Reatimes.vn

Nha Trang rà soát tất cả các trường hợp “hiến đất làm đường”

Nha Trang rà soát tất cả các trường hợp “hiến đất làm đường”

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, UBND TP. Nha Trang yêu cầu các xã, phường trên địa bàn rà soát tất cả trường hợp đã thực hiện việc “hiến đất làm đường” trong thời gian từ năm 2014 đến nay.
13:45, 10/10/2022

UBND TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai, khoáng sản, môi trường trên địa bàn thành phố.

Một góc khu vực phía Tây TP. Nha Trang (Ảnh: Đ.A)

Trong đó, UBND TP. Nha Trang yêu cầu các xã, phường tăng cường công tác quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng, khoáng sản. Đồng thời, phải xây dựng kế hoạch để xử lý triệt để hành vi vi phạm pháp luật đã được phát hiện. Trong đó, phân kỳ giai đoạn xử lý, đảm bảo đến hết quý II/2023 phải xử lý dứt điểm các trường hợp còn tồn đọng.

Đáng chú ý, UBND TP. Nha Trang yêu cầu các địa phương phải tiếp tục rà soát các trường hợp đã vi phạm trật tự xây dựng, đất đai, khoáng sản, khu vực tự phân lô bán nền trái pháp luật trên địa bàn từ ngày 28/4/2022 trở về trước nhưng chưa xử lý; lập hồ sơ xử lý, báo cáo UBND thành phố (thông qua Phòng Quản lý đô thị hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường theo lĩnh vực quản lý chuyên ngành) trước ngày 30/1/2023. Sau thời gian trên, nếu UBND TP. Nha Trang, các phòng chuyên môn hoặc cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra thực địa, phát hiện trường hợp vi phạm nhưng UBND xã, phường chưa xử lý thì UBND thành phố sẽ xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND xã phường, cá nhân khác liên quan theo quy định.

Riêng đối với công tác quản lý nhà nước về đất đai, UBND TP. Nha Trang cũng yêu cầu các xã, phường rà soát tất cả trường hợp đã thực hiện việc “hiến đất làm đường” trong thời gian từ ngày 1/7/2014 (ngày có hiệu lực thi hành của Nghị định số 43/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai) đến nay; lập thống kê, báo cáo bằng văn bản cho UBND thành phố (thông qua Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tham mưu). Thời gian hoàn thành đến trước ngày 15/11/2022.

Nha Trang sẽ rà soát tất cả trường hợp đã thực hiện việc “hiến đất làm đường” trong thời gian qua (Ảnh: Đ.A)

Đối với việc triển khai thực hiện các kế hoạch cưỡng chế khắc phục hậu quả các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đất đai đã được phê duyệt (nếu có), các địa phương báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 30/11/2022. Những trường hợp chưa được phê duyệt thì khẩn trương tiến hành hoàn chỉnh hồ sơ gửi các cơ quan có liên quan thẩm định để tổ chức cưỡng chế theo quy định; thời gian hoàn thành đến trước ngày 15/11/2022. UBND TP. Nha Trang cũng lưu ý đối với các trường hợp tổ chức thực hiện Quyết định áp dụng khắc phục hậu quả và cưỡng chế công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, thì “phải tháo dỡ đến hết phần móng” theo chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn số 6616/UBND-QLĐT ngày 14/9/2022 về tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp san ủi đồi núi, san lấp hồ ao, bờ sông, bờ suối... để phân lô bán nền, xây dựng trên đất nông nghiệp và các văn bản khác có liên quan.

Được biết, thời gian qua, tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xác minh, xử lý sai phạm liên quan đến trật tự xây dựng, phân lô bán nền trái phép… Tháng 8/2022, qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa xác định Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND huyện tự đặt ra thủ tục “hiến đất” làm đường không đúng thẩm quyền của UBND cấp huyện, không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh, vi phạm quy định pháp luật về đất đai khi cho phép 114 trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước để tự làm đường, tách thửa và đã tách tổng cộng thành 2.350 thửa với tổng diện tích đất hơn 57ha. Đến nay, nhiều cán bộ UBND huyện Cam Lâm đã bị kỷ luật./.

Liên quan đến công tác tách thửa, UBND TP. Nha Trang mới đây đã có thông báo đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại TP. Nha Trang “giải quyết việc tách thửa hoặc hợp thửa đất theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”. Khi giải quyết tách thửa đất cho dân “không để xảy ra trường hợp phân lô bán nền sai quy định”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP