Aa

Những dự báo đáng chú ý về tình hình thị trường bất động sản năm 2018

Thứ Bảy, 10/02/2018 - 21:00

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo, về tổng thể năm 2018 sẽ tiếp tục là một năm thành công cho thị trường bất động sản trên toàn quốc, đặc biệt là nhà ở tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội.

Nhiều thuận lợi

Theo các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2018 đã được Quốc hội thông qua thì trong năm 2018, tổng sản phẩm trong nước (GDP) dự kiến tăng 6,5% - 6,7%, chỉ số lạm phát CPI tăng khoảng 4%. Tổng vốn đầu tư phát triển khoảng 33% - 34% GDP là những chỉ tiêu hoàn toàn khả thi trong chiến lược phát triển kinh tế ổn định, bền vững dựa trên ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát được thực hiện nhất quán trong những năm qua kể từ sau khủng hoảng kinh tế giai đoạn 2011 - 2013.

Chiến lược phát triển này rất có lợi cho sự phát triển của thị trường bất động sản do sẽ giữ được sự ổn định của lãi suất ở mức tương đối thấp, hạn chế rủi ro bong bóng và tạo niềm tin cho nhu cầu đầu tư dài hạn vào bất động sản. 

Thị trường bất động sản Việt Nam đang có nhiều thuận lợi để phát triển.  

Việc thu hút dòng vốn FDI và lượng khách du lịch quốc tế cao kỷ lục trong năm 2017 cũng tạo sự kỳ vọng về tiềm năng tăng trưởng dài hạn và nhu cầu về văn phòng, mặt bằng sản xuất, chỗ ở, bất động sản lưu trú cho chuyên gia, người lao động và khách du lịch.

Trong năm 2017, Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên môi trường cũng đã có đề xuất xử lý chính sách về condotel, tháo gỡ vướng mắc của loại hình này những năm qua.

Đặc biệt, vừa qua, Quốc hội cũng đã thông qua chủ trương cho phép hình thành 3 đặc khu kinh tế Phú Quốc, Vân Phong, Quảng Ninh và trao cơ chế đặc thù một số lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai, tài chính ngân sách và hành chính công cho TP.HCM. Những quyết sách này chắc chắn sẽ tạo nên những cú hích mạnh mẽ cho nền kinh tế nói chung và đặc biệt là cho thị trường bất động sản nói riêng tại các khu vực được trao cơ chế, chính sách đặc thù.

Bên cạnh những thuận lợi trên, thị trường bất động sản vẫn còn tồn tại những thách thức lớn như: vấn đề về nguồn vốn dài hạn cho phát triển và tạo lập bất động sản, vấn đề nợ xấu ngân hàng, các vấn đề về thông tin, minh bạch thị trường, thủ tục hành chính, đất đai, dự án vốn hết sức phức tạp, các vấn đề tiêu cực, lợi ích nhóm, tham nhũng đất đai, khoảng cách thu nhập và giá nhà vẫn ngoài tầm với của đa số người lao động...  

"Ẩn số" condotel

Theo dự báo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, dự báo thị trường bất động sản sẽ có cơ hội tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2018. Hội này cũng đã đưa ra những dự báo về thị trường chú ý sau:

Thứ nhất: Thị trường bất động sản nhà, đất ở tiếp tục có sức tiêu thụ tốt ở tất cả các phân khúc. Xu hướng chủ đạo là nguồn cung nhà ở vừa túi tiền tiếp tục được duy trì trong khi nhà ở cao cấp sẽ có nguồn cung hạn chế, nhất là tại Thủ đô Hà Nội vì tại đây đã không còn đủ quỹ đất phù hợp để phát triển phân khúc này.

Thứ hai: Năm 2018 do có nhiều dự án đến thời điểm, điều kiện ra hàng nên nguồn cung dồi dào hơn năm 2017. Nhưng sức tiêu thụ có thể không tăng nhiều, dẫn đến cạnh tranh trong việc bán hàng sẽ mạnh hơn. Do vậy, giá bất động sản năm 2018 khó có sự tăng đột biến. Dự báo mức tăng chỉ khoảng 5% cho cả năm. 

Nhiều dự án nhà ở giá bình dân được triển khai, phù hợp với túi tiền của nhiều người.  

Thứ ba: Phân khúc condotel tiếp tục phát triển mạnh tại các thành phố du lịch, đặc khu kinh tế mới thành lập, tuy nhiên sự phát triển ồ ạt loại hình này có thể là dư cung cục bộ trong ngắn hạn, dẫn đến khó có thể tăng giá cho dòng sản phẩm này. Quyền sở hữu lâu dài đối với loại hình bất động sản condotel có được Quốc hội chấp thuận hay không cũng là một rào cản tâm lý rất lớn đối với nhà đầu tư.

Sự đầu tư, phát triển mạnh đối với các dự án bất động sản condotel trong thời gian qua khi đưa vào sử dụng sẽ dẫn đến xu hướng giảm giá cho thuê khách sạn, tăng chất lượng dịch vụ lưu trú, khuyến khích phát triển du lịch trong và ngoài nước mạnh mẽ hơn nữa.

Việc phát triển quá mạnh sản phẩm condotel có thể dẫn đến nhu cầu mua đất xây khách sạn kinh doanh lưu trú nhỏ lẻ, tự phát suy giảm tại các thành phố du lịch trong những năm tới đây. Việc khai thác nguồn thu từ đầu tư condotel sẽ có tỷ suất sinh lời hiệu quả hơn nhiều so với việc mua đất tự xây nhà để kinh doanh khách sạn mini.

Thứ tư: Thị trường bất động sản sẽ không thể xảy ra bong bóng hoặc sốt ảo. Bởi chất lượng kiểm soát rất tốt của Nhà nước bằng các chính sách kịp thời. Bởi các nhà đầu tư phát triển bất động sản cũng khá linh hoạt và nhạy bén trong việc đưa ra các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Và bởi người tiêu dùng, người đầu tư hiện nay có trình độ nhận thức về sản phẩm, về thị trường rất cao và khá chính xác.

Như vậy, về tổng thể năm 2018 sẽ tiếp tục là một năm thành công cho thị trường bất động sản trên toàn quốc, đặc biệt là nhà ở tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng condotel tại các thành phố du lịch và đặc khu kinh tế mới được chính quyền chủ trương phát triển để trở thành các động lực tăng trưởng kinh tế mới trải dài trên toàn quốc trong thời gian tới đây./. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top