Aa

Nhà trọ cho thuê ở Hà Nội khan hiếm nguồn cung khi nhu cầu thực tăng cao

Hà Trang
Hà Trang changha1605@gmail.com
Thứ Tư, 31/08/2022 - 06:10

Thị trường nhà trọ cho thuê ở Hà Nội đã từng có khoảng thời gian dài “ngủ đông” vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng hiện tại, khi tân sinh viên sắp nhập học thì phân khúc này đang trở nên sôi động trở lại.

Khó khăn khi tìm phòng trọ cho thuê giá rẻ

Sau khi nhận được thông báo trúng tuyển vào một trường Đại học ở quận Cầu Giấy, Hà Nội theo diện tuyển thẳng, Đỗ Bích Nhàn (quê Thanh Hóa) đã rục rịch tìm trọ. Với nhu cầu tìm phòng giá rẻ ở mức dưới 1,5 triệu đồng/tháng, không cần quá rộng rãi hay tiện nghi nhưng ưu tiên gần trường, sau nhiều tuần khảo sát giá và hỏi giá ở nhiều nơi, Nhàn vẫn chưa thể ổn định chỗ ở trước thềm năm học mới. 

Nhàn cho hay: “Thực sự tìm trọ rất khó. Em đã thử tìm cả trên mạng xã hội và tự đi vào trong các ngõ nhỏ hỏi thăm người dân nhưng đa phần đều đã hết phòng, đặc biệt phòng có giá dưới 1,5 triệu đồng/ tháng thì lại càng khó tìm. Tờ rơi nhà trọ cho thuê được dán rất nhiều ở nơi công cộng nhưng khi em liên hệ theo số điện thoại thì họ đều trả lời không còn phòng nữa”.

Tờ rơi quảng cáo nhà trọ cho thuê được dán rất nhiều ở khu vực xung quanh các trường đại học nhưng khi liên hệ theo số điện thoại để hỏi thuê thì đều được thông báo đã hết phòng.

Tương tự, Nguyễn Thị Thùy (sinh viên năm 4, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đang có ý định chuyển từ ký túc xá ra thuê trọ ở ngoài để thoải mái hơn về thời gian. Vậy nhưng có lẽ Thùy sẽ tiếp tục gắn bó nốt năm cuối ở đây, bởi kỳ nghỉ hè đã qua nhưng vẫn chưa tìm được nơi ở mới phù hợp: “Tháng 7 là thời gian nghỉ hè mà em hỏi ở đâu cũng đã kín phòng, huống chi thời gian tới, các trường đại học công bố điểm chuẩn, tân sinh viên ồ ạt lên Hà Nội thuê trọ nhiều thì lại càng khó tìm hơn nữa”, Thùy bộc bạch. 

Phòng trọ gần trường duy nhất mà Thùy tìm được nằm ở phố Trần Quốc Hoàn với diện tích 20m2. Tuy nhiên, mức giá 4 triệu đồng/tháng là quá cao trong khả năng nên đã quyết định không thuê.

Khảo sát chung trên thị trường, giá nhà trọ ở một số khu vực tập trung đông đảo sinh viên như đường Hoàng Quốc Việt, Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu (quận Cầu Giấy), phố Chùa Láng, Chùa Bộc (quận Đống Đa), đường Giải Phóng, Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng) dao động từ 2,5 - 5 triệu đồng/tháng cho một phòng rộng từ 20 - 40m2. So với cùng thời điểm này năm ngoái, khi nhiều chủ trọ phải đối mặt với làn sóng người thuê trả phòng để về quê thì mức giá đã nhỉnh hơn từ 1 - 1,5 triệu đồng/tháng. Ở thời điểm hiện tại, rất khó để tìm được những phòng trọ giá rẻ dưới 2 triệu đồng/tháng.

Nguồn cung nội thành “cháy hàng” trong khi nhu cầu thực tăng cao

Theo dữ liệu thị trường mảng bất động sản của Chợ Tốt Nhà, thị trường phòng trọ trong quý III/2022 đang có sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu của người dùng (cả các chỉ số tìm kiếm lẫn nhu cầu thuê thực tế).

Đối với phân khúc này, Hà Nội chứng kiến sự sụt giảm về nguồn cung phòng trọ cho thuê khi quý II/2022 giảm 10% so với quý I/2022. Ngược lại, chỉ số tìm kiếm phòng trọ tăng trưởng 23%, chỉ số xem tin tăng 32% so với quý I/2022. Bên cạnh đó, chỉ số liên lạc giữa người đi thuê và chủ trọ cũng có quý thứ hai liên tiếp trên mức trung bình chung.

