Aa

Nhiều khởi sắc cho thị trường văn phòng cho thuê năm 2022

Hoàng Trang
Hoàng Trang hoangtrang.98ajc@gmail.com
Thứ Tư, 02/02/2022 - 06:15

Các chuyên gia nhận định, thị trường văn phòng cho thuê có nhiều “khởi sắc” về cả nguồn cung lẫn tình hình hoạt động tại Hà Nội, TP. HCM trong năm 2022.

Thích ứng trong bối cảnh mới

Thị trường văn phòng cho thuê đã trải qua 2 năm “chiến đấu” cùng dịch bệnh làm thay đổi thói quen của khách hàng thuê khi sử dụng loại bất động sản này. Các doanh nghiệp cho thuê mặt bằng có xu hướng tái cơ cấu không gian làm việc theo mô hình kết hợp giữa văn phòng truyền thống và văn phòng ảo, từ đó điều chỉnh giảm mật độ chỗ ngồi nhân viên tại nơi làm việc.

Sự linh hoạt trong công việc đã làm thay đổi các tiêu chí khi lựa chọn văn phòng cho thuê. Nếu trước đây, các yếu tố như giá thuê, trang thiết bị, tiện ích,… được đặt lên hàng đầu thì ngày nay, các yếu tố giúp an toàn chống dịch và đảm bảo sức khỏe được đưa lên làm ưu tiên.

thị trường văn phòng
Thị trường văn phòng đặt ra nhiều yêu cầu mới trong bối cảnh hiện nay (Ảnh minh họa)

Bà Tạ Thị Thu Hằng - Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và cho thuê tài sản TNL nhận định: “Những cao ốc văn phòng cho thuê chất lượng cao đang trở thành địa điểm đáng tin cậy của khách hàng nhờ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được xây dựng bài bản và chuyên nghiệp. Trạng thái “bình thường mới” đặt ra những yêu cầu khắt khe hơn về không gian mua sắm, làm việc an toàn, sạch sẽ, văn minh, cũng như dễ dàng kiểm soát và truy vết những dấu hiệu nghi nhiễm”. 

Cũng theo bà Hằng, trong bối cảnh diễn biến của dịch bệnh, thị trường văn phòng cho thuê được dự báo sẽ duy trì đà phục hồi và "ấm lên" nhờ độ phủ vắc-xin và những thay đổi trong phương thức phòng chống dịch.

Các chuyên gia phân tích, nhu cầu và công suất sử dụng của các tòa nhà văn phòng hiện đại đã vượt trội so với thị trường những năm trước đây do đại dịch đã nâng cao nhận thức của tất cả mọi người về chất lượng, sức khỏe và an toàn cũng như tính bền vững. Các chuyên gia kỳ vọng sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ trong các chiến lược phát triển giá trị để tái sử dụng hoặc tân trang, cải tạo thêm các văn phòng cũ.

Nhiều “khởi sắc” trong năm 2022

Trong thời gian tới, nguồn cung - cầu trên thị trường văn phòng cho thuê cũng sẽ có nhiều chuyển biến rõ rệt. Nhất là sự dịch chuyển mạnh ra ngoài trung tâm và các tỉnh lân cận các đô thị lớn khi hàng loạt địa phương đang thúc đẩy triển khai đề án phát triển đô thị đến 2025 và định hướng đến 2030.

Bên cạnh đó, việc chú trọng xây dựng những trung tâm công nghệ, trung tâm tài chính hay thành phố thông minh… sẽ thu hút đông đảo dân cư đến sinh sống và làm việc. Các mảng về văn phòng truyền thống, cung - cầu về văn phòng linh hoạt cũng sẽ gia tăng mạnh mẽ. Mô hình officetel cũng sẽ phát triển mạnh khi tính pháp lý cho loại hình này được hoàn thiện.

Theo nhận định của bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc, bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, CBRE Việt Nam, trong dài hạn, đầu tư vào công nghệ, sức khỏe và sự bền vững để hướng tới cải thiện trải nghiệm cho khách thuê sẽ dần sẽ chuyển sang trạng thái tích cực hơn. Dự báo trong thời gian tới, triển vọng của thị trường này sẽ phục hồi hoạt động mạnh mẽ hơn và đi kèm với nguồn cung tương lai dồi dào ở khắp các khu vực trong thành phố.

Tới năm 2025, thị trường văn phòng sẽ ghi nhận thêm 550.000m2 diện tích sàn từ 21 dự án mới, trong đó 11 dự án ngoài trung tâm chiếm 48% tổng diện tích.

Đồng thời, sẽ có bốn dự án Hạng A với quy mô lớn sẽ vào thị trường từ năm 2023 trở đi, với diện tích sàn trung bình 67.000m2/dự án, chiếm 49% tổng nguồn cung tương lai.

thị trường văn phòng
Thị trường văn phòng cho thuê có nhiều "khởi sắc" trong năm 2022 (Ảnh minh họa)

FocusEconomics dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ là 6,9%/năm từ 2022 đến 2024. Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM ước tính nếu dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, nhu cầu lao động ở trong năm 2022 sẽ là 310.000 chỗ làm việc, tập trung chủ yếu từ ngành thương nghiệp, bất động sản và sản xuất điện tử.

Những ngành này cùng với ngành công nghệ thông tin và truyền thông cũng chiếm đa số nguồn vốn FDI mới và vốn FDI bổ sung trong năm 2021, nên nhiều khả năng sẽ trở thành những ngành trọng điểm tạo ra nhu cầu thuê văn phòng.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại, Savills Hà Nội cũng nhận xét, thị trường sẽ có nhiều gam màu tươi sáng trong năm tới: “Chúng tôi vẫn ghi nhận sự quan tâm khá lớn từ các chủ đầu tư trong nước và nước ngoài tới thị trường văn phòng với kỳ vọng mức tăng trưởng và giá thuê sẽ phục hồi và phát triển trong 1 - 2 năm tới”.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp đòi hỏi chủ đầu tư văn phòng phải có những lựa chọn và giải pháp phù hợp nhằm thích ứng với yêu cầu mới trên thị trường và có thể để giữ chân cũng như thu hút khách thuê. Chủ đầu tư cần chú trọng vào chất lượng, thiết kế, trang bị công nghệ hiện đại, cung cấp dịch vụ đồng bộ, phân loại khách hàng để có sự hỗ trợ kịp thời nếu khách hàng gặp khó khăn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top