Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Khánh Hòa: Nhiều cán bộ huyện Cam Lâm bị kỷ luật liên quan phân lô bán nền

Khánh Hòa: Nhiều cán bộ huyện Cam Lâm bị kỷ luật liên quan phân lô bán nền

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT) Khánh Hòa đã thông qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và kết quả xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và 8 Đảng viên.
10:30, 12/08/2022

Cụ thể, tại Hội nghị lần thứ 14, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra chiều 10/8/2022, UBKT Tỉnh ủy Khánh Hòa đã thông qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm cùng với kết quả xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và 8 Đảng viên liên quan.

Nhiều cá nhân đã lợi dụng việc hiến đất làm đường để phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm (Ảnh: Đ.A)

Qua kiểm tra, UBKT Tỉnh ủy nhận thấy: Từ ngày 1/1/2018 đến 30/6/2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND huyện tự đặt ra thủ tục “hiến đất” làm đường không đúng thẩm quyền của UBND cấp huyện, không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh, vi phạm quy định pháp luật về đất đai khi cho phép 114 trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước để tự làm đường, tách thửa và đã tách tổng cộng thành 2.350 thửa với tổng diện tích đất hơn 57ha; để nhiều cán bộ chủ chốt của huyện thiếu gương mẫu, vi phạm nghiêm trọng pháp luật đất đai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên đã làm ảnh hưởng đến quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật và tính đồng bộ trong quy hoạch trên địa bàn huyện; ảnh hưởng lâu dài đến công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng, đến sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, bức xúc trong dư luận xã hội và nguy cơ gây thất thu cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Nhiều khu vực trước đây là đìa nuôi trồng thủy sản hoặc các vườn cây lâu năm tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) được phân lô bán nền và thành những “dự án tự phong” (Ảnh: Đ.A)

Để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm nêu trên, trách nhiệm thuộc về các ông: Lương Dự - nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lâm; Nguyễn Hữu Hảo - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2020 - 2025, nguyên Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm nhiệm kỳ 2016 - 2021; Nguyễn Trí Tuân - Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Cam Lâm nhiệm kỳ 2016 - 2021; Lê Phạm Thùy Ngân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Cam Lâm; Lê Anh Tùng - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cam Lâm; Mai Như Chi - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cam Lâm; Huỳnh Quốc Dũng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cam Lâm; Nguyễn Tấn Đạt - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Cam Lâm.

Xét nội dung, tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, UBKT Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo đối với các ông: Nguyễn Tấn Đạt, Huỳnh Quốc Dũng; thi hành kỷ luật Khiển trách đối với ông Mai Như Chi. Đồng thời, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và các ông/bà gồm: Lương Dự, Nguyễn Hữu Hảo, Nguyễn Trí Tuân, Lê Phạm Thùy Ngân và Lê Anh Tùng.

Nhiều cán bộ ở huyện Cam Lâm bị kỷ luật do quản lý kém để người dân phân lô tại khu vực trước đây là đìa nuôi trồng thủy sản

Thời gian qua, Reatimes đã có nhiều bài viết phản ánh về tình trạng phân lô bán nền, vẽ “dự án ma” diễn ra tràn lan trên địa bàn huyện Cam Lâm. Ông Phan Việt Hoàng, Phó Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho rằng, tình trạng này về lâu dài không chỉ làm phá vỡ quy hoạch mà còn phát sinh nhiều tiêu cực và hệ lụy cho vấn đề an sinh xã hội.

Sau khi báo chí có thông tin phản ánh về tình trạng phân lô bán nền tại huyện Cam Lâm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để rà soát quá trình thi hành, chấp hành pháp luật tại các khu vực phân lô, bán nền trên địa bàn huyện này và phát hiện nhiều trường hợp sai phạm.

Trước tình trạng “phân lô bán nền” nói trên, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tiến hành hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên. Đồng thời, kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã xây dựng hạ tầng. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ (theo lĩnh vực được giao phụ trách) trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng tại các địa bàn đối với các vi phạm, tồn tại sau khi kiểm tra…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP