Aa

Nhật Bản: Mua nhà không mất tiền

Thứ Hai, 26/11/2018 - 02:00

Chính quyền nhiều nơi tại Nhật Bản đang sẵn sàng cho không những căn nhà bị bỏ hoang tại địa phương.

Một góc thủ đô nước Nhật năm 1965 nhìn từ tháp Tokyo

Một góc thủ đô nước Nhật năm 1965 nhìn từ tháp Tokyo

Tại Nhật Bản, càng ngày có càng nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang do sự già hóa và thu nhỏ quy mô dân số quá nhanh. Những ngôi làng "ma", chỉ còn một hai người định cư không còn là cảnh lạ tại đất nước mặt trời mọc này. Theo các chuyên gia thì quá trình này sẽ còn diễn ra tại Nhật Bản trong ít nhất là ba mươi năm nữa.

Để đối mặt với vấn nạn này, chính quyền tại nhiều nơi ở Nhật, hay chính bản thân các cộng đồng đang bắt đầu tìm cách thu hút thêm người đến sống tại địa phương họ. Một trong những biện pháp được dư luận chú ý gần đây là các trang web "akiya nank" ("akiya" trong tiếng Nhật nghĩa là "nhà hoang"). Các website này liệt kê ra những ngôi nhà không có người ở tại một địa phương. Người ghé thăm trang web sẽ có thể tìm được một ngôi nhà trong danh sách nói trên với mức giá rất rẻ, hay thậm chí là 0 đồng. Khoản tiền duy nhất mà khách hàng phải trả thêm là các khoản thuế và chi phí làm giấy tờ.

Một số ngôi nhà được rao bán trên trang

Một số ngôi nhà được rao bán trên trang "akiya bank" của tỉnh Toshigi, Nhật Bản

Một ngôi nhà thường được định giá trên các trang "akiya bank" trong khoảng từ ¥500.000 (khoảng $4.428) đến ¥20.000.000 (khoảng $177.140), tùy thuộc vào chất lượng và địa điểm ngôi nhà. Nhiều ngôi nhà trong số đó đã xuống cấp và cần được sửa chữa, nhưng đã có một số chính quyền các tỉnh như Toshigi và Nagano sẵn sàng trợ cấp cho chủ ngôi nhà một phần khoản tiền tân trang, nâng cấp. 

Theo báo cáo của công ty bất động sản REthink Tokyo thì nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang vì người chủ của chúng đã quá già nên không thể sống một mình được nữa, hoặc vì họ mất khả năng chi trả các khoản thuế thường xuyên. Theo số liệu mới nhất của Bộ Nội vụ & Thông tin Nhật Bản thì trên toàn nước này vào năm 2013 có tới 8,196 triệu ngôi nhà vô chủ, chiếm 13,52% tổng số nhà ở cả nước. Ngay ở Tokyo, nơi có mật độ dân cư cao nhất nước Nhật, cũng có đến 11,1% ngôi nhà không có chủ. Đến năm 2033, tỷ lệ này được dự báo sẽ vượt 20%. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top