Aa

Những gói thầu cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua Bình Thuận - Đồng Nai chậm tiến độ

Thứ Tư, 28/12/2022 - 08:30

Bộ Giao thông vận tải có văn bản đề nghị Ban Quản lý dự án Thăng Long và Ban Quản lý dự án 7 đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây.

Nội dung văn bản nêu rõ: Trong các ngày từ 23 - 24/12/2022, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện thi công các dự án thành phần đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.

Kết quả kiểm tra cho thấy, mặc dù dự án vẫn tiếp tục đối mặt với các khó khăn như điều kiện thời thiết, các mỏ đất chưa được gia hạn khai thác, nguồn cung cấp vật liệu tại các mỏ chưa đáp ứng so với nhu cầu nhưng các Ban quản lý dự án và hầu hết các nhà thầu đã nỗ lực, trách nhiệm, huy động tối đa nguồn lực tài chính, máy móc thiết bị, vượt qua khó khăn thách thức, duy trì việc tổ chức thi công ban đêm để hoàn thành khối lượng công việc rất lớn trong tháng.

“Bên cạnh các nhà thầu nỗ lực, tích cực, còn một số nhà thầu thi công gói XL01, XL02 đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết; gói thầu XL04 đoạn Phan Thiết - Dầu Giây chưa chủ động trong việc huy động bổ sung máy móc thiết bị, nguồn lực tài chính, chưa tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp theo đúng chỉ đạo và có nguy cơ rất cao không đảm bảo mục tiêu thông xe kỹ thuật cũng như hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng theo chỉ đạo”, Bộ Giao thông Vận tải đánh giá.

Xác định khối lượng công việc còn lại là rất lớn, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu lãnh đạo các Ban quản lý dự án trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo điều hành công tác tổ chức thi công; tổ chức rà soát khối lượng còn lại cần hoàn thành của từng nhà thầu, tính toán lại dây chuyền máy móc thiết bị cần thiết để hoàn thành thông xe kỹ thuật với mục tiêu cao nhất.

Các Ban quản lý dự án cũng chỉ đạo các nhà thầu tiếp tục duy trì tốc độ và tinh thần làm việc như trong tháng 12/2022 để tổ chức thi công đến khi hoàn thành các gói thầu theo đúng tiến độ đề ra; khẩn trương phối hợp với các sở, ngành của địa phương để hoàn thành các thủ tục gia hạn khai thác mỏ, đáp ứng nhu cầu vật liệu đắp để tiếp tục thi công hệ thống đường gom, đường ngang, đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án.

“Đặc biệt, phải tổ chức đánh giá thái độ và tinh thần thực hiện, mức độ hoàn thành công việc để thông xe kỹ thuật so với yêu cầu của từng nhà thầu, tổng hợp báo cáo Bộ danh sách các nhà thầu không đáp ứng yêu cầu để xem xét không cho tham gia thực hiện các dự án của Bộ Giao thông Vận tải.

Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN

Đối với các nhà thầu chậm trễ, không có khả năng hoàn thành, Ban quản lý dự án phải cương quyết xử lý theo đúng quy định hợp đồng, không để ảnh hưởng chung đến tiến độ hoàn thành của toàn dự án”, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo.

Về phía nhà thầu, Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu lãnh đạo chủ chốt các đơn vị: Tổng công ty Thăng Long, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 6, Công ty cổ phần Tập đoàn Cường Thịnh Thi có mặt trực tiếp tại công trường để chỉ đạo điều hành, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, kịp thời xử lý các phát sinh; chủ động làm việc với các nhà thầu đã hoàn thành công tác nền, móng cấp phối đá dăm... để có sự hỗ trợ về xe vận chuyển, dây chuyền thi công, nhân vật lực.

“Các nhà thầu cũng cần khẩn trương hoàn thiện các thủ tục gia hạn khai thác mỏ vật liệu đất đắp; tiếp tục tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp và duy trì tinh thần làm việc như hiện nay để triển khai thi công hoàn thành toàn bộ dự án theo đúng tiến độ đề ra”, văn bản nêu rõ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top