Reatimes.vn

Phân khu Ven vịnh TP. Đà Nẵng sẽ như thế nào?

Phân khu Ven vịnh TP. Đà Nẵng sẽ như thế nào?

Phân khu Ven vịnh là 1 trong 12 phân khu của TP. Đà Nẵng được quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
13:31, 02/11/2022

Hiện nay, các đồ án quy hoạch, tỷ lệ 1/2.000 các phân khu Sân bay, phân khu Lõi xanh, phân khu Ven vịnh đã và đang được Sở Xây dựng lấy ý kiến cộng đồng. Theo quy hoạch, phân khu Ven vịnh có quy mô 1.530ha, thuộc địa giới các phường: Xuân Hà, Chính Gián, Hòa Khê, Thanh Khê Đông, Thanh Khê Tây, Hòa Khê (quận Thanh Khê) và Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam, Hòa Hiệp Nam, Hòa Minh (quận Liên Chiểu).

Phân khu Ven vịnh được xem là động lực chính để phát triển khu vực phía Bắc TP. Đà Nẵng.

Động lực chính để phát triển khu vực phía Bắc

Với vị trí tiếp giáp Cảng Liên Chiểu thuộc phân khu Cảng biển Liên Chiểu (định hướng phát triển cảng biển và logistics, khu vực xung quanh cảng phát triển cho hậu cần cảng) thì khu vực quy hoạch sẽ góp phần hình thành nên đô thị hậu cần cảng, cung cấp các dịch vụ cần thiết và gắn liền với sự hình thành và phát triển của Cảng Liên Chiểu.

Bên cạnh đó, phân khu nằm tại vị trí tiếp giáp với khu du lịch thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, Vịnh Đà Nẵng và phân khu Trung tâm, có vị trí đặc biệt quan trọng về kiến trúc cảnh quan, văn hóa, kinh tế, an ninh quốc phòng. Là nơi hội tụ môi trường và hệ sinh thái phong phú đa dạng sinh học, thích hợp cho các hoạt động xúc tiến thương mại cảng biển, phát triển công nghiệp logistics, du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với ở, phát triển kinh tế xã hội tại khu vực phía Bắc. Thu hút nguồn khách du lịch từ Thừa Thiên - Huế cũng như khu vực Bắc Trung Bộ. Đây là các động lực chính để phát triển một khu kinh tế, dịch vụ, văn hóa, du lịch tại khu vực phía Bắc TP. Đà Nẵng.

Với địa hình hỗn hợp, đa dạng gồm: Đất ở khu dân cư, mặt biển, sông Cu Đê, có sông lớn Cu Đê chảy ra vịnh biển, có khu công nghiệp Liên Chiểu tạo cho khu vực này nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển trở thành điểm du lịch – thương mại – dịch vụ mới của TP. Đà Nẵng; phát triển mô hình đô thị cảng biển kết hợp du lịch; tạo nên một diện mạo mới, một đô thị nghỉ dưỡng du lịch kiểu mẫu cho Đà Nẵng và thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, du lịch, giải trí cấp vùng.

Phát triển đa dạng các mô hình

Theo dự thảo Đồ án Quy hoạch phân khu Ven vịnh Đà Nẵng, tỷ lệ 1/2.000 đang được lấy ý kiến cộng đồng, mô hình hoạt động của phân khu Ven vịnh Đà Nẵng là mô hình kết hợp giữa các chức năng sử dụng của các hạng mục công trình.

Vị trí phân khu Ven vịnh Đà Nẵng trong tổng thể các phân khu TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Định hướng phát triển khu vực quy hoạch với việc kết hợp với các đặc trưng hiện có và tăng cường đặc trưng mặt nước (vịnh biển) thông qua các không gian công cộng được tổ chức, kết nối liên tục các khu chức năng ven biển; là khu vực có không gian đô thị hiện đại sôi động, là địa điểm lưu trú, tập luyện, thi đấu, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí của người dân, các vận động viên và du khách; đặc điểm quan trọng sẽ bao gồm một đường đi dạo ven biển với các quảng trường, công viên biển, những khu chung cư tầm trung và các nhà hàng ven biển mang hình ảnh của một thành phố biển; nghiên cứu đầu tư khu vực đảo nổi nhân tạo tại vịnh Đà Nẵng gắn với bất động sản nghỉ dưỡng và các dịch vụ vui chơi giải trí, mua sắm, bến du thuyền...; quy hoạch một số vị trí phù hợp để lắp đặt cầu tàu, bến thuyền phục vụ tập luyện thể thao, tổ chức các hoạt động thể thao giải trí biển.

Phân khu Ven vịnh sẽ được bố trí khu du lịch tập trung tại khu vực ven Vịnh Đà Nẵng. Tổ chức khu vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng tập trung như khu biệt thự nghỉ dưỡng, các công trình dịch vụ du lịch nơi có địa hình cao, khai thác tầm nhìn hướng biển đồng thời tạo thành công trình điểm nhấn cho khu du lịch và khu vực điều chỉnh. Ngoài ra, kết hợp thêm một số khu đất ở gần khu vực mặt biển để tạo nên không gian sống sinh động. Khu vực đất du lịch và đất nhóm nhà ở kết hợp du lịch sẽ tập trung tại trục đường ven biển Nguyễn Tất Thành.

