Reatimes.vn

Nha Trang: Nhiều dự án cần đặc biệt chú ý nguy cơ sạt lở mùa mưa lũ

Nha Trang: Nhiều dự án cần đặc biệt chú ý nguy cơ sạt lở mùa mưa lũ

Nhiều dự án ở khu vực ven đồi, núi tại TP. Nha Trang có nguy cơ sạt lở trong mùa mưa lũ. Cơ quan chức năng yêu cầu các chủ đầu tư có biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình cũng như người dân ở khu vực lân cận.
06:12, 31/10/2021

UBND TP. Nha Trang vừa có văn bản về việc kiểm tra các vị trí, khu vực xung yếu có khả năng gây sạt lở đất, ngập lụt trên địa bàn năm 2021. Theo đó, UBND TP. Nha Trang cho biết những năm gần đây, tình hình thiên tai xảy ra trên địa bàn ngày càng phức tạp; nhiều điểm sạt lở đất đá khu vực sườn núi có nhà dân tự phát và giáp ranh các dự án đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Dự án Haborizon Nha Trang
Dự án Haborizon ở xã Phước Đồng (TP. Nha Trang) có nguy cơ gây sạt lở khi mưa lớn

Tính từ năm 2016 đến năm 2020, tại Nha Trang đã có 31 người chết và 36 người bị thương do sạt lở đất đá và lũ cuốn. Các khu vực đã có sạt lở gây thương vong gồm: Núi Xanh ở các thôn Thành Phát, Thành Đạt, Phước Sơn (xã Phước Đồng); tổ Trường Sơn núi Chụt (phường Vĩnh Trường); Khu đô thị Hoàng Phú (phường Vĩnh Hòa); phía đông nam đồi La San, đường Tôn Thất Tùng (phường Vĩnh Thọ).

Hiện nay, qua rà soát, thống kê của cơ quan chức năng cho thấy trên địa bàn TP. Nha Trang có 87 điểm, khu vực xung yếu cảnh báo có khả năng xảy ra sạt lở và 125 vị trí, khu vực xung yếu cảnh báo có khả năng xảy ra ngập lụt cục bộ vào mùa mưa gây tắc nghẽn giao thông.

Để giảm thiểu thiệt hại về tài sản và con người trong mùa mưa bão năm 2021, UBND TP. Nha Trang yêu cầu Phòng Quản lý đô thị chủ trì, lập tổ công tác rà soát, kiểm tra tất cả dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn đang triển khai thi công, nhất là đối với các dự án xây dựng, quy hoạch trên triền núi giáp khu vực dân cư hiện trạng có khả năng gây ra sạt lở đất, lũ quét vào mùa mưa. Đồng thời, kiểm tra phương án của chủ đầu tư trong thi công, thoát nước và ứng phó khi xảy ra mưa bão; đề xuất giải pháp khắc phục trước mắt nhằm ứng phó hiệu quả với mùa mưa lũ năm 2021 và giải pháp lâu dài.

UBND TP. Nha Trang đã chỉ ra một số công trình, khu đô thị cần kiểm tra và đặc biệt lưu ý trong mùa mưa lũ năm nay. Về công trình thoát lũ, cần đặc biệt lưu ý đến hệ thống kênh thoát lũ sông Quán Trường, sông Tắc; hệ thống thoát nước khu vực Nam Hòn Khô; mương thoát nước Phước Huệ, P. Vĩnh Hải; hệ thống mương (Đông mương, Tây mương) khu dân cư Đường Đệ, P. Vĩnh Hòa; hệ thống mương hiện trạng khu Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc đến đập Bờ Bạn.

Điểm sạt lở tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (P. Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang) hồi năm 2018 khiến 4 người tử vong

Đối với các dự án, khu đô thị cần đặc biệt chú ý đến nguy cơ sạt lở, gồm: Khu đô thị hướng biển Nha Trang (Haborizon, xã Phước Đồng); Khu đô thị Hoàng Phú (P. Vĩnh Hòa); Khu đô thị Đồi Xanh (xã Vĩnh Ngọc); Khu đô thị Phúc Khánh 1 và Phúc Khánh 2 (xã Vĩnh Hiệp - Vĩnh Trung); các khu tái định cư phía Tây Nha Trang; Dự án “Sinh thái Cửu Long Sơn Tự” và “Biệt thự sông núi Vĩnh Trung” thuộc khu vực núi Chín Khúc (xã Vĩnh Thái, Vĩnh Trung); Dự án “Làng biệt thự sinh thái Giáng Hương” (xã Vĩnh Thái).

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản gửi các chủ dự án đầu tư và đơn vị liên quan chủ động kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đang thi công, không để ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người lao động, cũng như người dân ở các khu vực lân cận. Đồng thời, chủ đầu tư các dự án chủ động rà soát, kiểm tra các cần cẩu, phương tiện thi công công trình, thực hiện tháo dỡ hoặc hạ thấp độ cao để đảm bảo an toàn.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Xây dựng sẽ tổ chức rà soát, đánh giá mức độ an toàn đối với các dự án, công trình xây dựng tại những khu vực đồi núi, tránh tình trạng sạt lở, gây nguy hiểm cho khu dân cư lân cận./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP