Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Nha Trang: Nhiều sai phạm tại dự án biệt thự trên núi Nha Trang Sea Park

Nha Trang: Nhiều sai phạm tại dự án biệt thự trên núi Nha Trang Sea Park

Nhiều biệt thự thuộc dự án Nha Trang Sea Park xây trên khu vực núi Hòn Ông (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) vi phạm quy hoạch, xây vượt tầng.
06:15, 04/11/2021

Cuối tháng 10/2021, nhiều người dân khu vực Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) hoảng hốt khi nhìn thấy điểm sạt lở lớn bên hông biệt thự cao tầng thuộc dự án Nha Trang Sea Park. Hàng chục khối đất đá sạt lở xuống, kéo tuột một phần sân cùng tường rào của căn biệt thự này.

Tuy không gây thiệt hại về người, nhưng vụ việc khiến nhiều người dân lo ngại, vì khu vực đồi núi xã Phước Đồng đã từng xảy ra nhiều vụ sạt lở, nhất là vào mùa mưa. Vụ sạt lở nói trên cũng xảy ra vào rạng sáng 27/10/2021 khi trời đang mưa lớn, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới.

Theo tìm hiểu của phóng viên Reatimes, tại dự án Nha Trang Sea Park có nhiều sai phạm trong quá trình triển khai xây dựng.

Dự án Khu biệt thự Nha Trang Sea Park (trước đây là dự án Khu biệt thự sinh thái Hòn Rớ) do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang (HUD Nha Trang) làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên núi Hòn Ông thuộc khu dân cư Hòn Rớ (xã Phước Đồng), với quy mô 7,7ha, được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu tháng 11/2008.

Dự án này có 62 lô đất xây dựng biệt thự, nằm trong các ô đất có ký hiệu từ BT01 đến BT05. Theo giấy phép đầu tư được phê duyệt, khu vực này chỉ cho phép xây dựng không quá 3 tầng, mật độ xây dựng tối đa 40%. Các công trình nhà ở biệt thự tại dự án này thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng nhưng việc thi công phải theo quy hoạch được duyệt.

Dự án Nha Trang Sea Park
Khu vực sạt lở hôm 27/10/2021 tại căn biệt thự thuộc dự án Nha Trang Sea Park

Theo UBND TP. Nha Trang, cuối năm 2020 đầu năm 2021, Phòng Quản lý đô thị Nha Trang phối hợp thanh tra Sở Xây dựng tỉnh và UBND xã Phước Đồng đã kiểm tra, phát hiện nhiều biệt thự đã và đang xây tại dự án khu biệt thự Nha Trang Sea Park vi phạm về xây dựng và quy hoạch được duyệt. Theo đó, thời điểm kiểm tra, dự án này đã có 6 căn biệt thự được xây dựng, một số đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Cơ quan chức năng phát hiện nhiều căn biệt thự xây vượt tầng so với quy hoạch, sai mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất.

Cụ thể, biệt thự tại lô BT01-05 theo quy hoạch được xây 3 tầng, mật độ xây dựng 40%, nhưng chủ đầu tư đã xây 4 tầng nổi, một tầng hầm. Biệt thự ở lô BT03-10 cũng xây vượt một tầng nổi, còn biệt thự ở lô BT03-12 xây vượt một tum thang. Hầu hết các căn biệt thự đều xây dựng vượt hệ số sử dụng đất. Riêng biệt thự nơi có khu vực vừa bị sạt lở vào ngày 27/10/2021 diện tích đất hơn 550m2, chỉ được phép xây dựng 220,2m2, nhưng chủ biệt thự đã xây thêm tầng hầm và tăng hệ số sử dụng đất lên thành 1,6 lần.

Sau khi kiểm tra, các cơ quan chức năng đã làm việc với Công ty HUD Nha Trang và yêu cầu chủ đầu tư dự án này phải thực hiện quản lý hoạt động xây dựng các công trình tại dự án phù hợp theo quy hoạch được duyệt. Đồng thời, đề nghị công ty dừng việc thi công đối với các công trình xây dựng vi phạm; yêu cầu các chủ đầu tư thứ cấp khẩn trương tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm theo đúng hồ sơ quy hoạch được duyệt trước ngày 1/3/2021. Sau ngày 19/3/2021, nếu chủ đầu tư không thực hiện các nội dung trên, Phòng quản lý đô thị TP. Nha Trang sẽ lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo UBND TP Nha Trang, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà và đô thị Nha Trang không thực hiện theo các nội dung yêu cầu trên. Do đó, ngày 28/4/2021, Phòng Quản lý đô thị Nha Trang đã phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng, UBND xã Phước Đồng lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ dự án khu biệt thự Nha Trang Sea Park, về hành vi để chủ đầu tư thứ cấp thực hiện đầu tư xây dựng không phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng. Đến ngày 19/5/2021, UBND TP. Nha Trang ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty HUD Nha Trang về hành vi nêu trên.

Hiện nay, mặc dù Công ty HUD Nha Trang đã nộp tiền phạt nhưng chưa khắc phục hậu quả. Trong khi đó, chủ công trình vi phạm vẫn tiếp tục xây dựng. Hôm 27/10/2021, sau cơn mưa lớn, một phần sân cùng tường rào của căn biệt thự này bị sạt lở.

Dự án sạt lở tại Nha Trang
Khu biệt thự Nha Trang Sea Park có nhiều công trình vi phạm về xây dựng và quy hoạch

Liên quan đến các dự án ở khu vực ven đồi, núi tại TP. Nha Trang có nguy cơ sạt lở trong mùa mưa lũ, mới đây, UBND TP. Nha Trang đã có văn bản về việc kiểm tra các vị trí, khu vực xung yếu có khả năng gây sạt lở đất, ngập lụt trên địa bàn năm 2021. Theo đó, qua rà soát, thống kê của cơ quan chức năng cho thấy trên địa bàn TP. Nha Trang có 87 điểm, khu vực xung yếu cảnh báo có khả năng xảy ra sạt lở và 125 vị trí, khu vực xung yếu cảnh báo có khả năng xảy ra ngập lụt cục bộ vào mùa mưa gây tắc nghẽn giao thông.

Để giảm thiểu thiệt hại về tài sản và con người trong mùa mưa bão năm 2021, UBND TP. Nha Trang yêu cầu Phòng Quản lý đô thị chủ trì, lập tổ công tác rà soát, kiểm tra tất cả dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn đang triển khai thi công, nhất là đối với các dự án xây dựng, quy hoạch trên triền núi giáp khu vực dân cư hiện trạng có khả năng gây ra sạt lở đất, lũ quét vào mùa mưa. Đồng thời, kiểm tra phương án của chủ đầu tư trong thi công, thoát nước và ứng phó khi xảy ra mưa bão; đề xuất giải pháp khắc phục trước mắt nhằm ứng phó hiệu quả với mùa mưa lũ năm 2021 và giải pháp lâu dài./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP