Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bất động sản 24h: Những “cú bồi” gây sốc cho thị trường bất động sản

Bất động sản 24h: Những “cú bồi” gây sốc cho thị trường bất động sản

Những “cú bồi” gây sốc cho thị trường bất động sản; Sẽ có hướng dẫn các địa phương cấp "sổ đỏ" cho căn hộ condotel... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
10:19, 11/07/2022

Những “cú bồi” gây sốc cho thị trường bất động sản

Nếu tình trạng siết tín dụng vẫn tiếp diễn, số lượng nhà đầu tư xả hàng sẽ tăng lên, đồng thời mức giảm giá cũng nhiều hơn, càng về cuối năm càng dễ xảy ra tình trạng cắt lỗ.

Đó là ý kiến của khá nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản. Thậm chí, theo các chuyên gia, nếu room tín dụng không sớm được nới lỏng, thị trường bất động sản sẽ đứng trước nguy cơ chuyển từ "đứng bánh" sang "tuột dốc". Cả doanh nghiệp và nhà đầu tư đều lao đao.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong ba năm gần đây, hoạt động cho vay đối với lĩnh vực bất động sản giảm về tỷ trọng so với tín dụng của toàn hệ thống. Tín dụng đổ vào bất động sản giảm từ trên 26% năm 2018 xuống khoảng 12% năm 2020, thấp hơn tăng trưởng chung của nền kinh tế. Đến cuối năm 2021, tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản vẫn duy trì ở mức 12%. Tín dụng bất động sản chiếm khoảng 19% tổng dư nợ nền kinh tế và dự kiến sẽ giảm trong năm 2022.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có hướng dẫn việc cấp “sổ đỏ” cho condotel (Ảnh: KT)

Sẽ có hướng dẫn các địa phương cấp "sổ đỏ" cho căn hộ condotel

Một số quy định về cấp sổ đỏ, thẩm quyền cấp sổ đỏ được Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất sửa đổi tại dự thảo Nghị định sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Cụ thể, bổ sung khoản 5 Điều 32 và sửa đổi, bổ sung Điều 72 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ.

Thực tế triển khai việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các công trình nêu trên gặp nhiều khó khăn tại các địa phương.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Từng sốt nóng, đất nền Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai, Thạch Thất giờ ra sao?

Hiện tại, đất nền một số khu vực từng là tâm điểm các cơn sốt nóng đang ghi nhận sự sụt giảm mạnh về số người tìm kiếm, quan tâm. Tuy vậy, giá bán vẫn tiếp tục leo thang.
Đó là thông tin đáng chú ý được ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết khi công bố tình hình thị trường bất động sản quý II năm nay.

Cụ thể, đất nền có mức độ quan tâm giảm nhưng mặt bằng giá rao bán vẫn tiếp tục tăng.

Ông Nguyễn Quốc Anh chỉ ra, những điểm nóng đất nền ven Hà Nội như Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh, Gia Lâm đều rơi vào thực trạng này. Dẫn chứng như đất nền Thạch Thất giá rao bán tăng 17% nhưng mối quan tâm của người tìm kiếm giảm 2% so với năm 2021.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đổi mới sáng tạo trong quan điểm quy hoạch Thủ đô

Nhằm triển khai Quyết định số 1138/QĐ-UBND ngày 4/4/2022 của UBND TP, về việc giao Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội là cơ quan lập Quy hoạch Thủ đô; Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 25/5/2022 của UBND TP triển khai công tác lập Quy hoạch Thủ đô, Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội mới đây đã tổ chức tọa đàm khoa học nhằm tham vấn ý kiến chuyên gia về nội dung đề xuất ý tưởng lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, TS. Cao Viết Sinh cho rằng, để đưa ra những ý tưởng đề xuất về sứ mệnh, tầm nhìn, quan điểm, mục tiêu chính của Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cần căn cứ và bám sát vào các văn kiện quan trọng về phát triển Thủ đô như: Chiến lược phát triển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chiến lược phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đặc biệt là Nghị quyết 15-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Cổ phiếu BĐS tiếp tục phân hóa trong tuần từ 4 - 8/7, nhiều mã thanh khoản cao tăng mạnh

Dù số cổ phiếu bất động sản giảm có phần nhỉnh hơn trong tuần giao dịch từ 4 - 8/7 nhưng vẫn còn khá nhiều mã thanh khoản cao tăng tốt.

Thị trường giảm trở lại trong tuần giao dịch qua với thanh khoản tiếp tục suy giảm. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index giảm 27,59 điểm (-2,3%) xuống 1.171,31 điểm, HNX-Index giảm 1,08 điểm (-0,4%) xuống 277,8 điểm, UPCoM-Index giảm 1,22 điểm (-1,38%) xuống 86,96 điểm.

Giá trị giao dịch trên HoSE giảm 8,8% so với tuần trước đó với 55.866 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 8% xuống 2,36 tỷ cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX giảm 14,1% so với tuần trước đó với 5.321 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 7,5% xuống 278 triệu cổ phiếu.

Với diễn biến giảm điểm trên thị trường trong tuần qua thì gần như toàn bộ các nhóm ngành cổ phiếu đều đi xuống. Tại nhóm bất động sản, sự phân hóa vẫn diễn ra mạnh nhưng số mã giảm có phần chiếm ưu thế hơn. Thống kê 124 cổ phiếu bất động sản đang giao dịch trên thị trường, trong tuần từ 4 - 8/7 có 64 mã giảm giá, trong khi số mã tăng chỉ là 47.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP