Aa

Nhiều ngân hàng vào cuộc ủng hộ phòng chống Covid-19

Thứ Năm, 27/05/2021 - 11:30

Trong lần bùng phát dịch được đánh giá nhanh và nguy hiểm hơn này, nhiều ngân hàng đang nỗ lực thực thi trách nhiệm với cộng đồng, vào cuộc ủng hộ phòng chống Covid-19.

Vắc xin là vũ khí vô cùng quan trọng để phòng dịch Covid-19
Vắc xin là “vũ khí” vô cùng quan trọng để phòng dịch Covid-19

Tăng khả năng tiếp cận "vũ khí" phòng dịch

Để thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, “chuyển từ phòng ngự sang chủ động tấn công” dịch bệnh, vắc-xin là vũ khí vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, để đảm bảo 150 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ thì nguồn lực tài chính là quan trọng. Do đó, việc huy động sự đóng góp, ủng hộ của các tập đoàn, doanh nghiệp là rất cần thiết.

Ngay từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát, ngành Ngân hàng đã tích tham gia vào hoạt động ủng hộ, chung tay đảm bảo nguồn tài chính để tiếp cận vắc-xin.

Với vai trò tiên phong, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước gồm Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank đã ủng hộ tài chính để Bộ Y tế mua vắc-xin phòng chống Covid-19 với giá trị đợt trao mới nhất là 100 tỷ đồng, trong đó mỗi ngân hàng ủng hộ 25 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng tư nhân cũng tích cực thực thi trách nhiệm với cộng đồng, ủng hộ quỹ mua vắc-xin phòng Covid-19. Theo đó, SHB đã ủng hộ 15 tỷ đồng, HDBank và Tập đoàn Sovico cũng ủng hộ 60 tỷ đồng để mua vắc-xin.

Ngoài ra, một số ngân hàng cũng trao tiền ủng hộ cho một số địa phương bùng dịch để mua vắc-xin phòng dịch. Đơn cử, chiều 26/5, Vietcombank đã trao tặng 38 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí mua vắc-xin cho 10 tỉnh, thành phố.

Như vậy, trong đợt dịch bệnh lần này, tính đến ngày 26/5, đã có ít nhất 6 ngân hàng vào cuộc ủng hộ mua vắc-xin phòng Covid-19 với số tiền gần 200 tỷ đồng.

Tại buổi lễ tiếp nhận hỗ trợ cho quỹ mua vắc-xin của Bộ Y tế vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, toàn hệ thống ngân hàng, tất cả các tổ chức tín dụng hết sức trách nhiệm và ủng hộ chủ trương chung của NHNN trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. Đó là hoạt động truyền thống của hệ thống ngân hàng.

"Thực hiện Nghị quyết 21 của Chính phủ, NHNN đã vận động các ngân hàng, tổ chức tín dụng, đặc biệt là 4 ngân hàng cổ phần có mặt hôm nay đã thể hiện quyết tâm chung tay thực hiện mục tiêu của Bộ Chính trị, của Chính phủ về mua và sử dụng vắc-xin vì đất nước và Nhân dân", Thống đốc nói.

Nhiều ngân hàng đã và đang chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh
Nhiều ngân hàng đã và đang chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh

Chung tay chia sẻ trách nhiệm xã hội

Bên cạnh các hoạt động ủng hộ mua vắc-xin phòng Covid-19, nhiều ngân hàng cũng tích cực triển khai các giải pháp để chia sẻ trách nhiệm xã hội cùng cộng đồng.

Đơn cử như VPBank đã ủng hộ 10 tỷ đồng để mua trang thiết bị bảo bộ y tế và xét nghiệm. Trong đó, ngân hàng ủng hộ 5 tỷ cho Bắc Giang - địa phương đang chịu nhiều ảnh hưởng và có số ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày ở nhóm cao nhất cả nước trong đợt dịch này - để góp phần trang bị các công cụ bảo hộ, trang thiết bị y tế.

Đối với 5 tỷ còn lại, Ngân hàng đã ủng hộ cho Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam để triển khai các phòng xét nghiệm container lưu động tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, dự kiến mỗi container có khả năng xét nghiệm 10.000 mẫu/ngày.

VietinBank đã dành nguồn kinh phí 16 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống Covid-19 tại các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Bệnh viện K2, Bệnh viện Bạch Mai để các địa phương, cơ sở y tế vững vàng đẩy lùi dịch bệnh và nhanh chóng ổn định lại cuộc sống, sản xuất kinh doanh…

Trước đó, trong năm 2020, VietinBank đã dành hơn 53 tỷ đồng để hỗ trợ thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các địa phương, các bệnh viện trong công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên cả nước với 130 tấn gạo…

Theo thống kê mới nhất, từ năm 2020 đến nay, tập thể cán bộ, công nhân, viên chức ngành Ngân hàng đã dành khoảng 500 tỷ đồng, riêng 5 tháng đầu năm 2021 là khoảng 200 tỷ đồng, để hỗ trợ công tác phòng chống COVID-19, mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19, mua vắc-xin...

Không chỉ hỗ trợ về kinh phí, với mục tiêu giảm bớt gánh nặng cho Chính phủ, đảm bảo an toàn trong hoạt động, nhiều ngân hàng đã và đang chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, nhiều ngân hàng đã thành lập các Tiểu ban ứng phó dịch Covid-19 nhằm thực hiện đầy đủ, kịp thời các khuyến nghị của Chính phủ, Bộ Y tế đối với hoạt động của ngân hàng; trang bị khẩu trang y tế, dụng cụ đo thân nhiệt, dung dịch rửa tay sát khuẩn tại tất cả điểm giao dịch trên toàn quốc và hướng dẫn khách hàng sử dụng…

Và từ khi dịch bùng phát hồi đầu năm 2020 đến nay, để chung tay phòng dịch Covid-19, đồng thời hỗ trợ phục hồi kinh tế, hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, người dân, NHNN đã đưa ra các chính sách cho phép các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu lại các khoản nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí thanh toán, và thực hiện nhiều giải pháp chính sách theo chủ trương Chính phủ… đem lại hiệu quả cao.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top