Aa

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu không đón du khách vùng tâm dịch Corona

Thứ Năm, 30/01/2020 - 16:32

Để phòng tránh dịch, chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu tạm thời không đón nhận tất cả khách du lịch đến từ các vùng trung tâm dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona (hiện gồm nhiều nước, không chỉ Trung Quốc).

Sáng nay (30/1/2020), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp bàn các giải pháp ứng phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona (nCoV).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Theo báo cáo của Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh nhưng đã có 14 trường hợp nghi ngờ (có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về).

Hiện tại sức khỏe của tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng, 3 trường hợp đã khỏi bệnh, hết các triệu chứng, 1 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với nCoV, các trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm.

Các đơn vị đã tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan của 14 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; lập danh sách theo dõi sức khỏe của 60 người tiếp xúc gần. Hiện tại tình trạng sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần đều ổn định; chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, dù thành phố chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nhưng nguy cơ có dịch rất cao vì gần nhiều tỉnh thành có đường biên giới sát với Trung Quốc.

Ông Cảm khuyến cáo người dân không nên tiếp xúc với người có biểu hiện viêm đường hô hấp. “Hiện người dân hết sức lo lắng với dịch bệnh, tuy nhiên chỉ cần vệ sinh sạch sẽ, đến nơi công cộng đeo khẩu trang đúng cách (kín cả miệng, mũi)”, ông Cảm nói.

Theo ông Cảm, trường hợp có bệnh dịch xảy ra, cần huy động tất cả các ban ngành vào cuộc, trong đó có biện pháp cách ly vùng dịch. TP cũng đã lên phương án giao cho lực lượng quân đội và ngành xây dựng làm bệnh viện dã chiến khi có dịch bùng phát.

Mọi người nên đeo khẩu trang phòng chống Corona. Ảnh: Tiền Phong

Kết thúc cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế tiếp tục triển khai 24/24h và 24/7 về phân công các y tá bác sĩ túc trực, kiểm soát chặt chẽ liên quan đến sân bay Nội Bài. Tất cả các trường hợp nghi ngờ phải thực hiện theo đúng quy trình cách ly người bệnh, đưa về cơ sở đã chuẩn bị để xét nghiệm.

Đối với những trường hợp khi đã xét nghiệm phát hiện nhiễm bệnh thì phải rà soát toàn bộ hành trình của người đó, tất cả những người xung quanh đã tiếp xúc để thông tin cho họ có biện pháp phòng chống.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị Sở cử các bác sĩ lên truyền hình phổ biến các kiến thức về bệnh. Theo ông, phải tuyên truyền, ra thông điệp là cấm tất cả các cửa hàng sử dụng động vật hoang dã, nhất là cầy hương, chó, mèo.

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở Du lịch phải thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, làm việc với tất cả các đơn vị du lịch trên địa bàn TP, tạm thời không đón nhận tất cả khách du lịch đến từ các vùng trung tâm dịch bệnh (hiện gồm nhiều nước, không chỉ Trung Quốc).

“Như quan điểm của Thủ tướng, chúng ta chấp nhận thiệt hại về kinh tế, không chấp nhận việc để thiệt hại về người... Chúng ta không chạy theo số lượng thành tích khách du lịch”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng yêu cầu ngành y tế phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra số lượng khẩu trang dự phòng và các cơ sở giáo dục 30 quận huyện cuối tuần này phải phun thuốc khử trùng tất cả 3.000 trường học.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top