Khu vực đất xây dựng đô thị (bao gồm đất nhóm nhà ở và đất hạ tầng xã hội, đất công cộng, trường học) tập trung chủ yếu tại khu vực trung tâm phân khu Ven vịnh Đà Nẵng. Khu đô thị được bố trí tại khu vực trung tâm khu quy hoạch có hướng tiếp cận chính với các trục đường chính Nguyễn Lương Bằng, Hoàng Thị Loan và trục đường ven biển Nguyễn Tất Thành bố trí các loại hình thương mại dịch vụ cao tầng, điểm nhấn kiến trúc, nhà ở tập trung và các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật của đô thị; cây xanh cảnh quan...

Ba khu chức năng chính của phân khu Ven vịnh là khu đô thị trục 1 Tây Bắc; khu ở; công trình trường học. Trong đó, khu đô thị trục 1 Tây Bắc bao gồm các khu công trình công cộng – thương mại dịch vụ; công trình dịch vụ du lịch; khu công viên chuyên đề; khu vui chơi giải trí ven biển. Khu ở được bố trí phân tán toàn khu đa dạng các loại hình nhà ở, hình hành và lựa chọn các khu vực hợp lý thuận tiện về giao thông, gắn kết với không gian mở cây xanh, vườn hoa liên kết các khu ở với nhau bằng hệ thống giao thông phân khu, giao thông nội bộ và trục giao thông chính đô thị. Đối với khu công trình trường học sẽ được bố trí tại các trung tâm khu ở, đảm bảo bán kính phục vụ, tạo thành hệ thống trường học liên hoàn: Trường Phổ thông trung học, trường THCS, trường tiểu học, trường mầm non…

Một khu đô thị nằm trong phân khu Ven vịnh Đà Nẵng.

Với khu đô thị trục 1 Tây Bắc, tại khu công trình công cộng – thương mại dịch vụ, các công trình công cộng được phân bổ thành những cụm lớn nằm ở khu vực trung tâm của khu đô thị, khu ở, ven biển, nhằm tận dụng tối đa lợi thế về địa hình cũng như vị trí của từng khu, bố trí các tiện ích: Khách sạn cao cấp, Club house, nhà hàng, hội nghị, Gym, Spa cao cấp để phục vụ người dân cũng như khách du lịch đến tham quan và nghĩ dưỡng. Các không gian liên hoàn này nhằm mục đích phục vụ đa chức năng bao gồm chuỗi mua sắm, dịch vụ ẩm thực và dịch vụ bờ biển, phục vụ tiện lợi cho khách du lịch của khu dự án, khách lưu trú trong khu vực cũng như khách du lịch vãng lai.

Công trình dịch vụ du lịch được phân bố tại vị trí trung tâm của khu dịch vụ du lịch, tận dụng tối đa lợi thế về địa hình cũng như vị trí của khu. Hình thành tổ hợp du lịch gồm câu lạc bộ, nhà hàng, trung tâm chăm sóc sức khỏe, gym, spa cao cấp cung cấp đầy đủ các tiện ích, hoạt động phong phú, hấp dẫn cho mọi lứa tuổi và mọi loại hình khách du lịch... Tổ hợp này cũng là trung tâm phục vụ cho khu thương mại du lịch sinh thái cao cấp dọc trục đường ven biển Nguyễn Tất Thành.

Khu công viên chuyên đề sẽ là các mô hình du lịch, giải trí thu hút số đông du khách là shopping, biểu diễn nghệ thuật, đặc biệt là giải trí hoạt động (theme park). Trong công viên chuyên đề giải trí hướng đến trở thành không gian đa năng: Du lịch, vui chơi trải trí, mua sắm, ẩm thực cao cấp. Khu Công viên vui chơi giải trí dạng công viên chuyên đề (Theme park) một thể loại công viên hấp dẫn nhất trên thế giới hiện nay. Trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành sẽ có 2 khu vực cảnh quan điểm nhấn là khu cảnh quan cuối tuyến kênh Phú Lộc và quảng trường cuối tuyến đường Nguyễn Sinh Sắc.

Khu vui chơi giải trí trên biển sẽ tạo các tour, tuyến du lịch ngắm cảnh, thưởng ngoạn khung cảnh biển liên kết với các trục tuyến đường thủy về trung tâm thành phố được bố trí tại vị trí hướng biển ưu tiên tối đa cho các không gian phục vụ du lịch: Tổ chức các dịch vụ vui chơi giải trí trên biển: Khu tổ hợp trò chơi cầu phao trên biển; khu vui chơi dành cho trẻ em; khu nhảy dù trên biển; khu trèo thuyền Kayak.../.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP