Aa

Những sai lầm “chết người” khi đặt ban thờ ở căn hộ chung cư và cách khắc phục

Thứ Tư, 11/11/2020 - 07:03

Việc đầu tiên của gia chủ sau khi mua căn hộ chung cư thường là băn khoăn về chọn vị trí đặt ban thờ và không ít người đã mắc phải những sai lầm "chết người". Vậy làm thế nào để khắc phục?

Ban thờ vốn rất quan trọng đối với văn hóa và phong tục người Việt. Trong phong thủy, ban thờ cũng có vai trò đặc biệt đối với ngôi nhà, có khi chiếm tới 70 - 80% giá trị trong phong thủy. 

Ban thờ ảnh hưởng đến gia chủ về mọi mặt, đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe, công danh và nhân khẩu. Vì vậy, khi làm nhà hay chuyển đến nhà mới, vấn đề đầu tiên mà gia chủ quan tâm thường là vị trí đặt ban thờ.

Đối với nhà mặt đất, khi thiết kế, gia chủ thường chủ động trong việc chọn vị trí và hướng cho ban thờ sao cho hợp phong thủy. Tuy nhiên, đối với căn hộ chung cư, do được chủ đầu tư xây sẵn nên không thể đáp ứng được về vị trí đặt ban thờ theo phong thủy cho tất cả mọi khách hàng.

Hơn nữa, đối với đa phần khách hàng, do điều kiện tài chính có hạn nên thường mua căn hộ có diện tích vừa phải, thậm chí là chật hẹp. Vì vậy, việc chọn vị trí đặt ban thờ thường khó khăn và hay mắc phải những lỗi “chết người”. 

Sau đây, chúng tôi xin nêu một số sai lầm thường mắc phải khi đặt ban thờ ở căn hộ chung cư và một số giải pháp khắc phục để bạn đọc tham khảo.

Những sai lầm thường mắc khi đặt ban thờ:

Đặt ban thờ trong phòng ngủ: Ban thờ là nơi thờ tự nên cần vị trí và không gian trang trọng, tôn nghiêm. Phòng ngủ là nơi sinh hoạt chốn trần tục nên không thích hợp cho không gian thờ tự, nhất là phòng ngủ của vợ chồng sẽ làm ô uế nơi thờ tự. Hơn nữa, ban thờ thuộc âm nên chứa nhiều âm khí, nếu đặt trong phòng ngủ còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đối với người trong phòng, cả về thể xác và tinh thần. Giải pháp tốt nhất là chuyển ban thờ sang vị trí khác ngoài phòng ngủ.

Ban thờ tựa vào tường nhà vệ sinh: Ban thờ thuộc không gian thờ tự cần sự tôn nghiêm, trang trọng. Nếu đặt ban thờ tựa lưng vào nhà vệ sinh có nhiều ám khí sẽ làm ô uế không gian thờ tự là điều đại kị. Giải pháp: Di chuyển ban thờ sang vị trí khác.

Đặt ti vi hoặc dàn nghe nhạc bên dưới ban thờ: Trong nhiều trường hợp, do diện tích căn hộ chật hẹp nên gia chủ thường chọn giải pháp gắn ban thờ treo tường ở phòng khách để tiết kiệm không gian. Do dưới ban thờ là khoảng trống nên không ít gia chủ thường tận dụng diện tích này để đặt các vật dụng khác, thường là ti vi hay dàn nghe nhạc. Đây là điều kiêng kị trong phong thủy, bởi ban thờ thuộc âm và cần tĩnh mới có thể tụ khí. Trong khi đó, ti vi và các thiết bị điện thuộc dương và động sẽ làm nhiễu loạn và tán khí của ban thờ. Giải pháp trong trường hợp này là chuyển ti vi và các thiết bị điện sang vị trí khác.

Đặt quạt điện thổi thẳng vào ban thờ: Như trên đã nói, ban thờ thuộc âm và cần không gian yên tĩnh để tụ khí. Trong khi đó quạt điện thuộc dương và khi hoạt động sẽ tạo luồng khí chuyển động mạnh, nếu để thổi thẳng vào ban thờ sẽ làm tán khí. Hơn nữa, luồng gió này có thể lay động bát hương hoặc làm rụng tàn hương, kinh động đến thần linh và gia tiên sẽ làm tiêu tan cơ hội may mắn và tán lộc. Giải pháp: Thay đổi vị trí của quạt hay hướng gió từ quạt không để thổi thẳng vào ban thờ.

Để ánh nắng chiếu vào ban thờ: Ban thờ thuộc âm còn ánh nắng mặt trời thuộc dương. Vì vậy, nếu để ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào ban thờ sẽ bị lộ dương là điều tối kị vì sẽ làm tan mất linh khí ở ban thờ. Giải pháp: Treo rèm hoặc đặt vách ngăn để chặn ánh nắng mặt trời, không để chiếu vào ban thờ.

Treo, đặt đồng hồ gần ban thờ (trên, dưới, cạnh, đối diện): Vì ban thờ thuộc tĩnh, trong khi đồng hồ thuộc động sẽ làm nhiễu loạn và tiêu tán mất linh khí của ban thờ. Giải pháp: Chuyển đồng hồ sang vị trí khác cách xa ban thờ.

Đặt gương đối diện với ban thờ: Gương thường mang nhiều sát khí, nếu đặt đối diện với ban thờ sẽ tạo sự xung sát khiến gia chủ bất an, vận may và tài lộc tiêu tán. Giải pháp: Chuyển gương sang vị trí khác hoặc đặt vách ngăn, bình phong, treo rèm trước ban thờ để ngăn sát khí.

Ban thờ đối diện cửa ra vào: Ban thờ thuộc âm nên cần kín đáo và yên tĩnh. Nếu đặt ban thờ đối diện với cửa ra vào (gọi là xung cửa) sẽ tạo xung sát, ban thờ không thể tụ khí, khiến gia chủ tiêu tán tài lộc và bất an. Giải pháp: Chuyển vị trí ban thờ hoặc đặt vách ngăn, bình phong hay treo rèm trước ban thờ để ngăn sát khí và giảm luồng khí không để xộc thẳng vào ban thờ.

Đặt bể cá dưới ban thờ: Theo phong thủy, ban thờ mang hành Hỏa trong khí bể cá có nước mang hành Thủy, do đó sẽ tạo sự xung khắc giữa Thủy và Hỏa. Mặt khác, ban thờ thuộc tĩnh trong khi bể cá mang tính động nên sẽ làm ban thờ không thể tụ khí. Giải pháp: Chuyển bể cá sang vị trí khác; nếu căn hộ quá chật hẹp thì không nên đặt bể cá.

Đặt thác nước hoặc đài phun nước có quả cầu thủy tinh dưới ban thờ: Giống như bể cá, thác nước, đài phun nước thuộc Thủy sẽ khắc ban thờ thuộc Hỏa là điều rất kiêng kị. Hơn nữa, thác nước, đài phun nước có tính động trái ngược với ban thờ cần yên tĩnh cũng là điều nên tránh. Giải pháp: Chuyển thác nước, đài phun nước sang vị trí khác, còn nếu căn hộ có diện tích nhỏ thì không nên đặt các vật này./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top