Aa

Phân khúc bất động sản “ngủ đông” vì dịch, nay rục rịch bật tăng vì điều này

Thứ Tư, 23/02/2022 - 14:24

Đứng trước những tín hiệu lạc quan tỷ lệ tiêm chủng cao, việc nới lỏng các quy định nhập cảnh với người nước ngoài và nối lại đường bay quốc tế... thị trường bất động sản căn hộ cho thuê đã “thức giấc”.

Theo báo cáo tổng kết căn hộ dịch vụ năm 2021 của Savills Việt Nam cho biết, quý IV/2021, giá thuê trung bình căn hộ dịch vụ chạm đáy của ba năm gần đây tại 547.000 đồng/m2/tháng.

Xu hướng đầu tư vào loại căn có quy mô nhỏ đang trở nên rõ ràng. So với loại 2 phòng ngủ và 3 phòng ngủ, các loại căn nhỏ có giá thuê trung bình theo m2 cao hơn 20% và 46%; doanh thu căn trên m2 cao hơn 4% và 15%.

Trong khi đó, báo cáo thị trường căn hộ dịch vụ năm 2021 của Collier Việt Nam cho biết, do tác động của đại dịch khiến thị trường này hụt mất khách thuê quốc tế, một số dự án căn hộ dịch vụ được chuyển đổi thành các khu cách ly để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Giá thuê của các căn hộ dịch vụ ở TP.HCM đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt do nhiều nơi giảm giá để thu hút khách hàng sử dụng căn hộ dịch vụ của họ khi một thời gian dài đóng cửa hoặc không có khách lưu trú ngắn hạn.

Cả hai đơn vị khảo sát này đều dự báo trong năm 2022 nếu tín hiệu khả quan của sự hồi phục kinh tế diễn biến tích cực, tỷ lệ tiêm chủng cao, việc nới lỏng các quy định nhập cảnh với người nước ngoài và nối lại đường bay quốc tế, thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê có thể kỳ vọng cải thiện từng bước.

Lực đẩy khiến nhu cầu thuê căn hộ bật tăng

Không ngoài dự báo của các chuyên gia, thị trường bất động sản xuất hiện thêm tín hiệu lạc quan khi tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được đẩy mạnh với chiến dịch tiêm chủng mùa xuân thần tốc... Độ phủ vắc-xin được mở rộng là nền tảng quan trọng để mọi hoạt động kinh tế - xã hội quay trở lại trạng thái bình thường mới.

Và thông tin Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề xuất của Bộ VHTT&DL và ý kiến các Bộ, cơ quan tại cuộc họp về thời gian mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về "thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19" từ ngày 15/3/2022.

Cùng với thông tin từ ngày 15/2, Việt Nam sẽ không hạn chế tần suất khai thác các đường bay quốc tế thường lệ. Tần suất thực tế phụ thuộc quy định của nhà chức trách hàng không các nước, nhu cầu thị trường. Điều này, kỳ vọng hoạt động du lịch sẽ sôi động trở lại.

Đây cũng là tín hiệu giúp cho thị trường bất động sản lấy đà tăng trưởng, trong đó có phân khúc căn hộ cho thuê đã “ngủ đông” suốt cả mùa dịch vừa qua.

Đáng chú ý, sau Tết Nguyên đán, hàng loạt địa phương đã phê duyệt phương án cho phép trường học, trường đại học được mở cửa trở lại đón học sinh, sinh viên học trực tiếp. Lúc này, nhu cầu thuê căn hộ chung cư tăng cao khi sinh viên quay trở lại thành phố học tập.

Ảnh minh họa. 

Nam sinh viên Nguyễn Tuấn Anh (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: "Vừa ra Tết, mình phải lên ngay Hà Nội để tìm thuê căn hộ ở chung cùng với ba người bạn cùng quê khác. Khi mình tìm cũng khá dễ dàng vì có khá nhiều căn còn trống và giá thuê có thể thương lượng với khách. Nhưng mình nghĩ, khi toàn bộ các trường đại học đều mở cửa thì việc thương lượng chắc chắn không thể rồi".

Bên cạnh đó, theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/1/2022, tổng vốn FDI “chảy” vào Việt Nam đạt trên 2,1 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2021. Dòng vốn FDI tăng sẽ kéo theo cộng đồng chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam tăng mạnh, khiến thị trường cho thuê căn hộ tăng trưởng vượt trội.

Theo một môi giới bất động sản ở phân khúc căn hộ dịch vụ, thị trường cho thuê căn hộ đã “thức giấc’’ sau chuỗi dài “ngủ đông” vì dịch Covid-19. Những tín hiệu lạc quan cùng với tâm lý đầu tư tăng cao sẽ là lực đẩy giúp thị trường căn hộ cho thuê sẽ phục hồi và bật tăng nhanh chóng.

Đánh giá về diễn biến của phân khúc căn hộ dịch vụ trong thời gian tới, ông Matthew Powell - Giám Đốc Savills Hà Nội nhận định, vốn FDI triển vọng cùng các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm kết nối Hà Nội và vùng lân cận sẽ thúc đẩy nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ từ khách thuê châu Á. Xu hướng căn diện tích nhỏ có thương hiệu sẽ ngày càng gia tăng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top