Aa

Những phong cách biệt thự nổi tiếng thế giới (Phần một)

Thứ Tư, 19/05/2021 - 14:00

Mỗi loại hình kiến trúc biệt thự qua từng thời kỳ lại mang một thông điệp riêng biệt. Cùng Reatimes tìm hiểu những phong cách biệt thự nổi tiếng trên thế giới, mang đậm dấu ấn lịch sử.

1. Phong cách Tudor

Phong cách Tudor bắt nguồn từ triều đại Tudor của Anh từ năm 1485 đến 1603. Đặc điểm quan trọng nhất là nó được trang trí bởi các cấu trúc nửa gỗ nữa vữa, trong đó khung gỗ được đưa ra và lấp đầy bằng thạch cao (hoặc vữa).

Phong cách biệt thự đẹp

Tường ngoài được xây bằng gạch theo theo trật tự nhất định cùng với hoa văn tinh xảo. Đặc điểm dễ nhớ nhất đó là tầng hai sẽ có những thanh gỗ ngang dọc đan xen tạo thành nhiều ô khung, đôi khi có những thanh chéo phá cách. Mái nhà thường là mái đầu hồi với độ dốc nhất định. Cửa sổ khung theo từng nhóm từ ba hoặc nhiều cái gộp lại.

2. Phong cách Georgia

Phong cách Georgia sinh ra ở Anh từ những năm 1700 đến những năm 1830. Nó được làm một cách đối xứng và có trán tường (phần trang trí cửa đi) ở lối vào. Tường ngoài được xây bằng gỗ dán và có thể được trang trí bằng đá góc. Mái nhà có sống mái dốc về 4 phía kết hợp với cửa sổ mái cân đối với nhau. Các cửa sổ trượt lên và xuống và cửa sổ trên được chia thành các khung kính nhỏ đặc trưng.

Phong cách biệt thự đẹp

Phong cách Georgian được ngưỡng mộ và ưa chuộng vì thiết kế đối xứng, tỷ lệ cổ điển cùng những trang trí bằng đá ốp góc quý phái của thời vua Anh (George I-III). Lối vào thường là vòm cao được trang trí phù điêu trang nhã. Cửa sổ tô điểm thêm vẻ tinh tế bằng những khung kính nhỏ đặc trưng. Mái hồi với sóng mái dốc về bốn phía càng làm rõ cấu tạo đối xứng của phong cách quý tộc này. Nếu bạn thích sự quý phái và ấn tượng bởi các tạo hình đối xứng, phong cách này là dành cho bạn. 

3. Phong cách Colonial 

Phong cách thuộc địa, phổ biến trong phong cách dân cư Mỹ, được sinh ra ở miền đông Hoa Kỳ. Tường ngoài được làm bằng gạch hoặc gỗ. Mái có độ dốc vừa phải hoặc không có dốc. Có năm cửa sổ trên tầng hai và các cửa sổ được bố trí đối xứng xung quanh cửa ra vào và cửa sổ ở giữa được lắp đặt ngay phía trên cửa ra vào.

Phong cách biệt thự đẹp

4. Phong cách Gothic

Từ 1840 đến 1880, phong cách kiến trúc Gothic đã được phục dựng. Ban đầu, nó chỉ là sự thiết kế của một phong cách sinh ra ở Anh và Pháp. Các bức tường bên ngoài được làm bằng gỗ cho các gia đình trung lưu và gạch cho các gia đình giàu có. Mái nhà rất dốc, có diềm mái và tường đầu hồi được trang trí kỹ. Vòm trên đỉnh cửa sổ khác với phong cách kiến trúc truyền thống bởi các vòm hoặc vòm nhọn đặc trung phong cách Gothic cổ điển.

Lấy cảm hứng từ kiến trúc Trung Cổ, phong cách Phục Hưng Gothic phù hợp với những người yêu sự lãng mạn và vẻ đẹp tao nhã nhờ mặt ngoài độc đáo, điểm nhấn ở đỉnh, màu sắc, trang trí vô cùng công phu. Ấn tượng nhất là mái rất dốc (hoặc phức hợp) với những cửa sổ hình vòm (hoặc vòm nhọn). Nhiều nhà thờ và cung điện được thiết kế với phong cách Phục Hưng Gothic để tôn vinh những giá trị đáng quý ở thời Trung Cổ. Ở phương Tây, cả tầng lớp thượng lưu (dùng gạch hoặc đá) và tầng lớp bình dân (dùng gỗ) đều ưa chuộng phong cách tinh tế này. 

Phong cách biệt thự đẹp

Là những thiết kế biệt thự đẹp gắn liền với phong cách kiến trúc thời kì phục hưng của Pháp, bao gồm những đặc điểm vòm nhọn, các hầm gân và các trụ chống bay. Cũng như trường phái cổ điển, khi đưa những chi tiết Gothic vào bản thiết kế biệt thự đẹp, các kiến trúc sư đã tiết chế hầu hết các chi tiết tiêu biểu của trường phái này để xây nên những căn biệt thự đơn giản đẹp.

5. Phong cách Ý - Italianate

Bắt nguồn từ những nông trại thời Trung Cổ ở miền Bắc nước Ý, biệt thự phong cách Ý hấp dẫn những ai đang tìm kiếm loại hình kiến trúc lãng mạng nhưng không quá trang trọng, được thể hiện qua những đường đối xứng cổ điển và mái phẳng (hoặc thấp, dốc theo 4 phía). Những căn biệt thự phong cách Ý thường được nhận biết nhờ tháp vuông trên mái và hiên nhà được trang trí với các thức cột Corinthian sắc sảo. 

Biệt thự theo phong cách này đa số không có mái hồi. Gia đình trung lưu thường xây tường bên ngoài bằng gỗ, còn những gia đình giàu có hơn sẽ xây gạch, ốp đá. Cửa sổ được thiết kế nhô ra bên ngoài bằng khung gỗ và cũng là một cửa sổ trượt lên xuống kép. 

Phong cách Ý - Italianate

6. Phong cách Second Empire 

Phong cách Second Empire - Đế chế Pháp đệ nhị có đặc trưng là tường bên ngoài gồm các tấm ván gỗ nhỏ được đóng ngang hoặc gạch theo phương ngang. Ngôi nhà trông giống như một tòa tháp, và các mái đua, gờ mái được làm bằng sắt rèn. Các cửa sổ được thiết kế cao, với các cửa sổ hình vòm nhô ra ngoài mái nhà. Có ban công và hiên cạnh lối vào.

 Phong cách Second Empire 

Phong cách Đế chế Pháp đệ nhị làm nổi bật ba yếu tố: Trọng lượng, sự cứng cáp và quyền lực. Biệt thự thường trông giống một tòa tháp oai vệ với gờ mái được làm bằng sắt rèn và lớp ván gỗ đóng ngang ở mặt ngoài. Đặc trưng nhất là bộ mái Mansard hình chóp cụt với độ dốc lớn và những cửa sổ thiết kế nhô ra ngoài mái nhà. Sự vững chãi của căn nhà phù hợp với cá tính mạnh mẽ, mong muốn thể hiện được sự uy nghi của gia chủ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top