Aa

TP. Nha Trang thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040

Thứ Ba, 06/09/2022 - 06:09

HĐND TP. Nha Trang (Khánh Hòa) vừa thông qua Nghị quyết về Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố này đến năm 2040, với nhiều nội dung quan trọng.

Theo Nghị quyết, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch đồ án có tổng diện tích khoảng 27.802ha, bao gồm: 25.422ha diện tích tự nhiên của TP. Nha Trang, 1.500ha diện tích bảo tồn sinh cảnh, sinh thái ngập mặn, phát triển đô thị dịch vụ ven biển và 880ha các xã Diên An, Diên Toàn, Suối Hiệp và thị trấn Diên Khánh của huyện Diên Khánh. Quy mô dân số của thành phố dự báo đến năm 2040 là 780.000 người.

Nha Trang tiếp tục phát huy giá trị dải đô thị trung tâm ven biển; phát triển đô thị sáng tạo thu hút kinh tế trí thức trong toàn thành phố. (Ảnh: Đ.A)

Tầm nhìn và mục tiêu phát triển TP. Nha Trang là đóng góp tích cực vào việc hiện thực hóa phát triển chung của tỉnh Khánh Hòa: “Trở thành một tiêu chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc và du lịch”. Nha Trang là một đô thị xanh, sạch và phát triển bền vững, có dịch vụ đa dạng, du lịch gắn với những giá trị cảnh quan thiên nhiên và văn hóa đặc sắc; là một trung tâm du lịch sự kiện tầm cỡ quốc gia và quốc tế; trung tâm chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng áp dụng công nghệ cao tầm cỡ quốc tế; là một trung tâm nghiên cứu sáng tạo gắn với môi trường sống thân thiện, trong lành, giàu giá trị văn hóa, nhân văn của cả nước và khu vực.

Trong Nghị quyết này, HĐND TP. Nha Trang đã thông qua nhiều chiến lược phát triển thành phố, như: Chiến lược bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thiên nhiên; phát triển văn hóa - xã hội giàu tính nhân văn, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử; đa dạng hóa hoạt động kinh tế, kinh tế bền vững; phát triển thành phố thông minh như chính quyền điện tử, hạ tầng ngầm…

Khu vực dọc sông Cái Nha Trang cũng sẽ được chú trọng phát triển đô thị du lịch trong thời gian tới. (Ảnh: Đ.A)

Một trong những nội dung đáng chú ý là chiến lược phát triển du lịch - ngành kinh tế chính của thành phố. Cụ thể, Nha Trang sẽ tiếp tục phát huy giá trị dải đô thị trung tâm ven biển; phát triển đô thị du lịch dọc sông Cái; phát triển đô thị sáng tạo thu hút kinh tế trí thức trong toàn thành phố, với trọng điểm là khu đô thị mới tại Diên An, Diên Toàn và Vĩnh Hòa; phát triển du lịch gắn với các khu đô thị, khai thác các hệ sinh thái đặc thù như: Bùn - nước khoáng nóng, biển, đầm, núi; xây dựng cảng du lịch quốc tế có khả năng đón du thuyền quốc tế lớn, bổ sung các cảng du lịch cộng đồng…

Về định hướng phát triển không gian tổng thể, TP. Nha Trang sẽ phát triển mở rộng không gian xây dựng đô thị về phía Bắc, Tây Bắc, phía Tây, phía Nam và phía Đông, nhưng đảm bảo yếu tố bảo tồn tôn tạo và phát huy được cảnh quan đặc trưng. Ngoài ra, thành phố này sẽ xây dựng và tổ chức hệ thống hạ tầng xanh, không gian mở, bao gồm hệ thống mặt nước biển, sông, hồ, đầm gắn với hệ thống công viên, quảng trường công cộng ven biển, ven sông, trên vùng núi (các điểm ngắm cảnh, đường dã ngoại, lâm viên...), trong vùng đồng trũng, trong các khu đô thị... làm trung tâm, làm khung định dạng, tạo bản sắc và nâng cao giá trị cho không gian xây dựng, thúc đẩy, đồng thời kiểm soát các không gian phát triển đô thị và du lịch.

TP. Nha Trang còn được định hướng phát triển theo hướng tổ chức đô thị đa trung tâm, với trung tâm chính là dải đô thị ven biển và các trung tâm khác tại: Khu vực sân bay Nha Trang cũ, dọc sông Cái, tại khu vực đô thị sinh thái Đồng Trũng phía Nam đường Phong Châu, dọc đường Võ Nguyên Giáp và các trục chính đô thị, trên đảo Hòn Tre, dọc các dòng sông khác trong thành phố và xung quanh các công viên trong mỗi khu đô thị.

Một góc TP. Nha Trang. (Ảnh: Đ.A)

Thời gian tới, Nha Trang sẽ hạn chế xây dựng các khu đô thị khép kín. Chỉ cho phép tổ chức các cụm công trình có hàng rào bảo vệ riêng với kích thước mỗi chiều của khu đất không quá 300m và tổng diện tích khu đất không quá 4ha. Đồng thời, quy hoạch sử dụng đất đa chức năng một cách hợp lý trong các khu trung tâm và các khu đô thị, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo điều kiện để phát triển kinh tế đô thị, đặc biệt là dịch vụ, du lịch, giáo dục chuyên nghiệp, kinh tế trí thức.

HĐND TP. Nha Trang giao UBND TP. Nha Trang có kiến nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa rà soát, xem xét các nội dung quan trọng khác như: Điều chỉnh hướng tuyến đường nối từ cầu An Viên ra đường Nguyễn Tất Thành qua núi Hòn Rớ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2012; nghiên cứu thận trọng việc quy hoạch quỹ đất xây dựng phát triển đô thị trên các khu vực đồi núi có địa hình dốc cao vì có nguy cơ sạt lở, nguy hiểm. Nghị quyết cũng nêu rõ không được hợp thức hóa các dự án sai phạm, các sai phạm trong việc phân lô đất nền, xây dựng trái phép./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top