Aa

Ở chung cư cao cấp, nhiều người Việt vẫn chưa thích nghi với lối sống văn minh

Thứ Tư, 09/08/2017 - 07:01

Ngày càng nhiều người Việt Nam có điều kiện kinh tế tốt bắt đầu làm quen với lối sống trong những chung cư cao cấp và vấp phải những hiểu lầm, cảm thấy phiền phức vì phải theo những qui định chung. Tuy nhiên, họ cần thích nghi với những quy định chung để đảm bảo và tôn trọng quyền được tận hưởng một không gian sống xanh sạch và xứng tầm văn minh, hiện đại. Đây là nhận định của ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại Việt Nam của Jones Lang Lasale (JLL).

Những cư dân sống ở chung cư cao cấp cần thích nghi với những qui định chung để đảm bảo và tôn trọng quyền được tận hưởng một không gian sống xanh sạch và xứng tầm với số tiền họ bỏ ra.

Những cư dân sống ở chung cư cao cấp cần thích nghi với những qui định chung để đảm bảo và tôn trọng quyền được tận hưởng một không gian sống xanh sạch và xứng tầm với số tiền họ bỏ ra.

Theo ông Stephen Wyatt, hiện có rất nhiều người khi mua căn hộ chung cư cao cấp thì rất háo hức với viễn cảnh sống trong một môi trường văn minh, an ninh tuyệt đối và được sử dụng những tiện ích chung một cách thoải mái. Nhưng khi vào nhận nhà, họ thường bối rối khi bị yêu cầu phải tuân thủ theo những quy định chung của tòa nhà hay phải tôn trọng những lợi ích chung của toàn bộ cư dân. Những quy định trên là điều tất yếu và khá quen thuộc ở các nước phát triển như ở châu Âu, châu Mỹ, hay các nước láng giềng châu Á: Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản… nhằm mục đích duy trì lối sống văn minh và nâng cao ý thức cộng đồng trong một không gian sống cao cấp. Đa số người dân Việt Nam đều đã quen thuộc với lối sống nhà phố, vì vậy khi chuyển sang môi trường căn hộ chung cư, họ cần có thời gian để thích nghi. Do đó họ cần được tư vấn nhiều hơn để sống an vui và tận hưởng những tiện ích chung trong chung cư cao cấp. Các nội quy được đưa ra và áp dụng dựa trên các nghị định và thông tư luật quy định cũng như kinh nghiệm quản lý thực tế của chủ đầu tư và cty quản lý chuyên nghiệp.

Tổng Giám đốc JLL Việt Nam (đơn vị hiện đang quản lý hơn 120 triệu m² BĐS trên toàn thế giới và một trong những dự án JLL đang quản lý tại Việt Nam có thể kể đến là hai khu căn hộ cao cấp Vista Verde và Mulberry Lane) cho biết thêm: Vì đại đa số cư dân tại Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm sống trong chung cư cao cấp, nên họ thường cảm thấy phiền phức khi phải đăng ký lịch ra vào tòa nhà cho thợ thi công nội thất, phải đặt cọc một khoản tiền trong thời gian thi công nội thất (trong trường hợp thợ thi công, thợ sơn phết, thợ mộc hay các thợ lắp ráp máy móc vào làm hư hỏng những tiện ích chung, phí này sẽ bị trừ, nếu không sẽ được hoàn lại 100%), thời gian chờ sửa những lỗi kỹ thuật trong căn hộ bị kéo dài hơn (do phải sắp xếp lịch của các căn hộ liền kề để sửa liên thông)…

Khi đã dọn vào ở và bắt đầu cuộc sống sang trọng thì lại có những vấn đề về tính cộng đồng. Ví dụ như nhiều người giúp việc cho trẻ nhỏ ăn uống có thể làm rơi vãi thức ăn ở những nơi sinh hoạt chung, nhiều căn hộ gây tiếng ồn hay treo những vật nguy hiểm ở ban công có nguy cơ rơi xuống khi gió mạnh, hồ bơi thì có nhiều cư dân không mặc đồ tắm làm ảnh hưởng đến mỹ quan, hay có nhiều cư dân đậu xe không đúng chỗ quy định. Thậm chí có người còn hút thuốc và cho chó mèo đi bậy trong các khu vực công cộng. Vì thế, việc của các đơn vị quản lý chuyên nghiệp là làm sao cho mọi người đều tôn trọng quy định chung và nâng cao ý thức cộng đồng.

Một vấn đề mà người dân quan tâm khi chuyển đến ở chính là chi phí đặt cọc khi sử dụng các khu tiện ích như BBQ, phòng sinh hoạt cộng đồng, phí internet thông qua một nhà mạng do đơn vị quản lý ấn định chung, phí gửi xe cao hơn bên ngoài… Lý giải cho những dịch vụ trên, ông Stephen Wyatt cho rằng, khi lựa chọn sống trong căn hộ chung cư cao cấp, ai cũng muốn có một môi trường an ninh tuyệt đối, nhưng khi biết đến các loại phí an ninh như bảo vệ hay phòng cháy chữa cháy thì họ lại thấy cao. Một tòa nhà cao cấp cần phải có những dịch vụ tương xứng, và chắc chắn là các loại phí để đáp ứng những nhu cầu trên sẽ khác với khi ở nhà phố.

Ví dụ như, khu vực BBQ và phòng sinh hoạt cộng đồng cần phải được đảm bảo vệ sinh sau khi cư dân sử dụng, trường hợp cư dân dọn dẹp sạch sẽ, đơn vị quản lý sẽ hoàn trả tiền đã cọc. Nói về internet thì phải ấn định một đơn vị để tránh trường hợp bất cập trong quá trình lắp đặt khi có quá nhiều đơn vị khác nhau. Lí do phí gửi xe cao hơn các bãi bên ngoài chung cư vì tòa nhà có lắp đặt thiết bị an ninh và bảo vệ chuyên nghiệp trông coi 24/7. Phí quản lý được cân nhắc, cư dân đóng vào và dùng quỹ này để chi trả các hạng mục phục vụ cho cư dân và sau khi mọi công tác quản lý đi vào ổn định, tất cả các chi phí sẽ được liệt kê minh bạch trong báo cáo tài chính hàng tháng.

Ở Việt Nam hiện nay các chủ đầu tư uy tín đều chọn cách thuê các cty quản lý chuyên nghiệp vì các đơn vị này đều có năng lực và kinh nghiệp lâu năm chuyên quản lý các chung cư cao cấp nhất trên toàn thế giới, nên cư dân hoàn toàn yên tâm với những dịch vụ cao cấp xứng với túi tiền mình bỏ ra…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top