Reatimes.vn

Nhiều sở ngành chậm báo cáo, việc “gỡ vướng” 116 dự án nhà ở tại TP.HCM gặp khó

Nhiều sở ngành chậm báo cáo, việc “gỡ vướng” 116 dự án nhà ở tại TP.HCM gặp khó

Hiện nay, các sở, ngành liên quan báo cáo vướng mắc của các dự án đến trách nhiệm của sở ngành mình còn rất chậm. Điều này dẫn đến việc “gỡ vướng” cho các dự án nhà ở tại TP.HCM gặp khó khăn.
17:05, 22/08/2022

Thông tin này được Sở Xây dựng TP.HCM cho biết tại báo cáo về tiến độ giải quyết những vướng mắc về pháp lý của 116 dự án bất động sản, nhà ở thương mại trên địa bàn.  

 Theo đó, thời gian qua, các chủ đầu tư đã có nhiều kiến nghị nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc về thủ tục pháp lý cho 116 dự án bất động sản, nhà ở thương mại. Từ tháng 5/2022 đến nay, UBND TP.HCM cũng đã có nhiều văn bản giao các sở, ngành liên quan khẩn trương xem xét, kịp thời làm việc và hướng dẫn chủ đầu tư các dự án thực hiện theo quy định.

Trong 116 dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường là đơn vị có số lượng dự án cần giải quyết nhiều nhất, với 71 dự án. Tiếp đó là Sở Kế hoạch - Đầu tư (28 dự án), Sở Quy hoạch – Kiến trúc (22 dự án), Sở Xây dựng (18 dự án), Cục thuế Thành phố (18 dự án), Sở Giao thông vận tải (2 dự án), Sở Tài chính (1 dự án)…

Thời gian qua, Sở Xây dựng là đơn vị được UBND Thành phố giao chủ trì, tổng hợp ý kiến và báo cáo tiến độ kết quả giải quyết của các dự án nhà ở trên địa bàn. Tuy nhiên, chỉ có 4/11 đơn vị báo cáo tiến độ giải quyết. Một số đơn vị có số lượng hồ sơ tồn đọng lớn như Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Kế hoạch - Đầu tư hay Sở Quy hoạch – Kiến trúc vẫn chưa có báo cáo. 

Sở Xây dựng cho rằng thực tế các vướng mắc đều phát sinh ở tất cả các sở, ngành và quận, huyện; phổ biến là những vướng mắc về đất đai, tình hình sử dụng đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và hầu hết thuộc thẩm quyền tham mưu, giải quyết của Sở Tài nguyên - Môi trường.

Quá trình tổng hợp, Sở Xây dựng không kịp thời nhận được thông tin giải quyết của các đơn vị về tiến độ thực hiện. Với những nội dung cần tổng hợp ý kiến thì các sở, ngành đều gửi ý kiến chậm hơn thời gian yêu cầu của UBND TP.HCM.

Điều này dẫn đến việc Sở Xây dựng hoặc Sở Tư pháp khi rà soát để báo cáo thì không có ý kiến của các đơn vị chuyên ngành liên quan, đặc biệt là ý kiến của Sở Tài nguyên -Môi trường và Ban Chỉ đạo 167 (Ban chỉ đạo sắp xếp, xử lý nhà, đất công).

Đồng thời, khi Văn phòng UBND TP.HCM nhận được ý kiến của các sở, ngành (sau khi Sở Xây dựng đã trình) lại tiếp tục chuyển về Sở Xây dựng để tổng hợp. Việc này làm kéo dài thời gian giải quyết.

Để tăng cường trách nhiệm của các sở, ngành trong việc phối hợp thực hiện, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM có văn bản giao trách nhiệm cụ thể cho từng thủ trưởng các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ. Trường hợp các đơn vị chậm báo cáo hoặc chậm có ý kiến sẽ chịu trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND TP.HCM.

Vướng pháp lý nhiều dự án chưa thể làm sổ đỏ cho người dân dù đã nghiệm thu bàn giao đã lâu

Liên quan đến gỡ vướng cho các dự án bất động sản, trước đó, ngày 16/5/2022, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi 8 Sở về việc báo cáo tổng hợp kiến nghị (bổ sung) của 29 doanh nghiệp đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc tại 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở tái định cư. Động thái của UBND TP.HCM được đưa ra sau khi nhận được báo cáo của Hiệp Hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổng hợp kiến nghị (bổ sung) của 29 doanh nghiệp bất động sản.

Trong văn bản khẩn gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Kế hoạch - Đầu tư cùng các Sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp tại công văn của HoREA.

Các Sở, ngành còn được giao nhiệm vụ kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND TP.HCM để xem xét, quyết định./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP