Aa

Ninh Thuận định hướng phát triển 3 loại hình không gian ở khu vực Mũi Dinh

Thứ Năm, 28/07/2022 - 14:30

Khu vực Mũi Dinh - cửa ngõ phía Nam của tỉnh Ninh Thuận được định hướng phát triển 3 loại hình không gian gồm: Không gian ven biển, không gian cảnh quan đặc trưng và không gian cây xanh bảo vệ.

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đồ án quy hoạch phân khu (1/2000) khu vực Mũi Dinh (huyện Thuận Nam) giai đoạn từ nay đến năm 2025 và dài hạn đến năm 2035. Đồ án này làm cơ sở lựa chọn đầu tư có trọng tâm, không dàn trải, tập trung cho các dự án trọng điểm, hạ tầng khung, tạo động lực phát triển cho huyện Thuận Nam và tỉnh Ninh Thuận. Đồng thời, góp phần tạo sự đột phá, chuyển biến trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, quản lý và kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Khu vực Mũi Dinh cách TP. Phan Rang - Tháp Chàm của tỉnh Ninh Thuận khoảng 20km về phía Nam. Đây là khu vực có cảnh quan thiên nhiên độc đáo, thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái biển, đầm, núi, sinh thái nông nghiệp, du lịch mua sắm…

Khu vực Mũi Dinh có cảnh quan thiên nhiên độc đáo, thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng. (Ảnh: Đ.A)

Quy hoạch phân khu xây dựng khu vực Mũi Dinh có diện tích 1.256ha. Tổng thể tổ chức không gian bao gồm 3 loại hình là: Không gian ven biển, không gian cảnh quan đặc trưng và không gian cây xanh bảo vệ. Mỗi loại hình không gian sẽ được định hướng các hình thức khai thác phù hợp và quản lý theo từng dự án cụ thể, hạn chế tác động đến môi trường tự nhiên, tăng giá trị cảnh quan và kinh tế cho khu vực.

Cụ thể, không gian ven biển là phần không gian theo trục ven biển, ưu tiên khai thác yếu tố cảnh quan đặc trưng miền biển; đề xuất bố trí công trình thấp dần từ Tây sang Đông, tăng cường hệ thống không gian mở. Không gian cảnh quan đặc trưng là phần không gian thừa hưởng sự đặc trưng từ cảnh quan, địa hình như đối cát, đồi thấp; ưu tiên khai thác yếu tố cảnh quan đặc trưng địa hình, văn hóa; đề xuất các loại hình dịch vụ công cộng hoạt động trên kết hợp hài hòa giữa hiệu quả kinh tế và cảnh quan; bố trí hình thức công trình tương đối đặc biệt thu hút du lịch, tham quan. Phần không gian xanh bảo vệ nhằm ưu tiên giữ nguyên và phát triển từ hiện trạng, hạn chế tác động từ việc xây dựng.

UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, sẽ tạo sự kết nối giữa các khu vực dự án du lịch thông qua các dự án giao thông. Trong đó, các dự án khu du lịch chủ yếu bám theo tuyến Đường tỉnh 701, là tuyến đường huyết mạch ven biển đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng, góp phần tạo thuận lợi cho việc thu hút đầu tư, cũng như tạo thuận lợi cho du khách tiếp cận các khu du lịch trong thời gian lưu trú tại tỉnh. Khu vực Mũi Dinh sẽ ưu tiên đối với các dự án môi trường, kiểm soát ô nhiễm và đặc biệt chú trọng đến các định hướng phát triển khu du lịch được xác định trong đồ án, phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện để các nhà đầu tư tiếp cận.

Đường tỉnh 701 là tuyến đường huyết mạch ven biển của khu vực Mũi Dinh. (Ảnh: Đ.A)

Hiện nay, đã có các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng đã và đang thực hiện trong khu quy hoạch như: Khu du lịch Mũi Dinh Ecopark, Khu du lịch Vịnh Mũi Dinh, Khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Ba Bể, Khu du lịch nghỉ dưỡng Mặt trời Mũi Dinh, Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Royal Ninh Thuận, Khu du lịch sinh thái Cà Ná Star…  

UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo khẩn trương triển khai các dự án đang thực hiện đã được xác định quy mô đầu tư trong đồ án quy hoạch phân khu được duyệt, tạo tiền đề phát triển và thu hút đầu tư cho khu vực. Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp UBND huyện Thuận Nam và cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai lập danh mục kêu gọi đầu tư các dự án phù hợp theo quy hoạch và tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh ban hành danh mục các dự án kêu gọi đầu tư (các dự án phát triển dịch vụ du lịch sinh thái, các dự án phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng, các dự án bảo tồn cảnh quan và dự án xây dựng công trình phúc lợi xã hội như công viên cây xanh công cộng) để tổ chức thực hiện theo quy hoạch được duyệt./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top