Aa

Nhiều xu hướng mới xuất hiện dẫn dắt thị trường văn phòng cho thuê

Chủ Nhật, 03/07/2022 - 06:03

Mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) và làm việc linh hoạt (agile working) cùng các văn phòng trong tòa nhà có chứng chỉ xanh đang là những xu hướng mới được đông đảo khách thuê văn phòng hướng đến.

Nhu cầu mở rộng, nhiều xu hướng mới hình thành

Tại sự kiện “Cập nhật thị trường văn phòng Hà Nội - Xu hướng và Dự báo chính" tổ chức mới đây, các chuyên gia nhận định, trong những tháng đầu của năm 2022, nhu cầu mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài tại thị trường Việt Nam tăng cao đáng kể, có đến 8.500 doanh nghiệp mới được thành lập ở nước ta.

Cùng với những chính sách thu hút vốn đầu tư, nhiều tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp quốc tế lựa chọn TP.HCM và Hà Nội là điểm dừng chân để xây dựng “đế chế” của mình. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp đã thành lập từ lâu nhưng có nhu cầu mở rộng thêm chi nhánh.  

Điều này là động lực quan trọng để thị trường văn phòng ngày càng trở nên sôi động, đặc biệt với sự gia nhập của các dự án được xây dựng và thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết: “Chất lượng xây dựng của các tòa nhà văn phòng ngày càng được nâng cấp và phát triển, với không gian làm việc được thiết kế hiện đại, sang trọng mà xưa chỉ có tại các văn phòng ở những quốc gia nước ngoài như Anh, Singapore và Thái Lan. Nhờ đảm bảo về chất lượng cũng như các yếu tố của văn phòng xanh, người lao động luôn được làm việc trong một môi trường thoải mái”.

Khi nhu cầu ngày càng mở rộng, những xu hướng mới trong việc lựa chọn văn phòng cho thuê cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

Ảnh minh hoạ

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội, kể từ năm 2021 tới nay, nhu cầu thuê văn phòng đối với lĩnh vực dịch vụ tài chính, bất động sản, phân phối, công nghệ thông tin và sản xuất gia tăng mạnh mẽ. Vì vậy đã xuất hiện nhiều xu hướng mới như mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) và mô hình làm việc linh hoạt (agile working). “Tuy nhiên, khách thuê cần cân nhắc mức độ phù hợp của doanh nghiệp đối với mô hình thông qua việc đánh giá hiệu quả khi làm việc, mức độ hài lòng khi quản trị, công việc được vận hành trơn tru”, bà Hoàng Nguyệt Minh cho biết.

Hàng loạt dự án hạng A sắp đổ bộ

Nhìn nhận về nguồn cung văn phòng cho thuê, bà Hoàng Nguyệt Minh cho biết, tại thị trường Hà Nội, cuối năm 2021 - đầu năm 2022, dự án Capital Place (Liễu Giai) đã ra mắt và cung cấp tới gần 100.000m² sàn cho thuê. Công trình hạng A này hiện cũng lập kỷ lục về mức giá thuê, khoảng 44 - 50 USD/m² (tương đương 1,1 triệu đồng/m²). Nơi đây đã được nhiều tập đoàn đa quốc gia lựa chọn làm "đại bản doanh" như Microsoft, Shopee, Standard Chartered Việt Nam... 

Trong nửa cuối năm 2022, sẽ chỉ có duy nhất một dự án văn phòng hạng A ra mắt thị trường là Techcombank Tower - 6 Quang Trung. Việc này bắt đầu tạo sức ép về sức cạnh tranh lớn tới các tòa văn phòng trong khu vực Hoàn Kiếm vốn được xây dựng từ 20 năm trước theo thiết kế và tiêu chuẩn kỹ thuật cũ. Trong bối cảnh quỹ đất không còn nhiều, tòa Techcombank Tower sẽ là một trong những dự án văn phòng hiếm hoi được xây mới ở khu vực trung tâm này, cung cấp khoảng 8.000m² sàn cho thị trường.

Giai đoạn 2023 - 2024, nguồn cung sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai với các dự án như Gelex 10 Trần Nguyên Hãn, 36 Cát Linh và Tiến Bộ Plaza được xây dựng theo tiêu chuẩn LEED Gold, Lancaster Luminaire và Taisei Office Building Hanoi với LEED Green… Những dự án này sẽ góp phần cung cấp thêm gần 90.000m² sàn văn phòng xanh cho thị trường.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội

Chia sẻ tại sự kiện, bà Minh nhấn mạnh, điểm mấu chốt luôn nằm ở việc doanh nghiệp cân nhắc kỹ lưỡng, lên kế hoạch sớm cho việc thay đổi văn phòng, đặt chất lượng dự án và uy tín của chủ đầu tư lên hàng đầu và có được sự tư vấn của các đơn vị chuyên nghiệp. Chỉ có thực hiện được những bước chuẩn bị và động thái như vậy, khách thuê doanh nghiệp mới có thể tránh được các chi phí không đáng có trong quá trình cho thuê, kiểm soát được rủi ro, đặc biệt là hài lòng với nơi được chọn làm văn phòng và gắn bó lâu dài.

Nhìn nhận về không gian hình thành nguồn cung trong tương lai, bà Hoàng Nguyệt Minh cho rằng, nguồn cung văn phòng của Hà Nội trong vòng 3 - 5 năm tới tăng trưởng rất mạnh, tập trung vào các phân khúc hạng A và hạng B, trải dài tại khu vực quận Ba Đình, Tây Hồ và phía Tây Hà Nội. Riêng khu phía Tây Hà Nội sẽ cung cấp nhiều nhất lên tới 62% tổng nguồn cung tương lai. Xét về giá thuê, mặt bằng văn phòng tại khu vực này có chi phí thấp hơn so với các mặt bằng văn phòng cho thuê tại khu vực trung tâm Hoàn Kiếm. 

Bên cạnh khu vực trung tâm, vị chuyên gia cũng cho biết, nội đô và khu phía Tây Hà Nội đang phát triển khá sôi động với nhiều dự án chất lượng được ra mắt. 

Hiện nay, thị trường văn phòng cho thuê tại Thủ đô ngày càng được đa dạng hoá, đem đến cho các doanh nghiệp nhiều sự lựa chọn. Theo chuyên gia của Savills, văn phòng tại khu vực trung tâm sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với quy mô từ 50 - 100 nhân viên. Điều này là do khu vực trung tâm bị hạn chế về chiều cao xây dựng và diện tích đất hẹp, khiến cho mặt bằng thuê trên một sàn thường dao động không qua 1.000m² một tầng. Trong khi đó, khu vực nội đô và phía Tây sở hữu diện tích mặt sàn lên tới 3.000m² một tầng, thích hợp với công ty có nhu cầu diện tích thuê lớn. Như vậy, tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu diện tích sử dụng, các doanh nghiệp sẽ đều tìm được mặt bằng văn phòng cho thuê phù hợp./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top