Các chỉ số cho thấy nguồn cung phòng trọ cho thuê trong quý II/2022 giảm trong khi nhu cầu thuê nhà tăng mạnh tại Hà Nội. (Nguồn: Dữ liệu số của chuyên trang bất động sản Chợ Tốt Nhà trong tháng 07/2022)

Bà Xuân, chủ một tòa chung cư mini trong ngõ 44/144 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy cho hay, hiện dãy trọ của bà đã hết sạch 24/24 phòng. Phòng thiết kế hiện đại, có thang máy di chuyển nên dù giá khá cao (3 - 3,5 triệu đồng/tháng) và vị trí nằm sâu trong ngõ nhưng hiếm khi còn trống. 2 tháng gần đây, điện thoại của cô “nổ” liên tục vì có nhiều người hỏi thuê.

Cách đó chỉ vài con ngõ, dãy trọ của bà Như Quỳnh cũng chỉ còn 1 phòng trống duy nhất trong số 9 phòng. Cơ sở vật chất khá cũ nên giá phòng ở đây rẻ hơn, khoảng 1,8 triệu đồng/tháng cho phòng ở 2 - 3 người. Bà Quỳnh cho hay: “Sống chung với chủ nhà, bị giới hạn giờ giấc với sử dụng chung bếp và nhà vệ sinh nên nhiều người tới xem chưa ưng thì mới còn phòng trống chứ xung quanh khu vực này nhà nào cho thuê trọ cũng hết sạch phòng rồi”.

Lý giải cho sự “cháy hàng” của thị trường nhà trọ cho thuê ở Hà Nội, bà Quỳnh cho biết thêm, nhiều tân sinh viên được tuyển thẳng đã biết kết quả từ sớm nên tìm thuê trọ trước để ổn định sinh hoạt. Bên cạnh đó, lứa tân sinh viên năm ngoái phải “nhập học online”, sống ở quê thì từ tháng 3/2022, khi các trường cho học trực tiếp trở lại, lứa sinh viên này mới ồ ạt lên Hà Nội và nhanh chóng lấp đầy các dãy phòng trống.

Thực tế khi tìm trọ, yếu tố vị trí địa lý ở nội thành vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của nhiều người. Trong khi đó, những khu vực xa trung tâm hơn có nguồn cung dồi dào và giá thành rẻ thì lại ít người ngó tới.

Anh Minh Đức, chủ nhiều nhà trọ cho thuê ở Hà Nội cho hay, căn nhà ở ngõ 12 đường Phạm Tuấn Tài (gần các trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã hết sạch 12/12 phòng từ nhiều tháng nay nhưng ngày nào cũng có người lạ gọi hỏi thuê, dù giá khá cao, từ 5 - 5,5 triệu đồng/tháng cho một phòng rộng 30 - 35m2.

Căn nhà ở đường Phạm Tuấn Tài đã cho thuê hết 12/12 phòng từ nhiều tháng nay nhưng vẫn liên tục có người gọi anh Đức để hỏi thuê.

Trong khi đó, căn ở đường Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm) có giá thành rẻ hơn, dưới 3 triệu đồng/tháng cho một phòng rộng 25m2 với cơ sở vật chất tương đồng thì lại còn trống rất nhiều. Dù theo anh Đức, nếu thuê ở đây, chi phí sinh hoạt cũng sẽ đỡ tốn kém hơn vì gần chợ dân sinh, rất dễ mua bán.

Nhu cầu tìm kiếm nhà trọ tại khu vực đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy. (Nguồn: Dữ liệu số của chuyên trang bất động sản Chợ Tốt Nhà trong tháng 07/2022).

Đường Xuân Thủy (Cầu Giấy) là một trong số những nơi tập trung đông đảo sinh viên và nhiều người lao động trẻ. Đối với nguồn cầu, các chỉ số tìm kiếm của cả 2 phân khúc phổ biến là phòng trọ cho thuê và căn hộ chung cư đều cho thấy những nơi trong bán kính dưới 5km thì nhận được nhiều lượt tìm kiếm và chỉ số liên lạc cao hơn hẳn so với những nơi trong bán kính từ 5 - 10km. Trong khi đó, ở nguồn cung, các nơi trong bán kính dưới 5km lại có số lượng khá hạn chế, chưa bằng một nửa so với các nơi trong bán kính từ 5 - 10km.

Nhà trọ cho thuê ở xa các khu vực trung tâm từ 5 - 10km tuy có giá thành “mềm” hơn nhưng lại thường bị ngó lơ.

Có thể thấy, một trong những động lực thúc đẩy thị trường bất động sản cho thuê ở Hà Nội trở nên sôi động sau khoảng dài “ngủ đông” chính là việc nhập học của tân sinh viên đã bình thường trở lại hậu Covid-19, dẫn đến nhu cầu tìm trọ tăng mạnh chỉ trong vài tháng. Dự kiến khi lượng lớn sinh viên đổ về Thủ đô sau khi các trường công bố điểm chuẩn thì cơn “khát” nguồn cung phân khúc nhà trọ cho thuê sẽ còn gia tăng hơn nữa trong thời gian tới. Khi ấy, mở rộng phạm vi di chuyển ra bán kính xa hơn để tìm trọ cũng là một giải pháp hữu ích mà nhiều người có thể cân nhắc./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top