhu cầu bán thì rất nhiều khách có nhu cầu nên giá giao dịch dễ bị đẩy lên mức cao.
"Có khu vực, những lô tương đương nhưng so với thời điểm cách đây 2 năm giá tăng cả trăm triệu đồng mỗi mét vuông", ông cho hay.

Vị giám đốc sàn cũng cho biết, một trong những loại bất động sản ở khu vực này đang được nhà đầu tư ưa chuộng và bán được giá nhất là khách sạn bởi hiện nay xin giấy phép với công trình mới rất khó khăn. Do đó, các khách sạn hoạt động ổn định, vị trí đẹp thì thường có mức giá bán cao so với mặt bằng những bất động sản khác. Một số ít nhà đầu tư khác mua nhà mặt phố cổ để cho thuê hoặc đầu tư lướt sóng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top