Aa

Nhịp sống Trường Sa

Thứ Ba, 19/06/2018 - 06:01

Trường Sa - quần đảo nơi tuyến đầu Tổ quốc. Ở đó, từng phiến đá, don cát, ngọn cỏ, ngọn sóng đều mang hình hài dân tộc. Ở đó, mỗi người lính là cột mốc sống, mỗi đảo nhỏ là một pháo đài, mỗi cây phong ba là một lá chắn canh biển từ phía chân trời.

Sau 43 năm giải phóng, xây dựng chiến đấu và trưởng thành, Trường Sa đang từng ngày thay da đổi thịt, khoác lên mình màu áo mới. Cái mới của Trường Sa hôm nay, không chỉ những ngôi nhà mới vững chãi trước bạt ngàn nắng gió, những cột điện thẳng tắp lung linh soi bóng xuống triền biển lúc đêm về, sự vững vàng tay súng của cán bộ chiến sĩ. Mà, Trường Sa hôm nay còn mới về sức sống sinh sôi mãnh liệt của một thị tứ lung linh giữa biển Đông.

Ai đã từng đi chân trần trên cát Trường Sa? Ai đã từng đứng trên sân băng Trường Sa, bên cột mốc chủ quyền, hát vang “đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc, bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa. Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước”? Và ai đã cầm đóa hoa cúc vàng thả xuống biển Cô Lin viếng 64 liệt sĩ đã ngã xuống nơi này trong trận hải chiến Trường Sa 1988? Chắc hẳn, trong tim mỗi người không thể nào quên cảm giác tự hào về Tổ quốc mình.

Trường Sa mãi mãi là của Việt Nam, đó là mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc được kiến tạo từ giữa thế kỷ 17. Ở “bãi cát vàng” giữa ngàn khơi ấy, từng viên sỏi, hạt cát, mỗi ngọn sóng, cỏ cây, mỗi phiến đá, lớp san hô tận đáy đại dương đều mang hình hài dân tộc. Sóng biển Trường Sa hôm qua hòa máu đào chiến sĩ, sóng biển Trường Sa hôm nay có triệu giọt mồ hôi. Tất cả sự hi sinh của ngày hôm qua, sự hiện diện hôm nay là biểu hiện của ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam, mà những người lính Trường Sa là hiện thân của ý chí sắt thép kiên cường ấy.

Trường Sa đang từng ngày thay da đổi thịt. Ở nơi đầu sóng ngọn gió ấy, những người lính “áo vằn cánh sóng” đang ngày đêm vững vàng tay súng, canh đảo, nhưng cũng hòa cùng nhịp sống đất liền.

Vào đảo Sinh Tồn

Vào đảo Sinh Tồn

Trường Sap/lớn chào đón đất liền

Trường Sa lớn chào đón đất liền

Tiến bước dưới quân kỳ

Tiến bước dưới quân kỳ

Bên cột mốc chủ quyền Sơn Ca

Bên cột mốc chủ quyền Sơn Ca

Tuần tra trên biển

Tuần tra trên biển

Chiến sĩ tín hiệu đảo Nam Yết ra tín hiệu cho tàu cặp cảng

Chiến sĩ đảo Nam Yết ra tín hiệu cho tàu cập cảng

Phút giải lao, điện thoại về đất liền thăm người thân

Phút giải lao, điện thoại về đất liền thăm người thân

Những đứa trẻ Trường Sa lớn

Những đứa trẻ Trường Sa lớn

Chở quà vào đảo Sơn Ca

Chở quà vào đảo Sơn Ca

Chia nhau từng vốc nước ngọt

Chia nhau từng vốc nước ngọt

Chia nhau từng vốc nước ngọt

Hát ở đảo chìm Cô Lin

Ca sĩ Thanh Thúy hát cùng lính Sơn Ca

Ca sĩ Thanh Thúy hát cùng lính Sơn Ca

Nhóm MTV cùng ca sĩ Mai Khôi hát cùng lính đảo Sơn Ca

Nhóm MTV cùng ca sĩ Mai Khôi hát cùng lính đảo Sơn Ca

“Chú khuyển” mến khách đất liền 14

“Chú khuyển” mến khách đất liền

Tạm biệt đảo Sinh Tồn

Tạm biệt đảo Sinh Tồn

Với mong muốn cổ vũ những giá trị sống nhân văn, tốt đẹp; tuyên truyền về văn hóa sống mới: sống xanh – sống đẹp; nhân rộng những điển hình phát triển bất động sản biết chăm lo, hướng tới các giá trị sống đích thực cho cư dân, lấy cư dân làm trung tâm; phát hiện tôn vinh những cộng đồng cư dân, những không gian sống kiểu mẫu, những tấm gương tập thể/cá nhân có nhiều đóng góp hình thành nên các khu đô thị đáng sống đồng thời mong muốn tạo lập một diễn đàn cho mọi tầng lớp cư dân chia sẻ suy nghĩ, cảm nhận, mong đợi về “Nơi tôi sống” của chính mỗi người… Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (www.reatimes.vn) và Tạp chí điện tử Gia Đình Mới (www.giadinhmoi.vn) quyết định tổ chức Cuộc thi mang tên: Nơi Tôi Sống.

Gửi bài dự thi kèm thông tin: Tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, email, Facebook cá nhân.

Email: noitoisong2018@gmail.com

Điện thoại: 0986 321 888; 024 6666 0899

Fanpage: https://www.facebook.com/NoiToiSongPage/

Để biết thêm chi tiết và thể lệ cuộc thi, mời bạn xem tại đây.

Lễ phát động cuộc thi

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top