Reatimes.vn

Phải làm gì sau khi tiếp xúc với người nghi nhiễm Corona?

Dịch bệnh viêm phổi Corona:

Phải làm gì sau khi tiếp xúc với người nghi nhiễm Corona?

Khi nghi ngờ tiếp xúc với người có thể nhiễm virus Corona, bạn cần thực hiện những biện pháp sau để bảo vệ mình và người thân.
12:50, 31/01/2020

Virus Corona bắt nguồn từ động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tuy nhiên, những ngày đầu năm mới, người Việt có thói quen đi chúc Tết, đi du xuân chỗ đông người cho nên cần phải có biện pháp phòng tránh và đối phó với dịch bệnh nguy hiểm này.

Phòng tránh virus Corona cho bản thân và những người xung quanh. Ảnh: Zingnews

Nếu như bạn từng tiếp xúc với người nghi nhiễm virus Corona, hãy thực hiện các bước sau.

- Đầu tiên, cần cách ly khỏi cộng đồng trong 14 ngày. Khi đã cách ly rồi cũng luôn luôn phải mang khẩu trang và thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Trong 14 ngày tự cách ly, bạn phải theo dõi kỹ tất cả dấu hiệu bất thường của cơ thể. Nếu phát hiện các triệu chứng sốt, ho, khó thở, chảy máu mũi, đau họng, đau đầu… phải lập tức đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, cách ly, điều trị kịp thời để tránh lây lan virus ra cộng đồng. 

Nếu cơ sở y tế không gần khu vực bạn sinh sống thì cần phải gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ. Tại đây, bạn sẽ được tiến hành phân luồng và bố trí buồng khám riêng và xét nghiệm. 

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, người bệnh có thể tiếp tục cách ly cho đến khi hết thời gian ủ bệnh. Nếu không có dấu hiệu bất thường, người dân có thể trở về sinh hoạt tại cộng đồng.

Kể cả khi bạn không tiếp xúc với người bệnh nghi nhiễm Corona thì điều đầu tiên là phải có trách nhiệm với cộng đồng. 

Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng chủ động thực hiện tốt các biện pháp sau:

Dùng khẩu trang một lần là biện pháp phòng tránh tốt nhất. Ảnh: Tuổi trẻ

- Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

- Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

- Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay sạch sẽ.

- Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

- Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Chuyên gia y tế cho rằng khẩu trang y tế thông thường đủ khả năng phòng viêm phổi do virus nCoV. Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP