Aa

Nở rộ dự án ma, Lâm Đồng tạm dừng phân lô tách thửa

Thứ Tư, 02/06/2021 - 11:53

Trước tình trạng "dự án ma" ngày càng nở rộ, khó kiểm soát, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định tạm dừng giải quyết các hồ sơ xin tách thửa trên địa bàn.

Ngày 2/6/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định số 3627/UBND-ĐC về việc tạm dừng giải quyết các hồ sơ xin tách thửa trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, thực hiện kết luận chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh tại cuộc họp giao ban ngày 1/6/2021, UBND tỉnh đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn đến khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh (trừ trường hợp hồ sơ tách thử do tặng, cho trong gia đình).

Tại Lâm Đồng, thời gian qua, tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp diễn ra tràn lan đã gây ra nhiều hệ lụy. Đáng nói, mặc dù UBND tỉnh Lâm Đồng đã nhiều lần ra văn bản cảnh báo, Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng đã lập đoàn thanh tra vào cuộc nhưng tình trạng này vẫn không thuyên giảm. Hàng loạt các khu phân lô gắn mác dự án khác vẫn đang được môi giới rao bán công khai trên các phương tiện truyền thông chưa bị phát hiện để xử lý.

Lâm Đồng tạm dừng phân lô tách thửa sau khi hàng loạt dự án ma nở rộ
Lâm Đồng tạm dừng phân lô tách thửa sau khi hàng loạt "dự án ma" nở rộ khó kiểm soát

Điển hình là “ông trùm” phân lô Minh Anh Garden với hàng loạt các “dự án” đang được quảng cáo công khai. Đơn cử như dự án The Four Seasons được giới thiệu là một trong những khu nghỉ dưỡng đẹp nhất của tỉnh Lâm Đồng. Khu phân lô có vị trí đắc địa liền kề khu dân cư hiện hữu của xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, được hứa hẹn là đủ điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, là nơi an cư lý tưởng trong tương lai.

Ngoài ra, hàng loạt dự án phân lô khác của Minh Anh Garden như Minh Anh Garden 7, Minh Anh Garden 8 - Secret Garden, Lake View Villa, Highland Valley, Suny Riverside, Sunshine Valley… cũng chưa lọt vào tầm ngắm để xử lý.

Ngoài Minh Anh Garden, một số khu phân lô “đội lốt” dự án khác đang được rao bán rầm rộ nhưng chưa bị đưa vào diện thanh tra như: Khu nghỉ dưỡng Green Garden Hill, Khu dân cư biệt lập Lộc Ngải - Green View, Đất nền Camelia Lake View, Siêu phẩm hồ Ngọc Villa, Đất nền Nghỉ dưỡng Sun Home, Kingdom Ecolake Village, Kingdom Hill Village, La Melodie Bảo Lộc, The Tropicana Garden, Sakura Garden, ĐamB'ri Hill Village, FarmHill Bảo Lâm...

Một khu đất khác cũng đang được môi giới quảng cáo dưới tên dự án Riverside Golden Field, do Công ty Cổ phần Phát triển và Đầu tư Địa ốc Khải Hoàn Real (Địa chỉ: Số 06, Đường D12, Khu công nghiệp Mỹ Phước 1, Phường Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương) làm chủ đầu tư kiêm đơn vị phân phối. Mức giá chào bán từ 600 triệu đồng/nền - 1,3 tỷ đồng/nền đất, với diện tích từ 100-150m2.

Riverside Golden Field được tô vẽ với nhiều thông tin hấp dẫn như nằm ngay cửa ngõ phía đông thành phố Đà Lạt, dễ dàng kết nối giao thông đến các tỉnh và thành phố lớn như: TP.HCM, Nha Trang, Phan Rang… thông qua các tuyến đường: Quốc lộ 28, 20, 27, cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt, hay thuận tiện đi đến các sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Liên Khương.

Môi giới cho biết, Riverside Golden Field đang hoàn thiện hạ tầng, chủ đầu tư dự kiến xây đường nội khu 8m, hành lang vỉa hè cây xanh tạo ra một khu nghỉ dưỡng khác biệt trong tương lai. Tuy nhiên, qua xác minh, đây thực chất là khu đất phân lô với quy mô khoảng 20-25 nền đất, không phải dự án theo quy hoạch của tỉnh.

Hàng loạt dự án ma ở Lâm Đồng vẫn chưa bị phanh phui
Hàng loạt "dự án ma" ở Lâm Đồng vẫn chưa bị phanh phui

Trước đó, để báo cáo thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường, Văn phòng Đăng ký Đất đai thuộc Sở Tài Nguyên - Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi đến chi nhánh các huyện Bảo Lâm, Lâm Hà và thành phố Bảo Lộc để chỉ đạo về việc kiểm tra, xác minh hiện trạng sử dụng đất (xây dựng nhà ở, sản xuất nông nghiệp, san gạt để làm đường giao thông). Đồng thời, cung cấp các thông tin về nguồn gốc đất đai (số thửa, tờ bản đồ, tổng diện tích, người sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), tổng số thửa đất sau khi tách; chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất ở hay chưa?

Ngoài ra, Văn phòng Đăng ký Đất đai còn yêu cầu xác minh các thông tin như quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, kiến thức, cảnh quan đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và các nội dung khác có liên quan tại các khu vực có thông tin báo chí phản ánh (không phải là dự án nhưng rao bán dưới thông tin là dự án thương mại). Hàng chục "dự án" tại các khu vực TP Bảo Lộc, huyện Lâm Hà, huyện Bảo Lâm đã lọt vào danh sách đen này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top