23/05/2021, 14:00 GMT+7

Những phong cách biệt thự nổi tiếng thế giới (Phần ba)

Reatimes.vn Mỗi loại hình kiến trúc biệt thự qua từng thời kỳ lại mang một thông điệp riêng biệt. Cùng Reatimes tìm hiểu những phong cách biệt thự nổi tiếng trên thế giới, mang đậm dấu ấn lịch sử.

1. Phong cách Mediterranean Địa Trung Hải

Kiến trúc Địa Trung Hải có nguồn góc từ những quốc gia ở phía Bắc của biển Địa Trung Hải: Tây Ban Nha, Hy Lạp và Ý. Là sự kết hợp hài hòa giữa các phong cách: Tây Ban Nha thời phục hưng, Tây Ban Nha Colonial (thuộc địa Tây Ban Nha), Ý thời phục hưng, Beaux-Arts, kiến trúc Gothic ở Venice.

Phong cách kiến trúc Địa Trung Hải trở nên phổ biến vào những năm 1920 và 1930 với những cung điện, khách sạn, nhà hàng hay biệt thự và resort ở Califonia và Florida (Hoa Kỳ). Không chỉ dừng lại ở các nước Châu Âu và Mỹ, một thời gian sau đó phong cách thiết kế nhà Địa Trung Hải còn có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới kiến trúc ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam ngày nay.

Phong cách địa trung hải

Dễ nhận biết nhất là mái ngói bằng hoặc độ dốc thấp, tường làm bằng hỗn hợp vữa cát, đất sét cát, rơm và các loại gạch không nung khác. Phong cách tạo nên sự thông thoáng vì các tòa nhà được sắp xếp theo hình nhữ U xung quanh sân vườn và đài phun nước.

2. Phong cách Mid-Century Modern 

Mid-Century Modern - tên của phong cách này chắc chắn khá xa lạ đối với đa số các bạn. Trong thực tế, bạn vẫn thường hay nói về phong cách này mà bạn không nhận biết. Mid-Century Modern ra đời tại Mỹ vào những năm 1930 – 1960, giai đoạn giữa của thế kỷ 20. Nên người ta lấy mốc thời gian này để đặt tên cho phong cách. Mid-Century Modern còn hay được gọi tắt là Modern, là phong cách hiện đại mà chúng ta vẫn hay thường nói đến trong nước. Nó bắt đầu xuất hiện vào những năm 1930, và hết thịnh hành khoảng 1960. 

Biệt thự phong cách Mid-Century Modern có mái bằng và mái hiên lớn. Cửa sổ khác nhau về kích thước, hình dạng. Cánh cửa rộng lớn. Sử dụng kính nhiều và có những không gian mở trong vườn kết hợp với mái hiên phía trên.

 Phong cách Mid-Century Modern 

3. Phong cách Traditional Ranch

Phong cách Traditional Ranch (trang trại truyền thống) thường được thiết kế theo hình hộp hoặc hình chữ L hoặc hình chữ U, mái đầu hồi hoặc mái vòm với mái hiên rộng. Mặt bằng đơn giản có thể thông với garage giữ xe và rất ít chi tiết trang trí.

 Phong cách Traditional Ranch

4. Phong cách đương đại Contemporary Style 

Phong cách thiết kế có rất ít chi triết trang trí và sử dụng nhiều vật liệu tự nhiên như gạch, gỗ. Mái nhà thường là mái đầu hồi. Đôi khi các cửa sổ rộng lớn kéo dài từ sàn đến trần được sử dụng và không có hình thức cố định để tận dụng ánh sáng tự nhiên. Mặt bằng mở rộng rãi, không gian linh động và ưu tiên các tính năng thân thiện với môi trường.

Phong cách đương đại

5. Phong cách Phục Hưng Hy Lạp Greek Revival

Phong cách lấy cảm hứng từ Hy Lạp cổ đại trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ 1825 đến 1860. Các bức tường bên ngoài được sơn màu trắng theo hình ảnh của một ngôi đền Hy Lạp cổ đại và được làm bằng vữa và gỗ. Mái nhà dốc về 4 phía và có độ dốc nhẹ nhàng. Ngoài ra đầu hồi có trán tường trang trí phù điêu, các hốc tam giác. Các cửa sổ cao, trượt lên xuống đi đôi với nhau và các thức cột mô phỏng theo kiến trúc Hy Lạp.

Phong cách Phục Hưng Hy Lạp Greek Revival

6. Phong cách Stick Eastlake

Phong cách Stick Eastlake là một hình thức biệt thự thường thấy trong những năm 1860 và 1890, được đặc trưng bởi các thanh gỗ nhỏ, ngang, dọc và chéo ở bức tường bên ngoài. Mái nhà có mái dốc, nửa đầu hồi và cửa sổ mái được vạt góc. có một ống khói làm bằng gạch, phần nhô ra của mái nhà tầng một lớn và nó trở thành mái hiên ở tầng hai./.

Phong cách Stick Eastlake

Bạn đang đọc bài viết Những phong cách biệt thự nổi tiếng thế giới (Phần ba) tại chuyên mục Xanh - Thông minh của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP