Aa

Nhiều ngân hàng vừa được nới room tăng trưởng tín dụng

Thứ Năm, 15/07/2021 - 13:30

Tin vui với các ngân hàng...

Nguồn tin của chúng tôi cho biết, ngày 14/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản chấp thuận cho nhiều ngân hàng được nới room tín dụng.

Theo đó, thay vì mức cao nhất là 10 - 12% được cấp ban đầu, trong đợt cấp tăng trưởng tín dụng lần này, có ngân hàng được điều chỉnh mức tăng trưởng tín dụng cả năm lên tới 14-15%. Chẳng hạn ngân hàng M. mức tăng trưởng tín dụng cũ là 10,5% thì nay được lên 15%, tương đương tăng room thêm 4,5% - là ngân hàng được nới room mạnh nhất. Ngân hàng V. có hạn mức tăng trưởng tín dụng ban đầu chỉ 8,5% nay được nới lên 12,1% khi nửa đầu năm cũng đã dùng kha khá room cả năm. Ngân hàng V. khác thì được nới lên mức tăng trưởng từ 10% lên 14% như năm 2020 sau khi nhà băng này đã tăng trưởng tín dụng gần 10% trong 6 tháng đầu năm. Ngân hàng S. được cấp room tín dụng ban đầu là 6,5%, nay được nới lên 10,5%...

Được biết, các ngân hàng được nới room tín dụng hầu hết là những ngân hàng đã đáp ứng tốt chuẩn Basel II, một số đã bước sang lộ trình Basel III. Những ngân hàng được cấp tín dụng cũng nằm trong nhóm tiên phong giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế trong suốt thời gian từ khi xảy ra đại dịch tới nay, cũng như đợt "vận động" hạ lãi suất gần đây từ cơ quan quản lý.

Trước đó, đầu tháng 7 có hơn chục ngân hàng đã đồng loạt gửi văn bản lên NHNN để xin room tăng trưởng tín dụng mới. Tại cuộc họp ngày 12/7 giữa Hiệp hội ngân hàng với 16 ngân hàng lớn nhất hệ thống liên quan việc giảm lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Phó Thống đốc Đào Minh Tú, các ngân hàng đã đưa câu chuyện tăng trưởng tín dụng ra bàn thảo và có kiến nghị tới Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, các nhà băng đều mong muốn NHNN cấp thêm room tín dụng trong những tháng cuối năm để ngân hàng có dư địa tín dụng hỗ trợ khách hàng tốt hơn. 

Nhiều ngân hàng kỳ vọng tăng trưởng tín dụng tới 20 - 30% trong năm nay

Đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu ngành ngân hàng tăng trưởng tín dụng 12% để định hướng trong điều hành chính sách tiền tệ. Tuy nhiên cơ quan quản lý cho biết, trong điều kiện dịch bệnh được khống chế trên toàn cầu, nền kinh tế cần nhiều vốn hơn cho phục hồi và tăng trưởng, NHNN sẽ mở rộng tín dụng cao hơn.

Tại mùa đại hội cổ đông 2021, nhiều ngân hàng vẫn đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng rất cao, tới 20 - 30% như TPBank (25%), MSB (25%), VIB (31%)...với kỳ vọng NHNN sẽ cấp room như "lịch sử" vẫn diễn ra ở các năm trước. Cũng bởi kỳ vọng sẽ được nới room tiếp cho các tháng còn lại nên chỉ trong 6 tháng đầu năm nhiều ngân hàng đã dùng hết room tăng trưởng của cả năm.

Năm 2020, mức tăng trưởng tín dụng cao nhất lên tới hơn 30% thuộc về Nam A Bank, tuy nhiên xét theo quy mô tăng trưởng tín dụng lớn nhất lại gọi tên Vietcombank. Năm 2021, theo ông Nghiêm Xuân Thành, nguyên chủ tịch HĐQT Vietcombank, ngân hàng này vẫn sẽ dẫn đầu hệ thống về quy mô tăng trưởng tín dụng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top