Aa

Ninh Thuận kêu gọi đầu tư phát triển du lịch trọng điểm, có đẳng cấp cao

Thứ Hai, 03/10/2022 - 15:00

UBND tỉnh Ninh Thuận đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đến với địa phương, hình thành và phát triển nhiều dự án du lịch quy mô lớn, đẳng cấp cao, tạo ra diện mạo mới, thúc đẩy du lịch tăng trưởng bền vững…

Ninh Thuận là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, với khí hậu đặc thù ít mưa, nhiều nắng, hầu như quanh năm ít chịu ảnh hưởng của bão mà các nhà địa lý học ví như “vùng sa thảo độc nhất Đông Nam Á”. Địa phương có bờ biển dài hơn 105km, được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng về sinh học và nhiều thắng cảnh nổi tiếng.

Ninh Thuận kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án du lịch, dự án bất động sản, trong đó tập trung tại nhiều khu ven biển (Ảnh: N.T)

Trong những năm gần đây, nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường để thu hút đầu tư vào địa phương, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi về đất đai, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đăng ký đầu tư, kinh doanh; quan tâm, chú trọng công tác lập quy hoạch và triển khai thực hiện quy hoạch; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch. Đặc biệt, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định về quy định cơ chế thu hút phát triển du lịch đẳng cấp cao trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Nhờ đó đã thu hút khá nhiều nhà đầu tư, với nhiều dự án du lịch quy mô lớn; cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch ngày càng tăng về số lượng, chất lượng dịch vụ được cải thiện đáng kể; các loại hình dịch vụ, vui chơi giải trí được các tổ chức, cá nhân quan tâm đầu tư khá nhanh.

Vịnh Vĩnh Hy tuyệt đẹp rất thích hợp phát triển các khu nghỉ dưỡng biển tại Ninh Thuận (Ảnh: N.T)

Qua thống kê, đến nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 57 dự án dịch vụ du lịch được cấp Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký trên 29.686 tỷ đồng. Trong đó có 19 dự án đi vào hoạt động, với tổng vốn đăng ký 3.180 tỷ đồng. Có thể kể đến các dự án du lịch lớn đã đầu tư vào Ninh Thuận như: Khu du lịch Mũi Dinh Ecopark; Tổ hợp khách sạn 5 sao SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang; Tổ hợp Ninh Chữ Sailing Bay; Nara Binh Tien Golf & Beach Resort... Các dự án nói trên đã tạo ra diện mạo mới, thúc đẩy du lịch tăng trưởng bền vững của địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Đến nay toàn tỉnh Ninh Thuận có 203 cơ sở lưu trú du lịch, với trên 4.400 phòng, trong đó số phòng có chất lượng đạt tiêu chuẩn tương đương 3 sao trở lên chiếm trên 50%. Hình ảnh du lịch Ninh Thuận cùng các điểm du lịch đã lần lượt được du khách trong và ngoài nước biết đến. Tiêu biểu là Khu nghỉ dưỡng Amanoi được Tạp chí Forbes Life (Mỹ) bình chọn nằm trong “top 10 điểm đến” hấp dẫn nhất thế giới.

UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết thêm, với những thế mạnh vốn có của địa phương, trong thời gian tới tỉnh Ninh Thuận định hướng xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch, đặc biệt những sản phẩm mang tính đặc trưng của Ninh Thuận, tập trung ưu tiên phát triển 3 nhóm sản phẩm chính gồm 4 sản phẩm đặc thù, 4 sản phẩm mới lạ, 4 sản phẩm bổ trợ.

Du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Ninh Thuận

Trong đó, các sản phẩm đặc thù gồm: Du lịch nghỉ dưỡng trải nghiệm biển, du lịch văn hóa di sản Chăm, du lịch nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái gắn với Vườn quốc gia Núi Chúa. Nhóm 4 sản phẩm mới lạ là: Du lịch khám phá và vui chơi giải trí Cát - Muối, du lịch săn bắn bán hoang dã, du lịch trải nghiệm đường sắt; du lịch điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Nhóm 4 sản phẩm bổ trợ gồm: Du lịch cộng đồng, du lịch vui chơi giải trí và ẩm thực, du lịch tham quan sản xuất năng lượng tái tạo, thương mại du lịch.

Nhằm tiếp tục quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch, tiềm năng du lịch của địa phương, góp phần thu hút đầu tư, phát triển du lịch, cuối tháng 9/2022 vừa qua, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội. Tỉnh Ninh Thuận cho biết sẽ ưu tiên kêu gọi các dự án đầu tư vào vùng trọng điểm phát triển du lịch để hình thành hệ thống khách sạn trung tâm thương mại, các khu giải trí phức hợp kết hợp nghỉ dưỡng, lưu trú…

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam cho biết tỉnh Ninh Thuận luôn sẵn lòng chào đón và đồng hành cùng các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước. Ông Nam cũng khẳng định rằng, các nhà đầu tư về với Ninh Thuận sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hoạt động kinh doanh du lịch phát triển bền vững và thực hiện thành công dự án của mình. Qua đó, cùng với địa phương xây dựng Ninh Thuận trở thành điểm đến an toàn, thân thiện và khác biệt với nhiều trải nghiệm thú vị, phấn đấu trở thành điểm đến du lịch đẳng cấp cao.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top