Aa

Lâm Đồng: Sản xuất chè, cà phê bị ảnh hưởng bởi làn sóng phân lô bán nền

Thứ Năm, 15/04/2021 - 07:11

Làn sóng đầu tư bất động sản, giao dịch đất đai, phân lô bán nền tràn lan đã khiến cho việc sản xuất các loại cây trồng như chè, cà phê tại một số địa phương ở Lâm Đồng bị ảnh hưởng.

Công ty chè nhảy sang làm bất động sản

Sở Tài chính Lâm Đồng vừa có ý kiến về việc Công ty TNHH Tâm Châu đề nghị nghiên cứu, tài trợ kinh phí lập quy hoạch và đề xuất dự án đầu tư khu dân cư nông thôn mới tại xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm.

Theo Sở Tài chính, cơ quan này nhận được văn bản số 492/SXD-QKT ngày 31/3/2021 của Sở Xây dựng, lấy ý kiến việc Công ty TNHH Tâm Châu đề nghị  nghiên cứu, tài trợ kinh phí lập quy hoạch và đề xuất dự án đầu tư khu dân cư nông thôn mới tại xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm.

Theo chức năng, nhiệm vụ chuyên môn, Sở Tài chính cho rằng, đối với nội dung về quy mô, kiến trúc, xây dựng, cơ quan này không có chuyên môn trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng nên không có ý kiến góp ý.

Đối với nội dung đề nghị tài trợ kinh phí nghiên cứu, lập quy hoạch, Sở Tài chính thống nhất với đề nghị tài trở kinh phí lập quy hoạch của Công ty TNHH Tâm Châu trong trường hợp quy hoạch khu dân cư nông thôn mới tại xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm được Sở Xây dựng thẩm định phù hợp với quy định.

Theo giới thiệu, Công ty TNHH Tâm Châu có trụ sở tại đường Kim Đồng, phường 2, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Công ty Tâm Châu là một trong những công ty phát triển nhanh nhất tại Lâm Đồng chuyên sản xuất, chế biến và kinh doanh các loại trà, cà phê phục vụ cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Hiện nay, công ty có một trung tâm trà – cà phê lớn nhất Bảo Lộc chuyên giới thiệu và bán các sản phẩm của công ty và đặc sản trên mọi miền đất nước. Nối liền với trung tâm là một nhà hàng với sức chứa trên 1.500 khách. 

Như vậy, với việc xin lập quy hoạch và đề xuất dự án đầu tư khu dân cư nông thôn
mới tại xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, các chuyên gia đánh giá công ty chè Tâm Châu có thể nhắm đến mục tiêu xa hơn là chuyển mục đích đất trồng chè thành dự án đất ở và chuyển sang kinh doanh bất động sản.

Những tuyến đường “bàn cờ” phá nát ngọn đồi trồng chè Oolong bên hồ thủy lợi Thôn 12 (xã Đam B’ri), thành phố Bảo Lộc - Ảnh: Báo Lâm Đồng

Kinh doanh chè, cà phê bị ảnh hưởng vì phân lô bán nền

Mới đây, vào ngày 7/4, Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng đã làm việc với TP Bảo Lộc để đánh giá về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị quý 1/2021.

Theo báo cáo của UBND TP Bảo Lộc, trong năm 2020, tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong năm qua đạt được nhiều kết quả tốt. Hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đã đề ra. Tuy nhiên, địa phương vẫn còn đó những khó khăn, thách thức cần được giải quyết.

Đó là việc nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả còn gặp nhiều khó khăn; sản xuất các loại cây trồng như chè, cà phê tại một số địa phương bị ảnh hưởng do tác động bởi làn sóng giao dịch đất đai; tiến độ thi công và giải ngân một số dự án, công trình từ nguồn vốn ngân sách nhà nước còn chậm; hạn chế, khuyết điểm trong công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị, xây dựng, đất đai, tài nguyên môi trường. 

Đáng chú ý là các trường hợp lấn chiếm đất công, vi phạm hành lang an toàn giao thông, lập dự án phân lô, bán nền trái quy định. Ngành chức năng Bảo Lộc còn lúng túng trong việc xử lý đối với các trường hợp lấn chiếm, chiếm đoạt đất công, san lấp hồ, suối, san gạt đất nông nghiệp, xây dựng trái phép…

Trước tình trạng này, Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng lưu ý thành phố Bảo Lộc cần tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép, quản lý tình trạng phân lô bán đất nền trên đất nông nghiệp, rà soát đôn đốc các dự án đầu tư, chú trọng xây dựng hạ tầng giao thông, tạo sự kết nối vùng, thúc đẩy kinh tế xã hội của đô thị cửa ngõ phía Nam tỉnh Lâm Đồng ngày càng phát triển toàn diện.

Đặc biệt, Lâm Đồng cũng yêu cầu TP Bảo Lộc cần đánh giá khách quan, đúng, trúng và công tâm những mặt tồn tại trong quản lý trật tự đô thị, xây dựng và đất đai, tài nguyên môi trường để có hướng khắc phục, giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.  

Được biết, trong 2 năm trở lại đây, làn sóng đầu tư bất động sản đã tràn lên tỉnh Lâm Đồng. Điều này không chỉ gây “sốt” đất đai ở khu vực đô thị, nhiều vùng chuyên canh chè, cà phê hay các loại cây trồng khác cũng đang bị “chia năm xẻ bảy”, san ủi, mở đường trái phép phục vụ cho những dự án bất động sản.

 Theo các chuyên gia về bất động sản, thực trạng bùng nổ các hoạt động đầu tư đất nền, mua bán các dự án phân lô bán nền đang để lại nhiều hệ luỵ cho thị trường bất động sản và sản xuất kinh doanh. Việc phân lô bán nền tại các dự án dẫn đến tình trạng các nhà đầu tư găm đất, đầu cơ để đợi lên giá mà không đưa vào sử dụng, tạo ra rất nhiều các khu đô thị bị hoang hóa, trong khi diện tích canh tác bị thu hẹp. Thậm chí, việc làm này còn phá nát quy hoạch của các đô thị. Do đó, nếu không kiểm soát việc phân lô đồi chè ồ ạt như ở Lâm Đồng thời gian qua có thể kéo theo nhiều hệ lụy kinh tế xã hội về sau.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top